Phát hiện khu định cư 6000 năm tuổi tại vùng biển Croatia

Phát hiện khu định cư 6000 năm tuổi tại vùng biển Croatia

3 phút, 11 giây để đọc.

Mới đây, nhà khảo cổ, giáo sư Mate Parica đã phát hiện ra một khu định cư đã được hình thành từ khoảng 4.500 năm trước Công nguyên. Khu định cư này nằm ở ngoài khơi bờ biển của thị trấn Lumbarda, Croatia. Được biết những hình ảnh về khu định cư này do nhà khảo cổ Mate Parica, giáo sư tại Đại học Zɑdar công bố cho thấу đây là những ngôi nhà được xâу dựng trên một mảnh đất nhỏ, nối với các đảo chính bằng một dải hẹp. Đây chắc chắn là phát hiện thú vị đối với giới khảo cổ học. Dưới đây là thông tin cụ thể mà yakutiahotel.com đã tổng hợp đươc, mời quý đọc giả cùng theo dõi.

Khu định cư 6.000 năm tuổi dưới vùng nước sâu ở châu Âu

Đáy biển và đại dương trên được coi là bảo tàng lớn nhất của thế giới. Với chưa đến 1% đáy đại dương được khảo sát cho đến nay. Phát hiện mới của các nhà nghiên cứu tại vùng biển Croatia gây bất ngờ.

Nhà khảo cổ Mate Parica, giáo sư tại giảng dạy tại Đại học Zadar cho biết: Trong khi họ đang kiểm tra các bức ảnh chụp vệ tinh về đường bờ biển của đất nước Croatia thì phát hiện ra điều gì đó bất thường.

Khu định cư 6.000 năm tuổi dưới vùng nước sâu ở châu Âu

Hình ảnh cho thấy đây là một khu vực rộng lớn. Nằm dưới đáy biển của đất nước Croatia. Nằm phía đông đảo Korcula. Một hòn đảo của Croatia ở biển Adriatic. Với diện tích 279 km²; dài 46,8 km và rộng trung bình 7,8 km. Và nằm ngay ngoài khơi bờ biển Dalmatia. Giáo sư Mate Parica và các đồng nghiệp đã quyết định lặn xuống địa điểm nghi vấn. Và họ đã phát hiện điều vô cùng bất ngờ khi ở đây là một khu định cư thời đồ đá mới từ khoảng 4.500 năm trước Công nguyên.

Những căn nhà này được xây dựng trên một mảnh đất nhỏ. Nối liền với các hòn đảo chính bằng một dải hẹp. Nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra phần còn lại của những bức tường đá bao quanh khu định cư cùng với rất nhiều công cụ, đồ vật khác mà cư dân từng sử dụng.

Chia sẻ của Mate Parica

Mate Parica cho biết: “Chúng tôi tìm thấy một số đồ vật bằng gốm được sử dụng từ xưa. Và những con dao bằng đá lửa của người cổ đại”. Marta Kalebota, người quản lý bộ sưu tập khảo cổ trong bảo tàng thị trấn Korcula, cho biết vị trí của khu định cư rất bất thường.

Khu vực định cư này nằm trên đảo là điều không điển hình. Bởi vì những phát hiện về đồ đá mới chủ yếu nằm trong các hang động.

Chia sẻ của Mate Parica 

Mate Parica nói: “Điều may mắn là khu vực này khác với những vùng Địa Trung Hải, khá an toàn, ít ảnh hưởng bởi những cơn sóng lớn vì xung quanh có nhiều hòn đảo bảo vệ bờ biển. Do vậy, giúp nó tồn tại được lâu trước sự phá hủy của tự nhiên”.

Trước đây, các nhà khoa học cũng từng phát hiện tàn tích về thành phố Pavlopetri. Nằm dưới nước ngoài khơi phía nam Laconia ở Peloponnese, Hy Lạp. Là một trong những thành phố bị mất chìm lâu đời nhất, cũng như lâu đời nhất ở biển Địa Trung Hải. Đã chìm xuống nước hơn 3.000 năm. Thị trấn tồn tại trên mặt đất trong 2.000 năm trước khi nó có thể bị đánh chìm do động đất. Đường phố, tòa nhà và lăng mộ bị xói mòn theo thời gian nhưng vẫn có thể nhìn thấy được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *