AI phân tích ngôn ngữ để đo chỉ số cô đơn với độ chính xác đến 94%

AI phân tích ngôn ngữ để đo chỉ số cô đơn với độ chính xác đến 94%

3 phút, 57 giây để đọc.

Bằng cách phân tích các từ và khoảng trống im lặng trong cuộc đối thoại, trí tuệ nhân tạo phân tích ngôn ngữ để đo lường sự cô đơn với độ chính xác 94%. 80 người cao tuổi trong dự án nghiên cứu của Đại học California, San Diego đã được phỏng vấn và ghi hình. Sau đó, các nhà nghiên cứu sử dụng các công cụ xử lý ngôn ngữ tự nhiên, bao gồm phần mềm IBM Watson Natural Language Hiểu (WNLU) để định lượng và đánh giá cảm xúc. Trưởng dự án nghiên cứu Ellen Lee cho biết: Trí tuệ nhân tạo gần như đánh giá chính xác các triệu chứng của sự cô đơn ở người cao tuổi. Kết quả tương ứng với câu chuyện về sự cô đơn và bảng câu hỏi của chính họ.

Từ giọng nói, AI có thể phát hiện tình trạng cô đơn ở con người

Trí thông minh nhân tạo (AI) sẽ phân tích từ và khoảng trống im lặng trong cuộc trò chuyện. Để đo chỉ số cô đơn với độ chính xác gần như tuyệt đối.

Vừa qua, Đại học California , San Diego , Mỹ đã tiến hành một dự án nghiên cứu ở 80 người cao tuổi tình nguyện. Từ các file ghi âm, nhóm đã định lượng và đánh giá cảm xúc bằng nhiều công cụ AI khác nhau. Bao gồm phần mềm Hiểu ngôn ngữ tự nhiên IBM Watson (WNLU).

AI có thể phát hiện tình trạng cô đơn ở con người

Không chỉ đánh giá dựa trên các từ khoá, mà AI còn tra ngược lại ý nghĩa của những từ được sử dụng trong suốt buổi phỏng vấn; để đo lường chính xác nhất. Cho phép kiểm tra kết quả từ nhiều người để khám phá; ra cách dùng ngôn ngữ trong việc thể hiện cảm giác cô đơn .

Trưởng nhóm Ellen Lee cho biết, AI đánh giá các triệu chứng cô đơn ở người cao tuổi gần như chính xác, lên tới 94%. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng có sự khác biệt giữa hai phái; khi phụ nữ có nguy cơ cô đơn nhiều hơn nam giới .

Bên cạnh đó, nghiên cứu nhận định, không phải lúc nào người ta cũng nói đúng; và chuẩn về sự cô đơn của mình cho tư vấn viên hoặc bác sĩ. Nhưng bằng cách phân tích nhiều đoạn hội thoại. AI có thể chẩn đoán chính xác mức độ cô đơn của mỗi người.

AI đo chỉ số cô đơn sử dụng công cụ phân tích ngôn ngữ tự nhiên kết hợp các công thức đánh giá truyền thống

Điều thú vị là AI không chỉ đánh giá dựa trên các từ khoá có trong từ điển để phản ánh sự sợ hãi, nỗi buồn. Mà còn tra ngược lại ý nghĩa của các từ được sử dụng trong suốt buổi phỏng vấn; để đo lường chính xác nhất.

Valsha Badar, thành viên trong nhóm nghiên cứu giải thích: “Phần mềm WNLU được dùng để trích xuất siêu dữ liệu từ các từ khóa. Danh mục, cảm xúc và ngữ pháp”. Các mô hình ngôn ngữ tự nhiên và học máy cho phép nhóm nghiên cứu kiểm tra kết quả; từ nhiều người để khám phá ra cách dùng ngôn ngữ trong việc thể hiện cảm giác cô đơn.

Phân tính công nghê

Phân tích chỉ ra rằng những kiểu cảm xúc tương tự cũng được thể hiện khác nhau. Vì vậy máy học cần được nâng cấp để chuẩn hóa dữ liệu. So với các buổi phỏng vấn sâu và đánh giá định lượng thông thường. AI có thể dự đoán sự cô đơn với độ chính xác 94%.

AI đánh giá phụ nữ có nguy cơ cô đơn nhiều hơn nam giới

Nhóm nghiên cứu của đại học California; San Diego vẫn tiếp tục khám phá tiềm năng của mô hình phân tích ngôn ngữ tự nhiên. “Dữ liệu ngôn ngữ có thể kết hợp; với các đo lường khác về nhận thức; vận động, giấc ngủ, hoạt động thể chất và sức khoẻ tinh thần để nâng cao hiểu biết; của chúng tôi về quá trình não hóa. Việc này sẽ giúp chăm sóc cộng đồng tốt hơn về cả thể chất lẫn tinh thần”. Đại diện nhóm nghiên cứu khẳng định.

Nghiên cứu cũng cho thấy độ chính xác của AI so với các thông tin. Do chính người được phỏng vấn cung cấp. Một trong những chi tiết thú vị của nghiên cứu là không phải lúc nào người ta cũng nói đúng về sự cô đơn của mình cho tư vấn viên hoặc bác sĩ. Nhưng bằng cách phân tích nhiều đoạn hội thoại, AI có thể chẩn đoán chính xác độ cô đơn của mỗi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *