MacOS Monterey chính thức ra mắt với nhiều cải tiến ấn tượng

5 phút, 1 giây để đọc.

Trong sự kiện WWDC 2021 Apple đã chính thức công bố hệ điều hành tiếp theo sau BigSur là MacOs Monterey. Universal Control có nhẽ là một trong các bản cập nhật to nhất, cho phép tiêu dùng chuột, trackpad và bàn phím trên rộng rãi máy Mac và cả iPad để chuyển động nội dung giữa các đồ vật. Tuy nhiên còn mang tùy chọn AirPlay to Mac mới cho AirPlaying phim, trò chơi, ảnh và phổ biến thứ khác từ iPhone, iPad sang máy Mac.

Safari được cập nhật một thành hàng ngũ các tab mà bạn đang khiến cho việc, giúp lực lượng những tab đang mở của bạn lại với nhau để giúp bạn tiện lợi hoán đổi giữa các tác vụ khác nhau mà không phải tắt những tab đang mở. Nhóm tab đồng bộ hóa trên tất cả những đồ vật của bạn và có thể được san sẻ.

Ứng dụng Phím tắt iOS mở mang sang máy Mac có macOS Monterey, do đó đa số các phím tắt trên iPhone của bạn sẽ khả dụng trên máy Mac. Apple đã thiết kế một bộ tùy chọn phím tắt được tạo sẵn và áp dụng Phím tắt được tích hợp trên macOS để chạy những phím tắt trong khoảng thanh menu, Finder, Spotlight, Siri,…

MacOS Monterey cập nhật tính nặng Universal Control

Tại sự kiện WWDC 2021, Apple đã chính thức công bố phiên bản macOS mới có tên Monterey. Phiên bản này không mang tới quá nhiều thay đổi về giao diện, thay vào đó, Apple tập trung cải thiện trải nghiệm người dùng, thêm một tính năng nhỏ cũng như cải tiến trình duyệt Safari.

Thay đổi đáng chú ý nhất trên macOS Monterey là tính năng Universal Control. Với tính năng này, người dùng có thể điều khiển iPad với bàn phím và trackpad của các máy Mac. Tính năng này không cần phải thiết lập và nó sẽ tự kích hoạt khi phát hiện có bất kỳ chiếc iPad nào ở bên cạnh. Trải nghiệm di chuyển con trỏ chuột và sử dụng bàn phím giữa các thiết bị của Apple là cực kỳ mượt, gần như không có độ trễ.

Ngoài ra, người dùng cũng có thể tận dụng Universal Control để chuyển các tệp tin giữa các thiết bị với nhau mà không cần tới bất kỳ cáp kết nối nào, chỉ việc kéo thả tệp tin từ thiết bị này sang thiết bị khác.

MacOS Monterey cập nhật tính nặng Universal Control

MacOS Monterey nâng cấp AirPlay to Mac

 Phiên bản Monterey mới mang tới một tính năng khá hữu ích là AirPlay to Mac. Người dùng có thể AirPlay các nội dung media từ iPhone hoặc iPad trực tiếp lên các thiết bị Mac giống như khi đang sử dụng Apple TV. AirPlay to Mac cho phép người dùng sử dụng màn hình của các máy Mac để trình chiếu các đoạn video, bài thuyết trình hoặc bất kỳ nội dung media nào từ iPhone/iPad mà không cần tới kết nối nào khác.

MacOS Monterey cải tiến Safari

Apple đã dành hẳn một bài thuyết trình về trình duyệt Safari mới trên macOS Monterey. Trên phiên bản mới, Safari được thay đổi lại giao diện sử dụng với thanh tab hoàn toàn mới. Tích hợp các thanh địa chỉ, thanh tìm kiếm và các tab đang sử dụng vào thành một tab duy nhất. Safari mới còn có thể tuỳ chỉnh màu sắc của UI dựa trên. Nội dung của trang web được hiển thị. Trình duyệt Safari mới tập trung và tab hiện đang sử dụng. Từ đó tiết kiệm băng thông và bộ nhớ máy.

MacOS Monterey nâng cấp Shortcuts

macOS Monterey tiếp tục mang ứng dụng Shortcuts trên iOS lên hệ điều hành macOS. Giống như trên iPhone, người dùng Mac có thể tự động hoá. Các tác vụ cụ thể và khởi chạy các tác vụ này chỉ với một click. Các preset có sẵn từ Automator cũng có thể được chuyển qua Shortcuts để người dùng có thể tùy chỉnh một cách dễ dàng hơn, hoặc nếu không bạn vẫn có thể chọn sử dụng Automator như trước.

MacOS Monterey nâng cấp Shortcuts

Những tính năng chung khác

Bên cạnh các tính năng mới dành riêng cho hệ điều hành macOS. Phiên bản Monterey cũng mang tới một vài tính năng xuất hiện trên iOS và iPadOS 15 mới. Có thể kể tới như tính năng Shared with You. Đây là một tập hợp các nội. dung được chia sẻ với chính bản thân người dùng thông qua Messages. Bao gồm cả ảnh, video, các bài tin tức,… hay FaceTime với tính năng SharePlay…

Focus là một tính năng mới cho phép macOS có thể tự động lọc ra. Các thông báo không mong muốn dựa trên hoạt động của người dùng.

Live Text là tính năng mới trên iOS và iPadOS 15 cũng xuất hiện trên macOS Monterey. Live Text sẽ sử dụng máy học để tự động phát hiện các đoạn văn bản trong bất kỳ hình ảnh nào. Bao gồm cả số điện thoại, địa chỉ web, địa chỉ nhà,… và có thể bôi đen để copy/paste một cách linh hoạt.

macOS Monterey sẽ hỗ trợ cả các thiết bị máy Mac Intel và M1. Hiện tại, bản beta đã được phát hành cho các lập trình viên. Phiên bản chính thức sẽ sớm được Apple phát hành vào mùa thu này. Dưới đây là danh sách các máy Mac hỗ trợ cập nhật lên Monterey.

‌- iMac‌ – từ bản Late 2015 trở đi

– iMac‌ Pro – từ bản 2017 trở đi

– MacBook Air‌ – từ bản Early 2015 trở đi

– MacBook Pro – từ bản Early 2015 trở đi

– Mac Pro – từ bản Late 2013 trở đi

– Mac mini – từ bản Late 2014 trở đi

Trên đây là thông tin mới nhất về Apple trong thời gian qua. Cùng tìm hiểu thêm nhiều thông tin khoa học máy tính khác tại website của chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *