Trung Quốc bác bỏ thông tin của Mỹ việc tăng gấp đôi vũ khí hạt nhân

Trung Quốc bác bỏ thông tin của Mỹ việc tăng gấp đôi vũ khí hạt nhân

4 phút, 17 giây để đọc.

Trong báo cáo Lầu Năm Góc của Mỹ tiết lộ, Trung Quốc đang âm mưu tăng gấp đôi lượng vũ khí hạt nhân tích trữ. Theo các chuyên gia người Mỹ, Trung Quốc đang âm mưu vượt mặt và cạnh tranh không khoan nhượng với Mỹ về vũ khí hạt nhân. Tài liệu này nhấn mạnh rằng, trong thời gian tới Trung Quốc sẽ vượt qua Mỹ về tên lửa, đóng tàu, vũ khí,… Tuy nhiên Trung Quốc lại bác bỏ thông tin tiết lộ từ tờ báo của Mỹ việc tăng gấp đôi vũ khí hạt nhân. Vấn đề này xảy ra một phần là vì mối quan hệ rạn nứt giữa hai quốc gia này.

Trung Quốc bác bỏ báo cáo của Mỹ

Bộ Ngoại giao Trung Quốc bác báo cáo do Lầu Năm Góc công bố; trong đó cho rằng Bắc Kinh định tăng gấp đôi kho đầu đạn hạt nhân. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh; hôm nay bác bỏ những nội dung trong báo cáo ước tính năng lực hạt nhân của Bắc Kinh; được Lầu Năm Góc công bố; cho rằng tài liệu của Mỹ “chứa đầy những thông tin mang tính định kiến”.

Bộ Quốc phòng Mỹ lần đầu công khai đánh giá năng lực vũ khí hạt nhân Trung Quốc trong báo cáo công bố ngày 1/9; nhận định Bắc Kinh đang sở hữu hơn 200 đầu đạn hạt nhân. Trong khi đó; các nhà phân tích độc lập ước tính Trung Quốc có hơn 300 đầu đạn.

Trung Quốc bác bỏ báo cáo của Mỹ

Phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chad Sbragia nhận xét; Trung Quốc vẫn tụt lại rất xa so với Mỹ về đầu đạn hạt nhân; nhưng nỗ lực tăng tốc cho thấy Bắc Kinh đang chuyển từ “răn đe tối thiểu”; sang cạnh tranh toàn diện. Ông cho biết mở rộng quân đội là một phần trong chiến lược tổng thể của Trung Quốc nhằm hiện đại hóa sâu rộng; trở thành cường quốc hàng đầu toàn cầu vào năm 2049. Mỹ đánh giá Trung Quốc đã có khả năng phóng tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân từ bệ phóng mặt đất và trên biển; đồng thời đang phát triển năng lực phóng tên lửa đạn đạo từ trên không.

Trung Quốc âm mưu vượt mặt Mỹ về vũ khí hạt nhân

“Có khả năng đến giữa thế kỷ này; Trung Quốc sẽ tìm cách phát triển quân đội có sức mạnh tương đương hoặc vượt quân đội Mỹ; hay bất kỳ cường quốc nào Bắc Kinh coi là mối đe dọa”; báo cáo có đoạn viết, cảnh báo kịch bản này “sẽ có tác động nghiêm trọng đến lợi ích quốc gia của Mỹ; cũng như nền an ninh dựa trên trật tự quốc tế và thượng tôn pháp luật”.

Báo cáo nói rằng quân đội Trung Quốc đã sánh ngang hoặc vượt qua quân đội Mỹ trong một số lĩnh vực như đóng tàu; tên lửa hành trình và đạn đạo phóng từ mặt đất; cũng như vũ khí phòng không. Tài liệu cũng nhấn mạnh; lợi thế của Trung Quốc khi không bị hạn chế bởi các hiệp ước vũ khí đã ký giữa Mỹ và Nga; nhưng khẳng định Washington vẫn dẫn đầu về tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm và máy bay.

Trung Quốc âm mưu vượt mặt Mỹ về vũ khí hạt nhân

Lầu Năm Góc công bố báo cáo trong bối cảnh quan hệ Mỹ – Trung xấu đi nghiêm trọng trong những tháng gần đây; do nhiều vấn đề như công nghệ; Covid-19, Hong Kong, Tân Cương và Biển Đông. Bộ Quốc phòng Mỹ tuần trước xác định thêm 11 công ty; do quân đội Trung Quốc sở hữu hoặc kiểm soát. Danh sách này có khả năng làm gia tăng thêm căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất; vì Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể áp đặt biện pháp trừng phạt với những công ty nằm trong danh sách.

Trong khi đó Đại tá người Trung Quốc chia sẻ

Đại tá Vương Tương Tuệ cho hay; Trung Quốc sở hữu “Vạn lý Trường thành ngầm” cất giấu vũ khí hạt nhân; đủ sức đáp trả khi bị đánh phủ đầu. Vương Tương Tuệ; đại tá quân đội Trung Quốc đã nghỉ hưu; và đang là giảng viên tại Đại học Bắc Hàng ở Bắc Kinh; cho biết nước này trong hai thập kỷ qua đã xây dựng hệ thống phòng thủ để bảo vệ kho vũ khí hạt nhân trên bộ và trên biển; đảm bảo năng lực đánh trả khi bị tấn công phủ đầu; qua đó đạt khả năng răn đe hạt nhân đối phương.

“Phát động các cuộc tấn công hạt nhân nhằm vào Trung Quốc luôn là lựa chọn quân sự của Mỹ”; Vương nói trong cuộc họp kín trong khuôn khổ Diễn đàn Mạc Can Sơn hồi tháng 10. “Song với lựa chọn này; Mỹ đang phải đối mặt với tình trạng không chắc chắn ngày càng tăng do những điều chỉnh; và thay đổi của Trung Quốc trong 20 năm qua”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *