Đừng để những vật dụng dưới đây vào trong cốp xe máy, cốp ô tô

Đừng để những vật dụng dưới đây vào trong cốp xe máy, cốp ô tô

5 phút, 25 giây để đọc.

Vào những ngày nắng nóng, một số vật dụng tuyệt đối không được cho vào cốp ô tô, xe máy vì chúng có thể bị hỏng hoặc gây cháy. Cốp xe máy, thậm chí là cốp ô tô còn là nơi chủ nhân cất giữ nhiều vật dụng cá nhân, thiết thực. Tuy nhiên, không phải thứ gì cũng có thể nhét vừa cốp xe ô tô và an toàn 100%.

Một nghiên cứu của Đại học Bang San Francisco, Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng khi một chiếc ô tô đậu dưới ánh sáng mặt trời 72 độ F (tương đương với khoảng 22 độ C), nhiệt độ bên trong xe có thể lên tới 119 độ trong khoảng 1 tiếng. Vì vậy, nếu bạn không cẩn thận, mọi thứ trong xe sẽ bị tan chảy, hư hỏng, thậm chí phát nổ. Vì vậy, nếu không muốn rước họa vào thân, bạn đừng bao giờ để những vật dụng sau vào cốp xe khi trời còn nóng. Nào cùng với yakutiahotel.com tìm hiểu nhé!

Đồ điện tử

Nhiệt độ trong xe hơi hoặc cốp xe máy thường cao hơn nhiệt độ ngoài trời rất nhiều cũng một phần do sức nóng từ động cơ tỏa ra. Nhiệt độ này ảnh hưởng đến độ bền của thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính bảng, máy tính. Nguy hiểm hơn, pin là một vật dụng khá nhạy cảm với nhiệt độ cao. Vì vậy nếu để trong cốp xe quá lâu và trong điều kiện thời tiết nắng nóng mà đồ vật này không được tắt nguồn thì có thể gây nên tình trạng cháy nổ bình xăng, phát ra những hóa chất độc hại, rất nguy hiểm. Do đó, điện thoại, sạc dự phòng hay các thiết bị điện tử là những vật dụng đầu tiên bạn tuyệt đối không bỏ vào cốp xe, nhất là trong tình trạng đang sạc.

Bật lửa

Bật lửa là vật dụng tuyệt đối không cho vào cốp xe do có chứa chất dễ bắt lửa (gas). Tương tự như các thiết bị điện tử, nếu vượt quá nhiệt độ khuyến cáo của nhà sản xuất, các sản phẩm này có thể nở to ra và phát nổ. Đặc biệt nguy hiểm khi chúng tiếp xúc với bình xăng, có thể gây cháy nổ xe.

Bật lửa

Lon nước ngọt có gas

Không ai có thể nghĩ, lon nước ngọt có gas dùng để giải khát giữa đường này có thể biến thành “quả bom” gây cháy nổ khủng khiếp.

Khi nhiệt độ trong cốp xe sẽ khiến áp suất trong lon nước tăng lên trong khi khí gas bị nén mạnh, “quả bom” ngọt sẽ phát nổ dễ dàng hơn bao giờ hết.

Các đồ vật có nén khí

Các đồ vật có nén khí như các chai dạng xịt như xịt gôm, xịt khoáng,… cũng gây ra nguy hiểm nếu để quá lâu trong cốp xe. Nhiệt độ cao có thể làm áp suất của những vật phẩm đó tăng cao, khí bị nén mạnh dẫn đến phát nổ. Tương tự nhiều sản phẩm khác, các đồ vật này để trong môi trường có nhiệt độ cao sẽ làm mất chất lượng, tác dụng vốn có của chúng.

Mỹ phẩm

Các loại mỹ phẩm thường được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát. Nếu để trong cốp xe, khi di chuyển thường tạo nên nhiệt độ cao, những sản phẩm mỹ phẩm sẽ bị hỏng dần, không còn tác dụng, thậm chí có thể gây tác dụng phụ như mẩn ngứa, dị ứng cho người dùng.

Son môi khi để trong cốp xe gặp nhiệt độ cao có thể nóng chảy và biến chất. Nước hoa ở trong nhiệt độ cao của cốp xe sẽ bị biến đổi về mùi hương và gây cháy nổ khi quá nóng. Các loại kem dưỡng da, kem chống nắng nếu để quá lâu trong nhiệt độ cao sẽ mất hết tác dụng. Những tuýp bằng nhựa có thể gây phát nổ ở môi trường có nhiệt độ cao.

Thuốc

Thuốc là sản phẩm cần phải bảo quản nơi khô ráo. Và thoáng mát để đảm bảo được những tác dụng vốn có của chúng. Chính vì thế, nếu một số loại thuốc dự phòng được bạn để ở cốp xe; lâu ngày sẽ biến chất làm giảm chất lượng của thuốc; thậm chí gây nguy hiểm cho người dùng.

Kính râm

Kính râm

Kính râm là đồ vật thường xuyên được cất trong cốp xe máy để tiện sử dụng trong lần tiếp theo. Tuy nhiên, trong những ngày nhiệt độ cao, thành phần nhựa trong kính sẽ nóng chảy, làm cong ống kính. Sẽ rất phí phạm nếu đó là những chiếc kính đắt tiền.

Chai nhựa, hộp nhựa

Nếu bạn vô tình cất một chai nhựa hoặc đồ nhựa trong cốp xe máy hoặc xe hơi; bạn có thể sẽ phải nạp một số chất có hại vào người. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, vỏ chai nhựa có chứa BPA và phthalate; có thể làm thay đổi hormone; tăng nguy cơ mắc một số rối loạn nội tiết nhất định. Nguy hiểm hơn, chúng có thể gây bệnh ung thư và tim mạch.

Thức ăn

Nếu muốn bảo quản độ tươi ngon của thức ăn thì tốt nhất không nên cho chúng vào cốp xe. Thực phẩm để trong cốp xe sẽ dễ dàng ôi hư và bốc mùi. Đặc biệt là các loại thịt. Đồng thời, nhiệt độ cao cộng với môi trường kín. Và chứa không ít vi khuẩn trong cốp xe sẽ khiến cho thức ăn dễ hỏng; mốc và biến chất. Điều này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nếu vẫn tiếp tục ăn.

Rượu

Nếu chai rượu quá nóng trong cốp xe, mùi vị của nó sẽ bị ảnh hưởng. Chất lỏng sẽ giản nỡ đủ để đẩy bật nắp chai ra một chút; khiến rượu bị rò rỉ. Đồng thời không khí sẽ xâm nhập vào làm nhiễm khuẩn rượu bên trong.

Kẹo cao su, kẹo, chocolate

Những thứ này nên để trong tủ lạnh hoặc nhiệt độ phòng. Một khi kẹo đã chảy ra thì sẽ rất khó mà làm sạch cốp xe hay túi xách của bạn đấy. Tuy nhiên, chúng sẽ tạo ra mùi thơm khá dễ chịu. Khi gói kẹo bị chảy, bạn chỉ cần bỏ nguyên trạng vào tủ lạnh là được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *