Khai quật mộ Trương Phi - hậu thế bất ngờ về cuộc đời của ông

Khai quật mộ Trương Phi – hậu thế bất ngờ về cuộc đời của ông

5 phút, 9 giây để đọc.

Nếu bạn là một người hâm mộ sử sách Trung Quốc thì chắc hẳn không thể nào bỏ qua Tam Quốc Diễn Nghĩa.  Đây là tiểu thuyết nói về lịch sử đất nước Trung Quốc. Được tác giả La Quán Trung viết vào thế kỷ thứ 14. Tiểu thuyết kể về thời kỳ hỗn chiến Tam Quốc vào những năm 190–280. Với 120 chương hồi, được viết theo phương pháp bảy thực ba hư. Tức là bảy phần thực và ba phần là hư cấu. Tiểu thuyết này được xem là một trong Tứ đại danh tác của văn học Trung Quốc bấy giờ. Một nhân vật đặc biệt phải kể đến trong tiểu thuyết này chính là Trương Phi. Cuộc đời của ông chứa đựng nhiều bí ẩn đến bây giờ chưa thể khám phá được.

Tam Quốc Diễn Nghĩa và nhân vật Trương Phi

Trương Phi là ai?

Trương Phi tự là Ích Đức, hay thường được gọi là Dực Đức, người Trác Quận. Nay là Trác Châu, địa cấp thị Bảo Định, tỉnh Hà Bắc. Ông sinh trưởng trong một gia đình nghèo, làm nghề bán rượu, thân hình to lớn, dung mạo oai phong, được học hành cả võ nghệ lẫn sách vở. Ông viết chữ rất đẹp và là một họa sĩ. Ông có sở trường vẽ tranh mỹ nhân.

Tuy tính tình nóng nảy nhưng Trương Phi là dũng tướng biết dùng mưu kế. Những lần ông đơn độc chống quân Tào ở cầu Trường Bản, dùng mưu lấy ải Ngõa Khẩu, thu phục Nghiêm Nhan đã chứng minh điều này. Trong dân gian, ông rất được ca ngợi. Ông vừa có võ nghệ cao cường lại có cả tấm lòng tận trung với Lưu Bị. Trương Phi đi theo phò tá Lưu Bị từ những ngày đầu dựng nghiệp, suốt 30 năm khổ chiến, trải qua bao hiểm nguy mà ông vẫn một lòng tận trung với Lưu Bị.

Trương Phi là ai?

Khai quật mô Trương Phi

Một trong những thành tựu lớn nhất phải kể đến là tác giả La Quán Trung đã khắc họa nổi bật hình tượng các nhân vật với kiểu đặc trưng tính cách điển hình: Một Gia Cát Lượng đa mưu túc trí, một Lưu Bị bên ngoài nhân từ bác ái nhưng bên trong vô cùng thâm sâu phức tạp, một Quan Vũ rất mực trung nghĩa nhưng cũng đầy cao ngạo…

Điều thú vị là, hậu thế luôn quan tâm việc bên cạnh hình tượng hào hoa hay hiểm ác mà tác giả cố gắng xây dựng trong tiểu thuyết, nguyên mẫu nhân vật trong đời thực có giống hay không, và kể cả có sai khác thì vẫn luôn được chấp nhận. Việc này cũng xảy ra với trường hợp nhân vật Trương Phi.

Dù có nhiều đóng góp cho sự nghiệp của nhà Thục Hán, là một anh hùng nổi tiếng của Tam Quốc, được người đời khen ngợi, song trong cuộc sống đời thường, Trương Phi luôn được coi là một ví dụ điển hình của tính cách nóng nảy, hấp tấp, lỗ mãng (“nóng như Trương Phi”). Ấn tượng này rõ ràng được tạo ra từ ảnh hưởng quá lớn của tiểu thuyết Tam Quốc Diễn Nghĩa.

Khi các chuyên gia khảo cổ đã phát hiện và tiến hành khai quật ngôi mộ được xác định là của Trương Phi ở tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc), những di vật được tìm thấy trong ngôi mộ đã khiến họ vô cùng kinh ngạc.

Hậu thế bất ngờ về con người thật của Trương Phi

Di vật trong mộ thể hiện tài năng thư pháp và học vấn đáng kinh ngạc

Thứ nhất, di vật trong mộ thể hiện tài năng thư pháp và học vấn đáng kinh ngạc

Cụ thể, các chuyên gia đã phát hiện ra nhiều tác phẩm thư pháp ở đây. Trong các nghiên cứu lịch sử trước đó, có một số di vật là bản sao chữ viết của ông, nhưng so với các tác phẩm gốc trong mộ, các di vật này đương nhiên không phản ánh được bản chất của nét chữ.

Trong ngôi mộ còn có một tấm bia đá do chính Trương Phi khắc. Có thể thấy được rằng nét chữ của Trương Phi vô cùng độc đáo, vừa mạnh mẽ dứt khoát, mà cái hồn toát ra từ nét chữ khó có ai bì kịp. Thậm chí, các chuyên gia đánh giá rất ít người của thời kỳ Tam Quốc có trình độ thư pháp sánh ngang với tài thư pháp của Trương Phi!

Từ sự phân tích này, có thể thấy rằng nguyên mẫu đời thực Trương Phi không phải là một người lỗ mãng thô thiển, trình độ thư pháp có thể phản ánh tài năng. Đặc biệt của ông ta về khía cạnh học vấn. Trong xã hội xưa, người nào có thể viết chữ đẹp đều có trình độ văn hóa cao. Bởi vì bất cứ ai luyện viết thư pháp đều biết đến độ khó của thư pháp cổ đại.

Ông có gia cảnh xuất thân không tầm thường

Văn bia trong mộ Trương Phi cũng mô tả khái quát về cuộc đời của ông. Theo ghi chép, điều kiện gia đình của Trương Phi tương đối khá giả. Từ nhỏ ông đã được đọc sách, luyện thư pháp. Khi Lưu Bị khởi binh, Trương Phi đã lấy tài sản của mình đi đầu quân cho Lưu Bị. Từ quyết định này có thể thấy Trương Phi là người có khả năng chính trị nhất định.

Như vậy, khác hẳn với hình ảnh một anh hùng võ biền liều lĩnh, lỗ mãng, xuất thân bần nông được khắc họa trong các tác phẩm văn học. Trương Phi trong thực tế là một người tài năng và có tầm nhìn.

Ông có gia cảnh xuất thân không tầm thường

Khi các chuyên gia công bố sự thật lịch sử này. Nhiều ý kiến cho rằng họ đã bị các tác phẩm nghệ thuật “lừa dối” quá lâu rồi. Rõ ràng, các phát hiện khảo cổ đã có công lao to lớn với công cuộc nhận thức sự thật lịch sử vô cùng phức tạp.

Xem thêm thông tin về khảo cổ học tại website: yakutiahotel.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *