loài cây cọ

Cây cọ – loài cây có sức sống mãnh liệt, kiên cường sau những trận bão

4 phút, 21 giây để đọc.

Khi phải đối mặt chống chịu những trận bão dữ dội. Cây cọ có lợi thế hơn hẳn những loài cây khác bởi cây cọ có thân cây xốp, lại ít cành lá, thêm nữa hệ thống rễ độc đáo. Có rất nhiều người đã ấn tượng với với loài cây có sức sống mãnh liệt, kiên cường như vậy. Mặc dù sau khi những cơn bão lớn, lốc xoáy qua đi, rất nhiều loài cây khác bị tàn phá nhưng cây cọ lại thường vẫn sống sót và không bị quật gẫy. Vậy lý do vì sao cây cọ lại có sức kiên cường đến vậy? Cùng yakutiahotel chúng tìm hiểu chủ đề này bằng bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu đặc điểm cây cọ

Cây cọ có tên khoa học là Arecaceae thuộc họ cau. Những khóm cây này có nguồn gốc xuất xứ từ Nhật bản được du nhập vào nước ta khá lâu.

  • Tên thường gọi: Cây cọ ta, cây cọ lùn
  • Tên khoa học: Livistona rotundifolia
  • Họ thực vật: Arecaceae (họ Cau)
  • Chiều cao: 40 – 50 cm

Cọ hiện có nhiều loại với các kích thước khác nhau. Với những chậu cây cọ lùn dáng nhỏ nhắn rất phù hợp trồng trong nhà. Để trong văn phòng làm việc rất đẹp. Những loai cọ có kích thước to hơn phù hợp trồng làm cây công trình. Cây thuộc dạng thân giả gỗ thực chất là những lá già tạo thành.

tìm hiểu về cây cọ

Chiều cao trung bình của cọ khoảng 1-2m với giống cọ cao và khoảng 1m trở lại với giống cọ lùn. Cây có hệ tán lá khá phát triển với những chiếc lá mọc trên cuống dày. Và dài trông giống như những chiếc quạt với nhiều thùy sâu cong cùng các đường sóng chạy dài. Lá cọ mọc thành từng cụm tạo nên tán cây xòe rộng khá đẹp mắt. Lá cây khi non có màu xanh nhạt và sẽ đậm dần khi về già. Chính vẻ độc đáo của những tán lá xòe ra như hình cái quạt đã tạo điểm nhấn cho không gian sống thêm sinh động hơn. Nên được nhiều gia đình và giới văn phòng ưa chuộng.

Lý do cây cọ có thể sống sót sau lốc xoáy và bão

Cây cọ không phải cây thân gỗ

Cọ thuộc nhóm thực vật một lá mầm (monocots). Đây là nhóm thực vật có hoa với khoảng 50000 – 60000 loài tồn tại trên trái đất hiện nay. Hạt của cây cọ thường chỉ bao gồm 1 lá mầm, có nghĩa nó sẽ tạo ra chỉ một lá khi nảy mầm.

Nói đơn giản hơn, cọ không phải là cây thân gỗ thông thường. Chúng giống cỏ và có nhiều điểm chung với cỏ hơn là cây. Điều này giúp cọ dù có ngoại hình khá to lớn nhưng lại linh hoạt. Một số loài cọ có thể uốn cong 40 – 50 độ trước khi thân bị rách hoặc gãy. Tính linh hoạt này giúp cọ là “ứng viên” hàng đầu để chống chọi với gió giật mạnh, thậm chí là cả những cơn bão nhiệt đới.

Cọ ít cành

 

cây cọ ít cành

Bạn có bao giờ để ý rằng cây cọ thường rất ít cành? Thực ra thì một số loài cọ vẫn có cành nhưng nó ít hơn nhiều so với bất kỳ loài cây nào khác sống ở vùng ven biển.

Và mặc dù cây cọ có cành thì hầu hết các cành này cũng đều rụng khi chúng lớn lên. Khi đạt đến độ trưởng thành, cọ thường chỉ còn lại những cành ở trên cùng.

Việc không có cành nghĩa là cây cọ không phải gánh quá nhiều trọng lượng trên phần thân. Hơn nữa, điều này cũng làm giảm “tải trọng” khi chúng tiếp xúc với gió mạnh. Ít cành cũng giúp đảm bảo rằng cây không lắc lư qua lại nghiêm trọng khi một cơn bão ập đến.

Lá cọ dày đặc

Trong khi một số loại cây khác có mạng lưới cành và lá dày đặc để hấp thu tối đa ánh sáng mặt trời khi quang hợp thì cọ lại có khá ít lá nhưng lại có kích cỡ rất to. Đặc biệt hơn, lá cọ có thể gấp lại từ giữa, làm giảm diện tích bề mặt và làm giảm đáng kể sức cản không khí của cây khi có gió mạnh.

Bộ rễ cọ độc đáo

Sồi và rất nhiều loài cây to lớn khác thường có bộ rễ rất khỏe, kéo dài vài mét dưới lòng đất. Tuy nhiên, cọ lại có hệ thống rễ khá khác biệt. Rễ cọ thường ngắn, trải dài ở lớp trên cùng của đất, giúp cây bám chặt ở một vùng đất khá lớn.

Nếu hệ thống rễ của cây có nhiều rễ mọc ngang dưới mặt đất, khi có gió mạnh tác động thì lực này sẽ truyền xuống rễ và lan rộng ra nhiều hướng. Điều này giúp ngăn ngừa khá tốt việc cây bị bật gốc. Có thể nói, hệ thống rễ độc đáo chính là lý do giúp cọ ‘chống chọi’ với các trận cuồng phong và những cơn bão dữ dội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *