Chip bảo mật TPM được ứng dụng ở hệ điều hành Windows 11 sắp tới

Chip bảo mật TPM được ứng dụng ở hệ điều hành Windows 11 sắp tới

3 phút, 59 giây để đọc.

TPM là cụm viết tắt của chữ Trusted Platform Module. Đây là một vi mạch thường được tích hợp vào máy tính để cung ứng khả năng bảo mật dựa trên phần cứng cho trang bị. Nó có thể tích hợp sẵn trên chip hoặc bổ sung duyệt y một module gắn vào bo mạch chủ. Ngoài ra, chẳng phải số đông những bo mạch chủ đều phân phối đầu nối TPM, cho nên đầu tiên bạn cần Nhận định trước lúc mua.

Về cơ bản, TPM sẽ giúp bảo mật phần cứng và đồng thời cải thiện khả năng hoạt động của máy tính. Kỹ thuật này lần trước nhất được Tập đoàn công nghệ Trusted Computing Group (TCG) giới thiệu vào năm 2009. Bắt đầu từ đấy, thị trường đã mang hơn 2 tỷ thiết bị được nhúng con chip TPM vào, nó bao gồm cả PC – máy ATM – bộ giải mã tín hiệu. Tiêu chuẩn TPM đã được cập nhật trong đa dạng năm và tiêu chuẩn mới nhất hiện là TPM 2.0 được phát hành vào tháng 10 năm 2014.

Microsoft thông báo Windows 11 sẽ yêu cầu chip TPM

Đây có lẽ là một nỗ lực tăng cường bảo mật của Microsoft sau nhiều động thái chống lại các cuộc tấn công mã độc gần đây, nhưng có vẻ như họ diễn giải chúng theo cách rất phức tạp.

Sau sự kiện ra mắt phiên bản hệ điều hành mới. Microsoft thông báo Windows 11 sẽ yêu cầu chip TPM (Trusted Platform Module) trên các thiết bị hiện có và các thiết bị mới. Đây là một thay đổi đáng kể trong yêu cầu phần cứng. Mà họ đã thực hiện trong nhiều năm qua. Nhưng cách thông báo của Microsoft khiến không ít người bối rối về việc. Liệu thiết bị của họ có tương thích hay không. Hoặc TPM là gì và vì sao nó lại cần có để chạy được Windows 11?

David Weston, Giám đốc bảo mật doanh nghiệp và hệ điều hành tại Microsoft giải thích: “TPM là một con chip được tích hợp vào bo mạch chủ máy tính hoặc tích hợp thẳng vào CPU của bạn. Mục đích của nó là bảo vệ khóa mã hóa. Thông tin đăng nhập của người dùng và các dữ liệu nhạy cảm khác. Thông qua phần cứng để ngăn chặn các phần mềm độc hại hoặc hacker truy cập hay giả mạo dữ liệu đó”.

Vì vậy, có vẻ như đây là lý do thuộc về bảo mật. TPM hoạt động bằng cách cung cấp lớp bảo vệ dữ liệu ở. Cấp độ phần cứng thay vì chỉ phần mềm. Nó có thể được sử dụng để mã hóa dữ liệu bằng các tính năng của. Windows như BitLocker hoặc để ngăn chặn các cuộc tấn công phá mật khẩu truyền thống theo kiểu sử dụng dữ liệu có sẵn. 

Microsoft thông báo Windows 11 sẽ yêu cầu chip TPM

TPM sẽ giúp người dùng giảm thiểu các cuộc tấn công nhất định

Chip TPM 1.2 đã tồn tại từ năm 2011, nhưng chúng thường chỉ được sử dụng rộng rãi. Trong máy tính xách tay và máy tính để bàn kinh doanh được quản lý bởi IT. Microsoft muốn mang lại mức độ bảo vệ tương tự cho mọi người sử dụng Windows.

Theo TheVerge, Microsoft đã cảnh báo trong nhiều tháng rằng các cuộc tấn công phần sụn đang gia tăng. Theo Weston, “các báo cáo bảo mật của chúng tôi cho thấy có tới 83% doanh nghiệp đã trải qua một cuộc tấn công phần sụn và chỉ có 29%. Trong số đó đang phân bổ tài nguyên để bảo vệ lớp dữ liệu quan trọng này”. Con số 83% đó có vẻ rất lớn, nhưng khi bạn xem xét các lỗ hổng lừa đảo, ransomware. Các cuộc tấn công nhắm vào chuỗi cung ứng. Và các hệ thống IoT khác nhau thì có vẻ như con số này trở nên rõ ràng hơn nhiều.

TPM sẽ giúp người dùng giảm thiểu các cuộc tấn công nhất định

Các cuộc tấn công ransomware diễn ra hằng tuần. Và không ít trong số đó thậm chí được chống lưng bởi các thế lực lớn. Do vậy rất khó để giải quyết triệt để. TPM chắc chắn sẽ giúp bạn giảm thiểu các cuộc tấn công nhất định. Nhưng có vẻ Microsoft muốn nâng tầm bảo mật lên nên yêu cầu sự kết hợp của các CPU đời mới. Chế độ Secure Boost và bộ bảo vệ ảo hóa của nó để tăng cường khả năng chống đỡ trước mã độc tống tiền.

Trên đây là thông tin mới về hệ điều hành Windows 11 trong thời gian qua. Cùng đón xem nhiều thông tin thú vị khác về công nghệ máy tính tại website của chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *