Mang công nghệ trí tuệ nhận thức vào TV Sony Bravia XR 2021

Mang công nghệ trí tuệ nhận thức vào TV Sony Bravia XR 2021

4 phút, 21 giây để đọc.

Vào cuối tháng 4/2021 Sony Việt Nam đã có buổi ra mắt công bố sự hiện diện chính thức của một dòng tivi cao cấp mới mang tên gọi TV Sony Bravia XR 2021. Được biết những công nghệ mà dòng tivi cao cấp này mang lại đã tạo nên một làn sóng đột phá mới cho thị trường đồ dùng công nghệ thế giới. Bởi đây là lần đầu tiên có một sản phẩm tivi ứng dụng công nghệ trí tuệ nhận thức. Được biết công nghệ trí tuệ nhân tạo này còn vượt trội hơn cả AI. Nó giúp ích rất nhiều cho các khả năng hỗ trợ cải tiển hình ảnh, âm thanh và khả năng xử lý,.. Từ đó tạo cho người xem nhiều trải nghiệm vượt trội mà khó có sản phẩm công nghệ TV nào trước đó có thể mang lại.

Cùng yakutiahotel xem thử nét độc đáo của công nghệ trí tuệ nhận thức này mang lại cho Sony Bravia XR 2021 và khả năng sẽ thống lĩnh thị trường thiết bị xem thông minh của dòng sản phẩm này nhé!

Sony đưa công nghệ trí tuệ nhận thức vào TV Bravia XR 2021

Trên Bravia XR 2021, Sony giới thiệu công nghệ trí tuệ nhận thức Cognitive Processor XR mới. Nếu trí tuệ nhân tạo (AI) xử lý dữ liệu bằng logic máy học. Thì trí tuệ nhận thức của Sony tạo trải nghiệm thông qua mô phỏng cách hoạt động của bộ não con người.

Cụ thể, khi xem TV, con người sử dụng thị giác và thính giác. Tương ứng với điều này, Cognitive Processor XR xử lý hình ảnh bằng XR Picture và âm thanh với XR Sound.

Sony giải thích: Giống như chúng ta khi nhìn một vật thể. Sẽ tập trung một cách vô thức vào một số điểm nhất định. Bộ xử lý Cognitive Processor XR với trí tuệ nhận thức, sẽ tự nhận biết vị trí của điểm nhìn. Bằng cách chia màn hình ra thành nhiều vùng và nhận diện từng đối tượng riêng lẻ trong các vùng này.

Sony đưa công nghệ trí tuệ nhận thức vào TV Bravia XR 2021

Cải tiến về hình ảnh

XR Picture hội tụ những công nghệ cải thiện chất lượng hình ảnh tiên tiến nhất của Sony. Được chia ra thành 4 nhóm:

  • XR Color (màu sắc)
  • XR Clarity (độ phân giải)
  • XR Contrast (tương phản)
  • XR Motion (chuyển động)

Trong khi trí tuệ nhân tạo hiện nay chỉ tìm kiếm và phân tích các yếu tố hình ảnh. Ví dụ như màu sắc, sự tương phản và các chi tiết một các riêng lẻ. Thì với công nghệ mới tín hiệu sẽ được phân tách thành hàng loạt dữ liệu vùng và chi tiết, phân tích chéo rồi xử lý. Bộ xử lý phân tích để tìm ra những điểm mà người xem sẽ chú ý trên khung hình. Từ đó tối ưu chất lượng hình ảnh. Điều này cũng giúp thông điệp của nhà sản xuất nội dung trở nên rõ ràng hơn, truyền tải trọn vẹn hơn.

Công nghệ âm thanh hiện đại

Song song đó, XR Sound có hai công nghệ chủ đạo là XR Sound Position và XR Surround. XR Sound Postion phân tích vị trí âm thanh theo tín hiệu và phát đồng bộ với hình ảnh. Mục đích là tạo nên cảm giác âm – hình hợp nhất như sự việc diễn ra như ngoài đời thật. Sony còn sử dụng công nghệ XR Surround để nâng cấp tín hiệu âm thanh lên âm thanh vòm 3D. Tận dụng XR Sound Position.

Công nghệ âm thanh hiện đại

Công nghệ khắc phục lỗi từ AI

Cognitive Processor XR được Sony ví von là “bộ não” Bravia XR. Nó phát triển với tên mã Sharaku. Bộ xử lý lấy theo tên hoạ sĩ nổi tiếng của trường phái Ukiyo-e (Phù Thế Hội) vào thế kỷ 18 tại Nhật Bản. Theo đó, các bức tranh có những điểm nhấn nhá phù hợp trên chủ thế. Nhằm khơi dậy sự thích thú ở người xem. Hãng điện tử Nhật Bản cũng đặt cảm xúc người dùng làm chủ đạo khi ứng dụng XR. Theo đại diện Sony, công nghệ này khắc phục được một số hạn chế của AI là chỉ dừng ở việc phân tích tín hiệu và dữ liệu dựa trên logic.

Tức AI tìm kiếm và phân tích các yếu tố hình ảnh một cách riêng lẻ. Từ đó cho ra những khung hình “chuẩn” về mặt logic. Nhưng như thế là chưa đủ bởi cảm xúc là yếu tố quan trọng trong lĩnh vực giải trí.

Một bộ phim hay cần thành công trong việc chinh phục tâm lý khán giả. Vì vậy, TV Bravia được ứng dụng trí tuệ nhận thức để phân tích chéo hàng trăm nghìn yếu tố về hình ảnh và âm thanh. Từ đó đánh giá màu sắc thế nào là đẹp, chi tiết sắc nét là thế nào, âm thanh mức nào sẽ sống động… Để đưa tới người xem một cách hoàn hảo nhất.

Dòng Tivi Sony Bravia XR 2021 bao gồm các mẫu MASTER Series Z9J 8K LED, A90J OLED, A80J OLED, X95J và X90J 4K LED.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *