Mùi hương đặc biệt ở không gian vũ trụ

Mùi hương đặc biệt ở không gian vũ trụ

4 phút, 27 giây để đọc.

Không gian chúng ta có xuất hiện mùi là vì ở bầu khí quyển có con người, có sự sống. Tuy nhiên một phát hiện mới ở vũ trụ đó là không gian vũ trụ cũng có những mùi hương đặc biệt. Đó là những chia sẻ của các nhà du hành vũ trụ sau những chuyến đi lên vũ trụ. Họ nhận thấy trong lúc bay lơ lửng ngoài không trung một mùi hương gì đó, không thể đoán chính xác nhưng nó khá giống với những thứ họ đã ngửi qua. Các nhà khoa học cũng đã có những bước phân tích về phát hiện lý thú này.

Các nhà du hành phát hiện vũ trụ có mùi

Từ lâu, các nhà du hành vũ trụ sau những chuyến đi của mình; thường nhắc đến một thứ hương thơm đặc biệt xuất hiện bên ngoài không gian bao la. Họ không thể ngửi thấy nó khi đang thực hiện chuyến bay; bởi vì thiết kế của bộ trang phục dành cho phi hành gia khiến họ chỉ thấy mùi như mùi nhựa. Tuy nhiên; khi bước vào trạm không gian và bỏ mũ bảo hộ ra; họ ngay lập tức nhận thấy một luồng hơi mạnh; đặc biệt. Nó bám vào trang phục, mũ bảo hộ; găng tay và cả các dụng cụ khác.

Nhận định về mùi vũ trụ của các phi hành gia

Theo Lifehacker; nhóm phi hành gia từ Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) từng mô tả không gian có hương thơm giống “thuốc súng, bít tết cháy; quả mâm xôi và rượu rum”. Năm 2020, nhóm phi hành gia này đã tham gia sáng tạo dòng nước hoa có hương thơm vũ trụ có tên Eau de Space.

Nhận định về mùi vũ trụ của các phi hành gia

“Một cảm giác “kim loại” khá dễ chịu; giống như khói hàn xì có mùi ngọt ngào”, ” kim loại cháy”, “mùi chát đặc biệt của ozone”; “quả óc chó và má phanh”, “thuốc súng”, “bánh quy hạnh nhân bị cháy” là những mùi hương được các phi hành gia mô tả với Học viện Khoa học Australia (AAS) trong lúc di chuyển ngoài không gian. Nói với Live Science; kỹ sư kiêm nhà khoa học Don Pettit từ NASA mô tả không gian có mùi khá giống kim loại.

Mùi ở vũ trụ xuất hiện là do đâu?

Ngoài ra, Steven Pearce; chuyên gia hóa học của NASA đồng thời là người chịu trách nhiệm tái tạo mùi không gian để giúp các nhà du hành vũ trụ làm quen trước khi thực hiện nhiệm vụ của mình cũng cho biết; mùi kim loại trong đó còn có thể là do sự chuyển động thải ra năng lượng cao của các ion.

“Tôi chưa từng ngửi thấy giống như thế trước đây; nó mang lại ấn tượng rất khó quên”; phi hành gia Kevin Ford của NASA từng phát biểu sau chuyến đi năm 2009. “Thật khó để mô tả nó. Trong mớ hỗn độn ấy tôi chỉ thấy rõ nhất là mùi như kim loại. Nó làm tôi nhớ lại những ngày tháng mùa hè khi còn đang học ở trường cao đẳng; phải lao động nhiều giờ với ngọn lửa hàn để sửa chữa các loại thiết bị. Không thể ngờ rằng mùi khói hàn ngày ấy lại giống ở không gian”; Don Pettit, một nhà du hành khác nói thêm.

Hiện chưa có kết luận cụ thể về nguyên nhân phi hành gia ngửi được chúng khi bay vào vũ trụ. Tuy nhiên; nhiều nhà nghiên cứu cho rằng nó liên quan đến “các phản ứng hóa học xảy ra khi tàu vũ trụ tái tạo áp suất”; theo AAS.

Mùi ở vũ trụ xuất hiện là do đâu?

Một số nhận định khác

Bên cạnh giả thuyết trên; các nhà nghiên cứu cho rằng sự va chạm giữa các phân tử trong không gian với oxy cũng góp phần tạo ra mùi hương mà phi hành gia ngửi được. “Mùi hương trong không gian giống như sản phẩm của rung động năng lượng cao trong các hạt được mang trở lại (vào bộ đồ bảo hộ); trộn với không khí”; một nhà nghiên cứu chia sẻ với The Atlantic năm 2012.

Lý giải về sự tồn tại mùi vũ trụ

Mùi vị trong không trung là rất khác biệt so với Trái Đất. NASA đã nhờ đến sự trợ giúp của Steven Pearce; một nhà sản xuất nước hoa mô phỏng nó để phục vụ cho việc huấn luyện những nhà du hành vũ trụ. Pearce cho biết; mùi trong không trung giống với thuốc súng.

Allamandola giải thích rằng; mùi trong hệ mặt trời của chúng ta đặc biệt cay vì nó chứa rất nhiều cacbon và ít oxy; và ví von “cũng giống như chiếc xe hơi hoạt động trong trạng thái thiếu oxy; nó sẽ xuất hiện muội đen và hôi. Các vì sao chứa nhiều oxy; tuy nhiên, nó tựa như mùi của chiếc vỉ nướng than. Một khi bạn rời khỏi thiên hà của chúng ta; bạn có thể gặp được những hương thơm thú vị. Trong túi đen của vũ trụ; những đám mây phân tử chứa các hạt bụi nhỏ với mùi hôi; thoảng qua vô cùng ngọt ngào đi cùng với mùi hôi giống trứng thối của lưu huỳnh”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *