Phân biệt hai bệnh thường gặp cảm cúm và cảm lạnh

Phân biệt hai bệnh thường gặp cảm cúm và cảm lạnh

4 phút, 16 giây để đọc.

Phân biệt hai bệnh thường gặp cảm cúm và cảm lạnh không phải việc đơn giản. Bởi lẽ hai căn bệnh này có nhiều biểu hiện giống nhau. Việc nhầm lẫn này gây ra những khó khăn trong công tác phòng, chống bệnh. Cũng như khả năng chữa bệnh hiệu quả khi mắc bệnh. Cả cảm cúm và cảm lạnh đều là bệnh phổ biến, mọi người đều có thể mắc vào bất cứ khi nào trong năm. Tuy nhiên việc nhầm lẫn hai bệnh từ đó chữa trị sai cách là điều thường thấy. Để chữa trị hiệu quả chúng ta cần phân biệt được hai loại bệnh cảm này.

Phân biệt triệu chứng của cảm lạnh và cúm

Các triệu chứng cảm lạnh thường nhẹ hơn các triệu chứng của cúm. Những người bị cảm lạnh khởi đầu thường đau họng. Sau đó sổ mũi và nghẹt mũi. Ban đầu, chảy mũi nước trong, sau đó có thể dịch mũi trở nên đặc hơn và màu sắc đậm hơn. Sốt ít gặp, nhưng thường là sốt nhẹ. Trẻ em thường bị sốt hơn. Các triệu chứng của cảm lạnh thường kéo dài khoảng vài ngày hoặc 1 tuần.

Cần phân biệt đượctriệu chứng của cảm cúm và cảm lạnh để điều trị hiệu quả

Các triệu chứng của cúm có thể bao gồm sốt hoặc cảm thấy sốt/ớn lạnh, ho, đau họng, sổ mũi. Hoặc nghẹt mũi, đau nhức cơ hoặc toàn thân, đau đầu và mệt mỏi. Các trường hợp cúm thường liên quan tới ói và tiêu chảy. Thường các triệu chứng sẽ cải thiện sau vài ngày, nhưng cảm giác mệt mỏi uể oải thường kéo dài cả tuần hoặc hơn. Biến chứng thường gặp của cúm là viêm phổi. Nhất là ở trẻ nhỏ, người già và những người có bệnh tim phổi. Nếu có khó thở, hay sốt tái phát sau khi đã hết sốt vài ngày. Cần phải lưu ý biến chứng viêm phổi và cần phải thông báo cho bác sĩ biết.

 Đặc điểm của bệnh cảm lạnh và cảm cúm?

Cảm lạnh và cúm đều là những bệnh của đường hô hấp. Nhưng do những tác nhân khác nhau gây ra. Cả hai bệnh rất khó nhận biết mà chỉ dựa trên triệu chứng đơn thuần là rất khó. Nhìn chung, cúm thường nặng hơn so với cảm lạnh. Và các triệu chứng cũng thường nặng hơn. Bệnh cúm có thể gây nên những biến chứng như: Nhiễm trùng xoang và nhiễm trùng tai, viêm phổi… Cảm lạnh lại thường không gây ra những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Thực tế để phân biệt chính xác giữa cảm lạnh và cúm. Chúng ta cần phải làm một số xét nghiệm trong vài ngày đầu tiên của bệnh. Để có thể biết liệu đó có phải là cúm hay không.

Phân biệt virút cảm cúm và cảm lạnh

Hiện nay nhiều người vẫn bị nhầm lẫn giữa cảm lạnh thông thường. Và cảm cúm bởi chúng đều là bệnh về đường hô hấp và có các triệu chứng gần giống nhau. Tuy nhiên, hai tình trạng bệnh này hoàn toàn khác biệt về cả tác nhân gây bệnh. Và những ảnh hưởng của chúng đối với sức khỏe.

Tác nhân gây ra bệnh cảm lạnh thường là các loại virus thuộc chủng Rhinovirus, hoặc Enterovirus. Trong khi đó, bệnh cảm cúm lại bắt nguồn từ các loại virus cúm A và B. Ngoài ra, cảm lạnh triệu chứng cũng có mức độ ít nghiêm trọng hơn so với các triệu chứng gây ra do cúm.

Đối với bệnh cảm lạnh thông thường sẽ tác động tới các cơ quan như xoang, mũi hoặc họng. Kèm theo các triệu chứng nhẹ và có thể tự khỏi chỉ sau khoảng một tuần. Tuy nhiên, bệnh cúm có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng tới sức khỏe như nhiễm trùng tai, xoang, viêm phổi. Hoặc nhiễm trùng máu nếu không được điều trị kịp thời.

Phòng ngừa cảm lạnh và cúm

Phòng ngừa cảm lạnh và cúm bằng việc thường xuyên rửa tay bằng nước sát khuẩn

Tuy cảm lạnh và cúm đều không phải là những căn bệnh quá nguy hiểm. Nhưng lại khá phổ biến và tạo ra nhiều bất tiện và mệt mỏi cho người bệnh. Để phòng ngừa cảm lạnh và cúm nói chung. Chúng ta nên xây dựng các thói quen sau:

  • Tránh tiếp xúc gần với những người đang bị bệnh.
  • Ở nhà khi bị bệnh (nếu được) để tránh lây bệnh cho người khác.
  • Che mũi và miệng khi ho, hắt hơi: bằng khăn giấy hay khuỷu tay.
  • Rửa tay thường xuyên bằng dung dịch sát khuẩn hay nước và xà phòng.
  • Tránh sờ lên mắt, mũi, miệng khi chưa rửa tay.
  • Tạo thói quen tốt: lau chùi, khử khuẩn các bề mặt trong nhà, nơi làm việc. Nhất là khi có ai đó bị bệnh.
  • Ngủ đủ giấc, tăng hoạt động thể lực, kiểm soát stress, uống nhiều nước. Và ăn nhiều thực phẩm nhiều chất dinh dưỡng. Đặc biệt, chúng ta nên thực hiện tiêm phòng cúm hàng năm. Đây là biện pháp hữu hiệu nhằm chủ động phòng và giảm các nguy cơ mắc bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *