Đau đầu công sở, căn bệnh của người làm văn phòng

Đau đầu công sở, căn bệnh của người làm văn phòng

4 phút, 18 giây để đọc.

Đau đầu công sở, căn bệnh của người làm văn phòng. quả thật như vậy, những người làm văn phòng. Nhất là những người dùng máy tính nhiều. Chính chế độ ngồi tập trung nhiều, ít không khí ngoài trời. Thậm chí văn phòng ngột ngạt đã làm cho những người làm văn phòng mắc căn bệnh đau đầu dai dẳng. hay ta còn gọi là đau đầu công sở. Căn bệnh này ngày càng trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Để hạn chế các cơn đau đầu này, những người làm văn phóng cần lưu ý những gì? Bài viết sau sẽ trả lời câu hỏi đó.

Đau đầu công sở những đối tượng nào dễ mắc bệnh?

Công việc căng thẳng, ngồi làm việc trong tư thế cúi đầu kéo dài. Ít vận động khiến nhân viên văn phòng dễ mắc đau đầu căng cơ. Bác sĩ Nguyễn An Pháp, Đơn vị Điều trị ban ngày. Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM cơ sở 3, cho biết người làm việc lâu ngày trong một tư thế cố định như nhân viên văn phòng, thợ may, chuyên viên vi tính, hoặc người hay stress, lo âu kéo dài… dễ mắc bệnh đau đầu căng cơ. Bệnh thường tái phát, không gây ra những tổn thương nghiêm trọng. Nhưng ảnh hưởng nhiều tới chất lượng sống.

Đau đầu công sở là gi?

Đau đầu căng cơ là tình trạng căng ra của các cơ trên vùng đầu và cổ. Cơn đau nhức kéo dài từ 30 phút đến vài ngày, sau đó tự khỏi. Bệnh có hai dạng, gồm đau thành từng cơn và đau mạn tính.Dựa vào mức độ đau và thời gian xuất hiện các cơn đau.

Các triệu chứng phổ biến của bệnh là đau đầu từ nhẹ đến nặng. Có thể cảm thấy rõ rệt ở hai bên đầu. Thậm chí, nhiều người cảm thấy có áp lực như một chiếc khăn thắt chặt vòng quanh sọ. Đồng thời, các cơ ở vai và cổ “biểu tình”, căng, nhức. Mắt dần nặng mỏi.

Đau đầu căng cơ là tình trạng căng ra của các cơ trên vùng đầu và cổ.

Đau đầu công sở có nguyên nhân từ đâu?

Nguyên nhân phổ biến gây ra đau đầu căng cơ là áp lực, stress do công việc, gia đình… Việc ngồi cả ngày một tư thế, cúi đầu quá lâu, ít vận động, nghỉ ngơi bất hợp lý, nằm gối quá cao. Cũng khiến dân văn phòng trở thành “mồi ngon” của bệnh, bác sĩ Pháp cho biết.

Cách điều trị đau đầu công sở trong y học hiện đại

Theo bác sĩ, hiện nay, có nhiều cách điều trị căn bệnh đặc biệt này, bằng cả y học hiện đại và cổ truyền. Với tây y, bệnh nhân có thể dùng thuốc giảm đau như Paracetamol, Ibuprofen. Nếu thuốc này không hiệu quả. Bác sĩ sẽ kê toa thuốc giãn cơ. Thuốc giúp ngăn chặn các cơn co thắt cơ, hoặc thuốc chống trầm cảm. Từ đó giúp ổn định mức độ serotonin (chất dẫn truyền thần kinh) trong não. Và giúp người bệnh đối phó với đau đầu. Ngoài ra, liệu pháp tâm lý, liệu pháp hành vi nhận thức… cũng là cách trị bệnh hiệu quả.

Cách điều trị trong y học cổ truyền

Trong y học cổ truyền, đầu là nơi các dương khí tụ hội. Nên vì bất cứ lý do gì khiến dương khí không lưu thông, thư thái được đều sinh ra chứng đau đầu, nặng đầu. Để chữa bệnh, bác sĩ sẽ châm cứu, cấy chỉ vào các A thị huyệt (huyệt không cố định). Để lưu thông khí huyết, giảm đau nhanh. Tùy thuộc vào tình trạng và nguyên nhân đau đầu của từng người bệnh. Bác sĩ sẽ châm cứu các huyệt khác nữa.

Châm cứu một giải pháp của y học cổ truyền chữa đau đầu

Khi vào đợt đau cấp, xoa bóp, day bấm huyệt sẽ giúp lưu thông khí huyết nhanh, giảm đau. Các thuốc thảo dược kê cho người bệnh. Cũng được bác sĩ cá nhân hóa, phù hợp với biểu hiện lâm sàng bệnh là đơn cấp, hay phòng ngừa tái phát. “Lợi điểm của y học cổ truyền là ít tác dụng phụ, có thể dùng lâu dài và hiệu quả dự phòng bệnh tốt”. Các bác sĩ chuyên khoa cho biết. Bác sĩ khuyên người bệnh khi có các dấu hiệu đau đầu lặp lại nhiều lần. Nên đến cơ sở y tế để được chẩn đoán chính xác bệnh và lựa chọn phương thức điều trị an toàn, hiệu quả nhất.

Một vài mẹo nhỏ cho dân công sở

– Khi mệt mỏi hãy đặt bàn tay lên trán, mắt rồi mat xa nhẹ nhàng. Chỉ cần những cái vuốt tay đơn giản nhưng sẽ giảm được mệt mỏi, nhức mắt, và thấy dễ chịu hơn.
– Ngả lưng vào ghế, buông thõng vai, hít vào thở ra thật sâu. Tâm trạng của bạn sẽ thay đổi thấy rõ.
– Hạn chế để kẹo trên bàn. Nghiên cứu cho thấy rằng những người có thói quen với tay tìm đồ ngọt trong lúc làm việc. Rất dễ gặp các cơn đau đầu không kiểm soát được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *