Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu

Chủ tịch nước phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu

6 phút, 16 giây để đọc.

Biến đổi khí hậu là vấn đề được thế giới quan tâm từ rất nhiều năm. Nhưng vấn đề về biến đổi khí hậu vẫn chưa được giải quyết. Những hậu quả của biến đổi khí hậu đã xảy ra. Bão mỗi năm mỗi nhiều và mỗi năm cường độ bão cũng mạnh dần. Nắng nóng mỗi năm lại có một kỷ lục mới. Băng tan nhiều hơn. Xâm nhập mặn ngày càng nghiêm trọng. Do vậy thế giới rất kỳ vọng vào cam kết của các quốc gia trong việc giảm thải ô nhiễm. Được các nhà lãnh đạo quốc gia cam kết tại Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu do Mỹ tổ chức.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc Phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh về Khí hậu

Mục tiêu giảm khí thải nhà kính của Việt Nam

Phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh về Khí hậu, Chủ tịch nước nhấn mạnh. Quá trình chuyển đổi kinh tế xanh phải công bằng và bao trùm. Bình đẳng về cơ hội và hưởng lợi của người dân, không để ai “bị bỏ lại phía sau”

Nhận lời mời của Tổng thống Mỹ Joe Biden, tối ngày 23/4, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu quan trọng. Về chủ đề “Các lợi ích kinh tế của Hành động Khí hậu” tại Hội nghị thượng đỉnh về Khí hậu. Được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, là một nước chịu tác động lớn bởi biến đổi khí hậu. Nhất là tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Việt Nam cam kết hành động quyết liệt để ứng phó toàn diện với biến đổi khí hậu.

Trong đó có giảm 9% tổng lượng phát thải khí nhà kính bằng nguồn lực trong nước. Và giảm tới 27% khi có hỗ trợ quốc tế song phương và đa phương. Tiếp tục giảm rất mạnh điện than, tăng nhanh tỷ lệ năng lượng tái tạo lên 30%. Trong tổng nguồn cung năng lượng sơ cấp đến năm 2045. Nội luật hoá các cam kết quốc tế về giảm phát thải khí nhà kính. Để tổ chức thực hiện và đang triển khai chương trình trồng một tỉ cây xanh đến năm 2025.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Nhấn mạnh lợi ích của quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế xanh

Chủ tịch nước cũng chia sẻ quan điểm của nhiều nước. Về các lợi ích của quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế xanh, phát thải bằng không. Đặc biệt là về cơ hội tạo việc làm, bảo đảm an ninh năng lượng. Nâng cao sức cạnh tranh và tính bền vững của nền kinh tế. Song cũng nhấn mạnh các nước đang phát triển còn gặp nhiều thách thức trong quá trình chuyển đổi. Do khó khăn về nguồn vốn và công nghệ.Nhấn mạnh lợi ích của quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế xanh

Chủ tịch nước nhấn mạnh quá trình chuyển đổi phải công bằng và bao trùm. Bình đẳng về cơ hội và hưởng lợi của người dân, không để ai “bị bỏ lại phía sau”. Kêu gọi các nước phát triển tiếp tục đi đầu về giảm phát thải. Và tăng cường hỗ trợ về tài chính, công nghệ, năng lượng xanh và xây dựng cơ sở hạ tầng hiệu quả, chất lượng cao. Gắn với tạo thêm nhiều việc làm cho các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

Chủ tịch nước cho rằng việc thực hiện các mục tiêu khí hậu cần phù hợp với điều kiện của từng nước. Và được lồng ghép vào các chiến lược, kế hoạch phát triển quốc gia.

Tổng thống Mỹ

Hội nghị Thượng đỉnh về Khí hậu kêu gọi sự đóng góp của các nước phát triển

Trong hai ngày hội nghị, lãnh đạo cấp cao của 41 quốc gia và Tổng Thư ký Liên hợp quốc đã phát biểu. Trong đó nhấn mạnh biến đổi khí hậu tiếp tục là thách thức lớn nhất đối với nhân loại. Và tỏ quyết tâm thúc đẩy các nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu. Một số nền kinh tế lớn như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản… đã đưa ra mức cam kết giảm phát thải mạnh mẽ vào năm 2030. Tuyên bố đạt phát thải bằng không vào năm 2050 hoặc trước 2060.Hội nghị nhấn mạnh biến đổi khí hậu tiếp tục là thách thức lớn nhất đối với nhân loại

Nhiều nước kêu gọi cộng đồng quốc tế thúc đẩy tăng trưởng xanh. Đầu tư nhiều hơn cho các dự án năng lượng tái tạo. Hoa Kỳ và một số nước cam kết tăng mức đóng góp tài chính cho khí hậu.

Về phần mình, nhiều quốc gia đang phát triển tái khẳng định trách nhiệm lịch sử của các nước phát triển. Nguyên tắc trách nhiệm chung nhưng có khác biệt. Kêu gọi các nước phát triển cần thực hiện nghĩa vụ đóng góp tài chính. Và hỗ trợ các nước đang phát triển nâng cao năng lực thích ứng và giảm thiểu với biến đổi khí hậu.

Hội nghị Thượng đỉnh về Khí hậu bế mạc ngày 23/4. Những đóng góp quan trọng của các nước tại hội nghị, trong đó có Việt Nam. Đã góp phần thúc đẩy cam kết toàn cầu trong ứng phó với biến đổi khí hậu. Và tạo cơ sở quan trọng để lãnh đạo các nước tiếp tục trao đổi. Nhằm đạt đồng thuận tại Hội nghị lần thứ 26 các Bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP26). Sẽ diễn ra tại thành phố Glasgow vào tháng 11 tới.

Tổng thống Nga

Cam kết của một số quốc gia phát triển tại hội nghị

Tổng thống Biden đã công bố mục tiêu của Mỹ cắt giảm 50-52% lượng khí thải so với mức năm 2005. “Đây là thập kỷ chúng ta phải đưa ra các quyết định. Để tránh những hậu quả tồi tệ nhất của cuộc khủng hoảng khí hậu”.

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã công bố mục tiêu cao “hàng đầu thế giới” của nước này là cắt giảm 78% lượng khí thải. So với mức của năm 1990 vào năm 2035.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã nâng mục tiêu cắt giảm khí thải của Nhật Bản từ mức 26% lên 46% vào năm 2030. Trong khi đó, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã nâng mục tiêu của đất nước mình cắt giảm khí thải. Từ 30% lên mức 40-45% vào năm 2030, thấp hơn mức năm 2005.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không công bố mục tiêu phát thải mới. Nhưng ông cho biết Trung Quốc hy vọng lượng khí thải carbon của nước này sẽ đạt đỉnh trước năm 2030. Và sẽ đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2060. Trung Quốc sẽ giảm dần việc sử dụng than từ năm 2025 đến năm 2030. Trung Quốc, quốc gia đi đầu trong công nghệ sản xuất năng lượng tái tạo như tấm pin mặt trời, vẫn phụ thuộc nhiều vào than để phát điện.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đề xuất ưu đãi đầu tư nước ngoài vào các dự án năng lượng sạch. Nhưng cũng thể hiện rõ rằng Mỹ là nước gây ô nhiễm khí nhà kính hàng đầu thế giới trong lịch sử.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *