Phi hành gia đi vệ sinh ngoài vũ trụ bằng cách nào?

Phi hành gia đi vệ sinh ngoài vũ trụ bằng cách nào?

5 phút, 3 giây để đọc.

Câu chuyện mà nhiều người thắc mắc rằng, liệu các phi hành gia khi mặc những bộ đồ giáp lên người thì đi vệ sinh bằng cách nào cho hợp lý? Vấn đề tuy riêng tư nhưng lại là điều mà nhiều người thắc mắc và tò mò. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn về vấn đề trên để các bạn hiểu thông tin và nắm được kiến thức về lĩnh vực khoa học vũ trụ. Nó không chỉ là thách thức mà còn là câu hỏi lớn cho các nhà nghiên cứu khoa học vũ trụ, phải làm sao để có thể đáp ứng được nhu cầu của các phi hành gia.

Chuyện riêng tư của các phi hành gia

Đi vệ sinh ngoài không gian hóa ra lại là một vấn đề thách thức ngành công nghiệp vũ trụ. Gemini 5 là tàu vũ trụ có hành trình dài thực sự đầu tiên của Mỹ. Vào tháng 8 năm 1965, Gordon Cooper và Pete Conrad đã dành 8 ngày trong quỹ đạo thử nghiệm các vấn đề liên quan đến nhiên liệu của con tàu này để đảm bảo công nghệ có thể đáp ứng được với một chuyến bay tới Mặt Trăng.

Trong suốt chuyến đi này, hai phi hành gia có tổng cộng 4 lần “đi nặng”. Lúc bấy giờ, trải nghiệm đi vệ sinh trong không gian thực sự… không có tốt đẹp. Xử lý chất thải không phải là một vấn đề được quan tâm trọng yếu khi kỉ nguyên chinh phục không gian bắt đầu. Mãi cho đến khi tàu Redstone bay vào không gian và ngày 5 tháng 5 năm 1961, phi hành gia Al Shepard đã phải tè ra quần. Hành trình này theo đó được lên kế hoạch chỉ kéo dài 15 phút, vì vậy, tất cả mọi người đều mặc định các vấn đề liên quan đến vệ sinh đều không cần thế.

Khái quát chuyện riêng tư của các phi hành gia

Sự khó khăn của các hành gia

Thế nhưng có một điều dường như NASA đã quên là Al Shepard đã bị nhốt trong bộ đồ phi hành gia Freedom 7 của mình trong nhiều giờ trước chuyến bay. Không có “hệ thống vệ sinh” nào bên trong bộ đồ và không có cách nào để anh chui ra khỏi bộ đồ phi hành gia mà không bất thời gian, Shepard đã buộc phải tè trong bộ đồ của mình. Chất thải tồn tại cho đến khi hệ thống làm mát làm nó bay hơi.

Sau Freedom 7, hệ thống “tiếp nhận nước tiểu” bắt đầu được cải thiện. Theo đó, phi hành gia có thể sử dụng một chiếc túi đơn giản để đựng chất thải. Là chất lỏng nên nó có thể dễ dàng được vứt bỏ ở bên cạnh của tàu vũ trụ. Thế nhưng chất thải “đi nặng” lại là một vấn đề khác.

Hành trình Gemini là hành trình dài đầu tiên mà các phi hành gia có thể phát sinh nhu cầu “đi nặng” mặc dù chế độ ăn đã được thiết kế để giảm số đa số lần “đi nặng”. Một thiết bị chứa chất thải “đi nặng” là cách giải quyết cho vấn đề này. Nó là một chiếc túi hình trụ có chiều dài cỡ 20 cm, mở một đầu có chất dính. Chiếc túi này có một bộ phận lau và chứa chất khử vi khuẩn và trung hòa mùi. Không thể vứt bỏ chất thải cứng, các phi hành gia phải giữ chiếc túi này trong suốt hành trình.

Phi hành gia đi nặng như thế nào?

Việc “đi nặng” ngoài không giản cũng khó ở chỗ trọng lực; khiến việc tách chất thải ra khỏi người “tạo ra” chất thải này không hề dễ. Theo đó, ngoài không gian, mọi thứ đều rơi ở một tốc độ như nhau. Vì thế, thay vì tách ra khỏi cơ thể dễ dàng như trên Trái đất; chất thải khi đi nặng ngoài vũ trụ không thể làm điều này. Vì thế, chiếc túi chưa chất thải nói trên còn có một dùng cụ cho phép các nhà du hành tách chất thải ra khỏi cơ thể một cách thủ công.

Phi hành gia đi nặng như thế nào?

Chưa dừng lại ở đây, với không gian chật chội trong những con tàu vũ trụ; việc “đi nặng” cũng là một vấn đề nan giải khi chẳng có bất kì một sự riêng tư nào. Trên tàu Apollo, phi hành gia cần “đi nặng” sẽ đứng vào một góc; trong khi những người còn lại đứng ra xa nhất có thể. Việc “đi nặng” đòi hỏi việc khỏa thân hoàn toàn bởi sự khan hiếm về nước; khiến việc đồ dính chất thải là một bất tiện lớn. Tất tần tật quá trình “đi nặng” vì thế có thể kéo dài một giờ đồng hồ.

Phi hành gia đi nhẹ như thế nào?

Phi hành gia Peake giải thích cách đi tiểu bằng máy hút gắn phễu. Chỉ cần chụp phễu vào chỗ kín, vặn nút, luồng khí trong máy sẽ hút chất lỏng xuống ống dẫn thải.

Peake là phi hành gia quốc tịch Anh đầu tiên được lên làm việc ở ISS. Ông đã gây ra “cơn sốt Peake” ở nước Anh khi hàng triệu học sinh nghỉ học; để xem vụ phóng tàu vũ trụ đưa Peake lên ISS hôm 15/12. Peake được giao nhiệm vụ tiến hành một loạt thí nghiệm trên cơ thể; để giúp các nhà khoa học hiểu được tác động của các chuyến bay không gian trong vòng 6 tháng. Dữ liệu thu được sẽ bổ sung cho sứ mệnh đưa người lên sao Hỏa.

Kết luận

Cũng có nhiều hành trình việc cởi bỏ bộ đồ phi hành gia là không thể; các phi hành gia sẽ có một chiếc “bỉm” đặc biệt để giải quyết các nhu cầu đặc biệt. Dù vậy, các phi hành gia được cho là luôn muốn hạn chế điều hành nhiều nhất có thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *