Mặt Trời sắp có hành tinh khác tiến gần phải không?

Mặt Trời sắp có hành tinh khác tiến gần phải không?

5 phút, 6 giây để đọc.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia thì có một hành tinh nhỏ đang sắp đến gần với hệ Mặt Trời. Tuy nhiên, vật thể này lại có kích thước khá nhỏ và có sự di chuyển cực kỳ phức tạp. Nó giống như một sao chổi và đang có xu hướng tiến gần với hệ Mặt Trời. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ kiến thức mới nhất về khoa học vũ trụ cho các bạn được nắm bắt tình hình. Cung cấp thêm những kiến thức bổ ích về vũ trụ mà có thể các bạn đang rất mơ hồ hoặc thậm chí là không biết gì luôn.

Thông tin mới về hành tinh lạ gần Mặt Trời

Các nhà thiên văn học ghi nhận một hành tinh nhỏ sắp tới gần Mặt Trời nhất trên quỹ đạo kéo dài hơn 600.000 năm. Vật thể mang số hiệu 2014 UN271 được phát hiện gần đây từ dữ liệu của chương trình Khảo sát vật chất tối thu thập từ năm 2014 đến 2018. Nó có kích thước ước tính 100 – 370 km. Nếu là một sao chổi, đặc biệt đối với một vật thể đến từ rìa ngoài hệ Mặt Trời.

“2014 UN271 có kích thước lớn ngang sao chổi khổng lồ Sarabat hay còn gọi là C/1729 P1, vật thể lớn nhất trong đám mây Oort từng được tìm thấy, gần như có thể xếp vào danh mục hành tinh lùn”, nhà thiên văn học nghiệp dư Sam Deen cho biết. Điều đặc biệt nhất về 2014 UN271 là quỹ đạo của nó quanh Mặt Trời vô cùng khác thường. Vật thể di chuyển giữa vành trong hệ Mặt Trời và đám mây Oort, men theo không gian liên sao theo chu kỳ 612.190 năm.

Thông tin mới về hành tinh lạ gần Mặt Trời

Các phát hiện từ năm 2014

Các nhà thiên văn học sắp chứng kiến 2014 UN271 tới gần Mặt Trời nhất. Hiện nay, vật thể ở cách Mặt Trời khoảng 22 đơn vị thiên văn (AU). Một AU bằng khoảng cách giữa Mặt Trời và Trái Đất (149.597.870,7 km). Điều đó có nghĩa nó ở gần Mặt Trời hơn sao Hải Vương (29,7 AU). 2014 UN271 đã vượt qua quãng đường 7 AU trong 7 năm qua và sẽ đến gần ngôi sao nhất năm 2031; ở khoảng cách 10,9 AU, gần tới quỹ đạo sao Thổ. Trước đó, nó sẽ hình thành vệt đuôi sao chổi do vật chất đóng băng trên bề mặt bốc hơi dưới sức nóng của Mặt Trời.

Deen ước tính 2014 UN271 sẽ sáng ngang sao Diêm Vương trên bầu trời đêm. Sau khi lướt qua Mặt Trời, nó sẽ tiếp tục hành trình tiến về phía đám mây Oort và dần đạt tới khoảng cách 60.000 AU.

Hệ mặt trời bên ngoài có rải rác những khối đá và băng lớn; nhưng hiếm khi quỹ đạo của chúng lại gần Trái đất để chúng ta có thể nhìn rõ. Và sau đó là 2014 UN271, một vật thể tiếp cận mà các nhà thiên văn học tin rằng; là một sao chổi khổng lồ trên quỹ đạo hàng triệu năm quanh mặt trời. Gizmodo đưa tin trong một vài năm tới; UN271 có thể đến đủ gần để trình diễn một màn pháo hoa gọn gàng .

UN271 là hành tinh gần với Mặt Trời

UN271 rất có thể có nguồn gốc từ Đám mây Oort; một cụm giả thuyết gồm các khối đá băng giá lơ lửng ở rìa hệ mặt trời. Vật liệu này được cho là còn sót lại từ quá trình hình thành của hệ mặt trời; nhưng nó ở quá xa để có thể nhìn rõ. Thỉnh thoảng, một vật thể từ Đám mây Oort bị xáo trộn ra khỏi quỹ đạo của nó và rơi về phía mặt trời. Và sau đó chúng ta (có thể) sẽ gọi vật thể đó là sao chổi.

Vật thể bí ẩn hiện cách Trái đất khoảng 22 AU. Một AU (hay đơn vị thiên văn) là khoảng cách trung bình giữa Trái đất và mặt trời. Rìa của hệ mặt trời cách xa khoảng 123 AU và Đám mây Oort; bắt đầu vào khoảng 2000 AU, xa hơn thế. Rất khó để phát hiện ra sao chổi trước khi chúng tiến về phía bên trong hệ mặt trời và hình thành hôn mê hoặc đuôi. Ngay cả khi có kích thước lớn như vậy; phải mất nhiều năm quan sát và phân tích để xác định quỹ đạo và vị trí của nó.

UN271 là hành tinh gần với Mặt Trời

Các nhà khoa học nghiên cứu ra điều gì?

Các thuật toán được sử dụng để xử lý dữ liệu trong Cuộc khảo sát Năng lượng Tối (DES); đã phát hiện ra UN271 vào năm 2014. Các nhà thiên văn đã thực hiện vài chục quan sát về vật thể trong năm đó; và sau đó theo dõi nó liên tục trong năm 2018. Theo nhà khoa học dự án Pedro Bernardinelli; phát hiện các vật thể xuyên sao Hải Vương như năm 2014 UN271 với DES là một quá trình phức tạp về mặt tính toán. Tổng cộng, DES đã thu thập được 80.000 lần phơi sáng và mất 15–20 triệu giờ CPU để xử lý dữ liệu.

Tùy thuộc vào kích thước thực sự của UN271; nó có thể không bao giờ nhìn thấy bằng mắt thường. Ở lần tiếp cận gần nhất, UN271 sẽ cách 10,9 AU vào năm 2031. Điều đó đặt nó vào quỹ đạo của Sao Thổ. Những người yêu thiên văn sẽ được xem một chương trình tuyệt vời ngay cả khi bạn không thể nhìn lên và nhìn thấy UN271 bằng mắt thường. Có thể vật thể này hóa ra là một cái gọi là “sao chổi nguyên sơ”; nghĩa là nó chưa bao giờ đến gần mặt trời trước đây. Việc quan sát cách nó hình thành trạng thái hôn mê có thể làm sáng tỏ bản chất của vật chất vũ trụ chưa được chạm tới này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *