Đám mây Abell 1367 được phát hiện cách Trái Đất 300 triệu năm ánh sáng

Đám mây Abell 1367 được phát hiện cách Trái Đất 300 triệu năm ánh sáng

3 phút, 16 giây để đọc.

Như chúng ta đã biết, dải Ngân Hà là một thiên hà hình xoắn ốc và nó chứa cả Mặt Trời và Trái Đất của chúng ta. Nó xuất hiện trên bầu trời là một vệt sáng dài đủ màu sắc và cách Mặt Trời khoảng 27700 năm ánh sáng. Dải Ngân Hà là khá lớn trong vũ trụ theo các nhà khoa học nhận định. Tuy nhiên trong thời gian gần đây các nhà khoa học phát hiện thêm một đám mây lớn cách được gọi là đám mây Abell 1367 , nó được phát hiện cách Trái Đất khoảng 300 triệu năm ánh sáng. Chúng ta cùng tìm hiểu về đám mây này nhé.

Các nhà khoa học tìm ra nguyên nhân xuất hiện đám mây

Các nhà khoa học chưa rõ nguyên nhân khiến đám mây khí khổng lồ bị cô lập; và lang thang giữa các thiên hà. XMM Newton; kính viễn vọng tia X hoạt động 22 năm của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA); chụp ảnh một đám mây khí tách biệt trong cụm thiên hà xa xôi mang tên Abell 1367; Space hôm 29/6 đưa tin.

Nhóm chuyên gia của Đại học Alabama tại Huntsville, Mỹ; xử lý ảnh chụp và công bố nghiên cứu trên tạp chí Monthly Notices of the Royal Astronomical Society. Trong ảnh, vùng mây phát ra tia X có màu xanh lam còn vùng khí ấm mang màu đỏ. Một số thiên hà của cụm Abell 1367 cũng xuất hiện với màu trắng.

Các nhà khoa học tìm ra nguyên nhân xuất hiện đám mây

Đám mây Abell 1367 được phát hiện từ khi nào?

Abell 1367 hay Leo là một cụm trẻ chứa khoảng 70 thiên hà. nằm cách Trái Đất 300 triệu năm ánh sáng. Đám mây kỳ lạ trong cụm này lớn hơn cả dải Ngân Hà và được Kính thiên văn Subaru của Nhật Bản phát hiện năm 2017. Nó đã gây khó hiểu cho các nhà thiên văn trong suốt 4 năm qua.

Đám mây khổng lồ từng được quan sát dưới cả ánh sáng khả kiến lẫn tia X. Nó dường như đang lang thang giữa các thiên hà bên trong cụm Abell 1367. ESA nhận xét; việc nó tồn tại một cách độc lập rất đáng ngạc nhiên.

Các nhà khoa học chưa rõ đám mây khổng lồ bắt nguồn từ đâu nhưng nhiều khả năng nó đã tách khỏi một thiên hà lớn trong cụm bằng cách nào đó. Họ cho rằng các phần của đám mây được gắn kết với nhau nhờ từ trường mạnh; giúp nó không bị lực hấp dẫn của vật chất xung quanh xé toạc.

Những phát hiện thú vị về đám mây này

Những phát hiện thú vị về đám mây này

Một nhóm do nhà thiên văn học Chong Ge thuộc Đại học Alabama ở Huntsville dẫn đầu đã sử dụng kính viễn vọng tia X XMM-Newton của ESA và Máy khám phá quang phổ đa đơn vị (MUSE) trên Kính thiên văn Very Giant, cùng với Subaru – và họ ngạc nhiên thay, họ phát hiện ra tia X cho thấy đám mây lớn hơn họ nghĩ lúc đầu.

Trên thực tế, lớn hơn nhiều – lớn hơn cả thiên hà Milky Manner; với khối lượng khoảng 10 tỷ lần Mặt trời. Và nó dường như không được liên kết với bất kỳ thiên hà đã biết nào trong cụm. Nó chỉ đang trôi ở đó. Nhưng sự phong phú của dữ liệu cho phép các nhà nghiên cứu đo nhiệt độ của khí; từ đó cung cấp manh mối về nguồn gốc của nó. Nhiệt độ của đám mây nằm trong khoảng 10.000 đến 10.000.000 Kelvin – phù hợp với khí có thể được tìm thấy trong các thiên hà; môi trường giữa các vì sao. Khí nóng bền vững hơn nhiều của môi trường trong đám (không gian giữa các thiên hà trong cụm) vẫn còn nóng hơn; vào khoảng 100 triệu Kelvin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *