Windows đang mắc phải lỗi bảo mật rất nghiêm trọng

Windows đang mắc phải lỗi bảo mật rất nghiêm trọng

3 phút, 19 giây để đọc.

Windows (đôi khi được gọi có mẫu tên Microsoft Windows) là tên của một hệ quản lý dựa trên giao diện người mua đồ hoạ được lớn mạnh và được cung ứng bởi Microsoft. Nó bao gồm một vài những chiếc hệ quản lý, mỗi trong số ấy phục vụ 1 phần nhất định của lĩnh vực công nghiệp máy tính. Phiên bản Windows đầu tiên được nghiên cứu từ năm 1981 như 1 bản mở rộng của nền tảng MS-DOS nhằm khó khăn có hệ quản lý của đối thủ Apple. Trải qua rộng rãi giai đoạn lớn mạnh sở hữu đa dạng phiên bản khác nhau, Windows đã dần trở thành phổ biến, nắm giữ hơn 90% thị trường trong thị trường máy tính cá nhân toàn cầu.

Phiên bản Windows mới nhất hiện giờ là Windows 10, chính thức được phát hành ngày 28/07/2015. Theo một số nguồn tin, Windows 10 sẽ là phiên bản Windows rốt cục trước lúc Microsoft đổi thay bí quyết tăng trưởng những nền móng trong khoảng thời gian dài, tụ họp phổ biến hơn vào các bản cập nhật và cải tiến trên hệ điều hành hiện nay thay vì tung ra 1 phiên bản Windows hoàn toàn mới.

Lỗ hổng Windows có tên PrintNightmare

Lỗ hổng Windows có tên PrintNightmare cho phép những kẻ tấn công. Xâm nhập vào hệ thống và cài đặt các phần mềm độc hại.

Cụ thể, PrintNightmare cho phép hacker tấn công qua Windows Print Spooler. Một dịch vụ trên Windows, hỗ trợ nhiều người dùng truy cập vào một máy in. Kẻ tấn công có thể khai thác lỗ hổng này để cài đặt chương trình mới. Xem hoặc chỉnh sửa tài liệu, thậm chí là tạo tài khoản mới trên máy của nạn nhân.

Microsoft đã xác nhận lỗ hổng mới hôm 1/7 và đang điều tra. Hãng thừa nhận vấn đề bảo mật ảnh hưởng đến tất cả. Phiên bản Windows và dán nhãn bảo mật cho lỗ hổng là “nghiêm trọng”. Bên cạnh đó, Microsoft cũng phát hành khẩn cấp bản vá bảo mật cho toàn bộ người dùng Windows của mình hôm 7/7. “Chúng tôi khuyên bạn nên cài các bản cập nhật này ngay lập tức”, đại diện Microsoft khuyến cáo.

Việc Windows dính lỗi bảo mật nghiêm trọng xảy ra trong bối cảnh làn sóng tấn công mạng nhắm vào nhiều công ty Mỹ. Trước đó, nền tảng của Microsoft cùng hệ thống của các hãng phần mềm Intel và Cisco đã bị xâm phạm trong vụ Solar Winds cuối năm 2020. Đây được xem là một trong những chiến dịch tấn công mạng quy mô lớn nhất tại Mỹ. 

Lỗ hổng Windows có tên PrintNightmare

NCSC đã cảnh báo lỗ hổng trong Windows từ cuối tháng 6

Việc hacker lợi dụng phần mềm của Solar Winds để xâm nhập vào nhiều. Hệ thống đã ảnh hưởng đến chính quyền các bang. Địa phương cũng như cơ sở hạ tầng quan trọng cùng các tổ chức khu vực tư nhân khác. Phần mềm này được nhiều cơ quan chính phủ Mỹ sử dụng.

NCSC đã cảnh báo lỗ hổng trong Windows từ cuối tháng 6

Tại Việt Nam, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC). Cuối tháng 6 đã cảnh báo lỗ hổng trong Windows Print Spooler từ cuối tháng 6. Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, các cơ quan, tổ chức cần kiểm tra và rà soát để xác định các máy chủ, máy trạm có khả năng bị ảnh hưởng. Nếu có, cần thực hiện cập nhật bản vá bảo mật theo hướng dẫn của Microsoft. Đồng thời lên sẵn phương án xử lý khi phát hiện có dấu hiệu bị tấn công.

Trên đây là thông tin mới nhất về hệ điều hành Windows bạn nên xem qua. Chúng tôi còn rất nhiều thông tin thú vị khác về khoa học máy tính được cập nhật sớm nhất trong thời gian qua. Cùng đón xem nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *