Công ty Lemonade đang bị phản ứng về việc sử dụng AI trong các dịch vụ của họ

Công ty Lemonade đang bị phản ứng về việc sử dụng AI trong các dịch vụ của họ

4 phút, 23 giây để đọc.

Lemonade, một công ty bảo hiểm trị giá 5 tỷ USD, đang phải đối mặt với sự phản đối mạnh mẽ đối với việc sử dụng trí tuệ nhân tạo trong các dịch vụ của mình. Một phần quan trọng trong khả năng thuyết phục các nhà đầu tư và khách hàng của Lemonade là khả năng sử dụng trí tuệ nhân tạo để phá vỡ một ngành bảo hiểm đang phát triển. Họ mô tả các chatbot thân thiện như AI Maya và AI Jim, có thể giúp khách hàng nhanh chóng đăng ký bảo hiểm y tế hoặc gửi yêu cầu thông qua ứng dụng Lemonade. Công ty đã huy động được hàng trăm triệu đô la từ các nhà đầu tư, chủ yếu bằng cách định vị mình như một công cụ bảo hiểm dựa trên trí tuệ nhân tạo.

Công ty bảo hiểm Lemonade đang bị tố cáo việc sử dụng AI trái quy định

Công ty đã huy động được hàng trăm triệu USD từ các nhà đầu tư. Phần lớn nhờ định vị bản thân là một công cụ bảo hiểm hỗ trợ bởi AI.Tuy nhiên, chưa đầy một năm sau khi ra mắt thị trường đại chúng. Lemonade lại đang gặp khủng hoảng truyền thông vì chính công nghệ AI của mình. Đầu tuần này, công ty khoe trên Twitter rằng AI của họ. Sẽ phân tích các video mà khách hàng gửi đến khi nộp yêu cầu bảo hiểm; và có khả năng nhận ra “những dấu hiệu không lời mà các công ty bảo hiểm truyền thống. Không thể do không sử dụng quy trình kỹ thuật số”.

lemonade

Những tweet này lập tức gây ra phản ứng dữ dội. Một số người dùng Twitter tỏ ra hoàng sợ trước việc các yêu cầu bảo hiểm của khách hàng Lemonade có thể được AI xem xét dựa trên các yếu tố khó giải thích. Không khách quan được phân tích từ các bản video của khách hàng.

“Là một nhà giáo dục chuyên thu thập các ví dụ về những trò lừa AI. Để cảnh báo sinh viên về những công nghệ có hại ngoài kia. Tôi cảm ơn vì dịch vụ ‘xuất sắc’ của các bạn”, Arvind Narayanan; phó giáo sư khoa học máy tính tại Đại học Princeton, viết trên Twitter.

Lemonade thu hút nhà đầu tư nhờ ứng dụng AI trong bảo hiểm, nhưng lại đang bị tai tiếng vì AI

Trong bài đăng trên blog ngày 26/5, Lemonade cho biết đã xóa “chuỗi tweet kinh khủng”. Mà họ đăng hôm đầu tuần. Công ty giải thích rằng, việc sử dụng cụm từ “dấu hiệu không lời”; là sự lựa chọn từ ngữ sai lầm. Quy trình xử lý yêu cầu bảo hiểm của họ không hề phân biệt đối xử khách hàng. Thông qua việc dùng AI để nhận dạng khuôn mặt và phân tích ngoại hình. Hành vi hay bất kỳ đặc điểm cá nhân – thể chất nào. “Tín hiệu không lời” ở đây là việc họ nhận dạng khuôn mặt. Để phát hiện một người gửi nhiều đơn với nhiều danh tính khác nhau.

“Tai nạn” của Lemonade là lời cảnh báo cho xu hướng ngày càng nhiều các công ty; đang dùng AI như một thuật ngữ tiếp thị. Nó cũng cho thấy những thách thức của trí tuệ nhân tạo.

AI có thể được ứng dụng để tăng năng suất, giao tiếp tự động với khách hàng. Hay đẩy nhanh quá trình tiếp nhận bảo hiểm hoặc nộp đơn yêu cầu… Tuy nhiên, không phải lúc nào AI cũng rõ ràng trong việc tại sao nó làm thế; hay nó đưa ra quyết định như thế nào. Chẳng hạn, dù ngày càng phổ biến. Công nghệ nhận dạng khuôn mặt vẫn luôn gây tranh cãi và hoạt động kém chính xác khi nhận dạng người da màu.

Trí tuệ nhân tạo đang dần phát triển mạnh mẽ ở thế giới

Trí tuệ nhân tạo hay trí thông minh nhân tạo (Artificial intelligence  – viết tắt là AI) là một ngành thuộc lĩnh vực khoa học máy tính (Computer science). Là trí tuệ do con người lập trình tạo nên với mục tiêu giúp máy tính có thể tự động hóa các hành vi thông minh như con người.

Ứng dụng lemonade

Trí tuệ nhân tạo khác với việc lập trình logic trong các ngôn ngữ lập trình; là ở việc ứng dụng các hệ thống học máy (machine learning) để mô phỏng trí tuệ của con người trong các xử lý mà con người làm tốt hơn máy tính.

Cụ thể, trí tuệ nhân tạo giúp máy tính có được những trí tuệ của con người như: biết suy nghĩ và lập luận để giải quyết vấn đề; biết giao tiếp do hiểu ngôn ngữ, tiếng nói, biết học và tự thích nghi,…

Tuy rằng trí thông minh nhân tạo có nghĩa rộng như là trí thông minh trong các tác phẩm khoa học viễn tưởng. Nó là một trong những ngành trọng yếu của tin học. Trí thông minh nhân tạo liên quan đến cách cư xử, sự học hỏi và khả năng thích ứng thông minh của máy móc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *