Điểm danh 4 hiểu lầm khi vệ sinh điều hoà khiến máy nhanh hỏng

Điểm danh 4 hiểu lầm khi vệ sinh điều hoà khiến máy nhanh hỏng

4 phút, 17 giây để đọc.

Có một số hiểu lầm không hay trong quá trình bảo dưỡng, vệ sinh điều hoà, máy lạnh khiến máy nhanh hỏng và ảnh hưởng đến sức khỏe. Để gia đình mình có một môi trường trong lành, mát mẻ giữa mùa hè thì việc vệ sinh máy lạnh thật sạch là điều vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, có một số hiểu lầm không tốt trong việc vệ sinh, bảo dưỡng máy lạnh khiến máy nhanh hỏng và còn ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta. Nào cùng với yakutiahotel.com tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết bên dưới nhé!

Chu kỳ vệ sinh điều hoà mà bạn cần biết

Vệ sinh máy lạnh đều đặn theo chu kỳ mang đến cho người dùng rất nhiều lợi ích. Máy lạnh sau khi được làm sạch không những mang lại không khí trong lành, loại bỏ các tác nhân gây bệnh có liên quan đến hô hấp mà còn giúp máy hoạt động ổn định hơn, giảm tiêu thụ điện năng và tránh hư hỏng do bụi bẩn bám vào dàn nóng và dàn lạnh.

Số lần vệ sinh máy lạnh định kỳ sẽ tùy thuộc vào môi trường và tần suất sử dụng trong năm, cụ thể như sau:

  • Đối với hộ gia đình: máy lạnh nên được vệ sinh sau mỗi 3 – 4 tháng (nếu mở và sử dụng mỗi ngày) hoặc vệ sinh 6 tháng một lần (nếu chỉ sử dụng 3 – 4 ngày trong tuần, mỗi ngày mở trung bình 6 – 8 tiếng).
  • Đối với công ty và nhà hàng: nên vệ sinh máy lạnh sau khoảng 2 – 3 tháng sử dụng tùy vào môi trường có bụi bẩn ít hay nhiều. Tuy nhiên, khi muốn làm sạch máy lạnh tại công ty, văn phòng hay nhà hàng, bạn nên gọi dịch vụ vệ sinh máy lạnh.
  • Đối với các cơ sở kinh doanh, xí nghiệp, nhà máy, xưởng sản xuất: nên kiểm tra và vệ sinh máy lạnh hàng tháng vì máy dường như hoạt động liên tục với tần suất cao.

Các hiểu lầm trong việc vệ sinh điều hoà khiến máy nhanh hỏng

Lọc gió không cần vệ sinh?

Lọc gió không cần vệ sinh

Việc ô nhiễm bụi điều hòa sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhưng khi vệ sinh máy lại dễ bị bỏ qua nhiều nhất. Khi vệ sinh điều hòa, bộ lọc của máy cũng rất dễ bị bỏ qua. Vì có sự hiểu lầm là bộ lọc gió không cần vệ sinh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng việc vệ sinh bộ lọc gió trên điều hòa thường xuyên là cần thiết để duy trì hiệu suất hoạt động tốt của máy. Vì vậy, thông thường nên vệ sinh định kỳ 2 đến 3 tuần một lần; và cần chú ý hơn đến các bụi bẩn bên trong bộ lọc gió.

Bật và tắt điều hòa thường xuyên thì tốt và tiết kiệm điện hơn?

Nhiều người thường có một hiểu lầm phổ biến trong việc sử dụng điều hòa là việc tắt khi không sử dụng, và bật khi cần thiết để tiết kiệm điện và tăng độ bền cho máy. Tuy nhiên, ít ai biết rằng cường độ dòng điện khi điều hòa khởi động lớn hơn rất nhiều so với khi đang chạy, việc mở điều hòa thường xuyên không chỉ tiêu tốn nhiều điện năng hơn mà còn làm hỏng máy nén và ảnh hưởng đến hiệu quả làm lạnh (sưởi ấm) của máy. Do đó, không nên bật tắt thường xuyên, hãy để điều hòa khởi động và tắt máy thông qua bộ điều khiển nhiệt độ hoặc chức năng hẹn giờ.

Vệ sinh máy lạnh trước khi sử dụng?

Vệ sinh máy lạnh trước khi sử dụng

Nhiều người đã quen với việc vệ sinh điều hòa thường xuyên trước khi sử dụng. Thực chất đây là cách hiểu sai về bảo dưỡng máy. Tốt nhất nên vệ sinh điều hòa 2-3 lần/năm; thường thì vệ sinh máy một lần trước khi sử dụng; vệ sinh một lần khi đã sử dụng một thời gian và vệ sinh một lần trước khi cất; khi không sử dụng tới là hợp lý nhất. Trong quá trình sử dụng, tốt nhất cứ nửa tháng bạn nên lấy bộ lọc ra làm sạch. Việc vệ sinh bộ lọc thường xuyên sẽ giúp không khí trong nhà trong lành; tránh gây hại cho sức khỏe.

Chỉ vệ sinh dàn lạnh?

Ngày nay, đã nhiều người có ý thức vệ sinh điều hòa. Tuy nhiên vẫn có những hiểu lầm về vệ sinh máy. Nếu bạn nghĩ rằng chỉ cần vệ sinh dàn lạnh là đủ thì sẽ rất sai lầm. Vì thực chất dàn nóng máy lạnh là nơi bẩn nhất. Nếu dàn nóng không được vệ sinh kịp thời; bụi bẩn tích tụ sẽ ảnh hưởng đến khả năng làm lạnh của điều hòa; tiêu tốn điện năng, tăng tỷ lệ hỏng hóc, nhanh chóng giảm tuổi thọ. Vì vậy, vệ sinh dàn nóng hàng năm là chìa khóa giúp tăng tuổi thọ cho điều hòa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *