Tìm hiểu về loại san hô

Khám phá thú vị về san hô

3 phút, 50 giây để đọc.

San hô là một loại sinh vật thuộc lớp San Hô có tên là Anthozoa tồn tại dưới các thể polip nhỏ giống như hải quỳ. Loài này thường được sống thành các quần thể gồm nhiều cá thể giống hệt nhau. Các cá thể này có thể tiết ra một chất gọi là Cacbonat Canxi để tạo ra một bộ xương cứng. Xây nên các rạn san hô phát triển nhanh tại các vùng biển nhiệt đới.

Cùng tìm hiểu thêm về loại thực vật biển này cùng chúng tôi qua bài viết dưới đây để biết rõ hơn về nó.

Thực tế san hô là một loài động vật bậc thấp thuộc ngành ruột khoang

Theo RFI, các nhà khoa học thống kê có khoảng 1.200 đến 1.300 loài san hô trên toàn thế giới. Một nửa số loài này là nằm trong các rạn san hô. Các vành đai san hô mà chúng ta thấy là kết quả của khoảng 18.000 năm đến 20.000 năm xây dựng.

Thực tế san hô là một loài động vật bậc thấp thuộc ngành ruột khoang

San hô thường sinh trưởng trong vùng biển nông, nước ấm. Có dòng chảy nhanh, nhiệt độ cao và trong sạch. Do phần lớn san hô đều có thể nảy mầm sinh trưởng. Và những mầm này không thể tách khỏi cơ thể mẹ nên tạo thành một quần thể liên kết và sống chung có dạng hình nhánh cây gây ra hiểu lầm san hô là thực vật.

Nhưng thực tế san hô là một loài động vật bậc thấp thuộc ngành ruột khoang. Có hai lá phổi, thường dùng xúc tu quanh miệng dùng để bắt mồi. Tuy nhiên 80% nhu cầu dinh dưỡng của san hô đến từ hoạt động quang hợp của loài tảo đơn bào cộng sinh với nó. Đồng thời hoạt động này cũng góp phần cung cấp oxy cho môi trường. Cũng vì vậy mà một số người hiểu lầm san hô là một loài thực vật tự dưỡng quang hợp.

Những điều thú vị về san hô

San hô đã xuất hiện trên hành tinh của chúng ta từ 400 triêu năm trước. San hô là hệ sinh thái đa dạng nhất trên trái đấy tính cho đến hiện nay. Đây được xem là những ngôi nhà an toàn của hơn 25% loài động vật sống dưới biển trong đó gồm có hơ 4000 loài cá; 700 hoài san hô khác nhau. Và hàng nghìn loại động thực vật biển khác.

Cá và san hô có mối quan hệ tương hỗ khá thân thiết với nhau trong đời sống biển. Cá đóng vai trò là loài bảo vệ rạn san hô. Vì đó là nhà nơi chúng ẩn náu và sinh sống. Mối quan hệ này tương hỗ lẫn nhau hỗ trợ nhau phát triển. Đối với một số loài sinh vật thì san hô là đối tác quan trọng nhất.

Những điều thú vị về san hô

Mỗi một rạn san hô được hình thành từ một lớp mỏng CaCO3. Tích tụ qua hàng năm, bằng hàng tỷ những cơ thể động vật nhỏ mềm chết đi được các nhà khoa học nghiên cứu và gọi là polyp san hô.

Các mối đe dọa về sự tồn tại của San hô

Mặc dù trên các phương tiện thông tin đại chúng. San hô sống rất dày đặc và số lượng lớn thế nhưng trên thực tế. Diện tích san hổ chỉ bằng 1% diện tích đại dương. Trong đó chúng là nơi sống cho 25% các loài sinh vật biển khác.

Con người chính là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới sự đe dọa môi trường sống của chúng. Quá trình phát triển của loài người khiến nguồn nước bị ô nhiễm. Sự nóng lên toàn cầu, thu hẹp diện tích san hô đang đe dọa những quần thể san hô lớn nhất thế giới.

– Qua việc phân tích các hóa thạch san hô lấy từ đại dương. Các nhà khoa học có thể nghiên cứu được các điều kiện khí hậu thời điểm đó.

– Hóa thạch San hô đầu tiên cực kỳ hiếm có xuất hiện ở kỷ Cambri cách đây 542 triệu năm. Tuy nhiên loài này đã tuyệt chủng vào cuối kỷ Permi cách đây 250 triệu năm.

– Rạn san hô là một hệ sinh thái biển thu nhỏ có thể là nơi trú ngụ của 4,000 loài cá khác nhau. loài nhuyễn thể, loài giáp xác…

– Bằng công nghệ sản xuất San hô nhân tạo. Việt Nam hiện có một hồ San hô nhân tạo tại Nha Trang thu hút rất đông khách du lịch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *