thông tin về Quái vật Gila

Những điều cần khám phá về quái vật Gila

3 phút, 45 giây để đọc.

Quái vật Gila là một loài bò sát thuộc họ thằn lằn, chúng chủ yếu sống ở Bắc Mỹ, biên giới phía bắc với Mexico. Vẻ ngoài của chúng có thể dễ dàng nhận biết qua các mảng màu hồng, cam hoặc vàng. Đuôi to chiếm 20% kích thước cơ thể. Những cá thể có kích thước cơ thể từ 50-55 cm có thể nặng tới 350-700 gram. Chúng được coi là hóa thạch sống vì những hóa thạch được phát hiện từ kỷ Phấn trắng (Creta) cách đây hàng chục triệu năm vẫn giữ nguyên hình dạng không có nhiều thay đổi.

Nọc độc của Quái vật Gila

Nọc độc của Quái vật Gila

Năm 1890, theo báo cáo từ những nghiên cứu độc lập của Tiến sĩ George Goodfellow cho biết; Quái vật Gila tuy là loài động vật bò sát vô cùng chậm chạp nhưng thực sự chúng phát triển hệ thống khứu giác khá hoàn hảo; khả năng cảm nhận mùi, đánh hơi luôn ở bậc cao hơn so với nhiều loài bò sát cùng họ.

Tập tính săn mồi của chúng thường là những loài côn trùng; động vật nhỏ vô tình đi ngang qua nơi chúng đang đứng. Lúc này Quái vật Gila sẽ cắn con mồi sau đó chất độc trong rãnh của răng từ từ đi vào cơ thể nạn nhân thông qua vết thương hở.
Chúng cũng là một trong số ít những loài thằn lằn độc trên thế giới. Nọc độc của chúng chứa chất hóa học neurotoxin (chất độc thần kinh) ở mức độ nhẹ. Vì vậy những vết cắn của Gila thường sẽ khá đau nhưng không dẫn đến tử vong với con người.

Tập tính và tình trạng bảo tồn

Như đã nói ở trên, Quái vật Gila là một loài vật di chuyển chậm chạp; vì vậy thức ăn của chúng thường là trứng của các loài khác và động vật có vú sơ sinh. Trong quãng đời của Gila, chúng thường dành hơn 95% thời gian để nằm trong hầm dưới lòng dất; chỉ bò lên để tìm đồ ăn và thi thoảng tắm nắng (Một phần do chiếc đuôi chứa đầy chất béo cùng kích thước quá khổ).

Hiện nay tình trạng phá rừng, mở rộng diện tích đang khiến cho số lượng Quái vật Gila trong tự nhiên bị giảm đáng kể. Năm 1952, Quái vật Gila được liệt vào tình trạng “Sắp bị đe dọa” bởi tổ chức Sách Đỏ thế giới IUCN. Năm 1963, Sở thú San Diego trở thành vườn thú đầu tiên thành công trong việc nuôi nhốt Quái vật Gila.

Chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống

Quái vật Gila ăn thịt các loại chim, thú, ếch, thằn lằn; côn trùng nhỏ và xác thối rữa. Quái vật Gila chủ yếu ăn chim và trứng bò sát; và ăn không thường xuyên (chỉ 5-10 lần một năm trong tự nhiên); nhưng khi nó ăn, có thể ăn lên đến một phần ba khối lượng cơ thể của nó.

Con mồi có thể bị nghiền nát đến chết nếu lớn hoặc ăn sống nếu nhỏ; nó bị nuốt đầu vào trước và bị nuốt vào nhờ các cơn co và gập cong cổ. Điều bất thường là ngay sau khi thức ăn đã bị nuốt; quái vật Gila ngay lập tức lại tiếp tục búng lưỡi và thể hiện hành vi tìm kiếm; có thể là kết quả của lịch sử tìm kiếm con mồi ẩn nấp trong bụi như trứng và chim non trong tổ. Quái vật Gila có thể trèo cây và xương rồng để tìm kiếm trứng.

Một số thông tin thêm về Quái Vật Gila

– Cái tên Gila của chúng được xuất phát từ nơi chúng được phát hiện lần đầu tiên; lưu vực sông Gila của vùng Arizona, Mỹ
– Nọc độc thần kinh của quái vật Gila có độ mạnh tương đương với một con rắn san hô (triệu chứng đau, phù nề, suy nhược kết hợp giảm huyết áp)
– Nước bọt của Quái vật Gila được các nhà khoa học sử dụng; để chế ra các loại thuốc điều trị các bệnh về mất trí nhớ như bệnh Alzheimer; tâm thần phân liệt và ADHD
– Sở hữu nọc độc và hình dáng đặc biệt, Quái vật Gila đã thành nguồn cảm hứng để các đạo diễn tại Hollywood cho ra mắt bộ phim The Giant Gila Monster và đóng vai trò nhỏ trong The Treasure of the Sierra Madre.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *