Khám phá hang động từng có 3 loài người cùng chung sống

Khám phá hang động từng có 3 loài người cùng chung sống

3 phút, 26 giây để đọc.

Các nhà khảo cổ học đã bắt đầu vén màn về những câu chuyện tại hang Denisova nằm dưới chân dãy núi Altai của Siberia vào những năm 1980. Từ đó, các nhà khoa học đã tìm thấy di cốt của nhiều người cổ tại hang động này. Đặc biệt, hang Denisova trở nên nổi tiếng toàn thế giới khi được chứng minh có các di cốt đó thuộc về một dân cư cổ đại không phải người Neanderthal hay Homo sapien. Ngoài ra, ở đây còn nơi chung sống của 3 loài người khác nhau. Dưới đây là thông tin chi tiết, hãy cùng chúng tôi khám phá nhé!

Choáng váng hang động có 3 loài người cùng chung sống

Đối với giới cổ sinh học, đây là một phát hiện gây sốc. Trên thế giới từng có những hang động từng được “tái sử dụng” bởi nhiều loài người; hoặc có 2 loài từng cùng chung sống và giao phối. Nhưng đây là lần đầu tiên một hang động có tới 3 loài từng sống cùng thời điểm được phát hiện. Họ có thể đã sinh ra những đứa con lai phức tạp.

Như nhiều nghiên cứu trên thế giới cho thấy, chi Người (Homo) từng có nhiều loài khác sống bên cạnh loài Homo sapiens (người tinh khôn, người hiện đại) chúng ta. Nhưng tất cả những người anh em này đều đã tuyệt chủng. Một số họ đã để lại dòng máu trong người hiện đại thông qua các cuộc hôn phối dị chủng.

Choáng váng hang động có 3 loài người cùng chung sống

Hang Denisova từng là nơi cư trú của nhiều chủng người

Tìm hiểu về hang động Denisova

Hang Denisova là một hang động ở Nga. Hang này nằm ở Altai Krai, tại biên giới của nước Cộng hòa Altai, hang động gần làng Chorny Anui (Чёрный Ануй). Và khoảng 150 km về phía Nam Barnaul, thành phố lớn cạnh đó. Hang động nằm ở độ cao 28 m trên bờ phải của sông Anuy (nhánh bên trái của sông Ob). Từ đó hình thành trong tầng đá vôi Silur và có diện tích sàn khoảng 270 m². Nó bao gồm một phòng trung tâm với một sàn của 9 x 11 m (99 m vuông) với phòng trưng bày bên cạnh.

Là một hang được được xếp đồng thời vào hai nhóm là hang động đá vôi và hang động sa thạch. Hang động này nằm trong một khu vực được cho là nơi sinh sống đồng thời trong quá khứ của người Neanderthal và người hiện đại.

Theo Acient Origins, hang Denisova nằm ẩn sâu trong một vách đá thuộc thung lũng sông Anui trên dãy Altai của Nga. Trước đây được cho là nơi trú ngụ của người Denisovans. Một loài người khác tuyệt chủng khoảng 30.000 năm trước.

Tìm hiểu về hang động Denisova

Phát hiện thêm DNA của Denisovans, Neanderthals và Homo sapiens

Nhưng nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi tiến sĩ Elena Zavala từ Viện Nhân chủng học tiến hóa Max Planck (MPI-EVA – Đức) đã tìm ra DNA Neanderthals và cả Homo sapiens.

Theo bài công bố trên Science Mag, 728 mẫu đất từ 20 lớp trầm tích dưới đáy hang đã cho thấy người Denisovans cư trú ở đây lâu đời nhất, từ 300.000-130.000 năm trước. 30.000 năm sau nữa, một nhóm Denisovans khác đến và cư trú lâu dài cho đến khi tuyệt chủng. Người Neanderthals thì sống ở đây từ 170.000 năm trước. Trong khi tổ tiên Homo sapiens chúng ta tìm đến vào 45.000 năm trước. Khi 2 loài người kia vẫn chưa biến mất khỏi Trái đất.

Các nhà khoa học chưa tìm được bằng chứng về hôn nhân dị chủng. Tuy nhiên khả năng có những cá thể lai phức tạp là rất cao; bởi lẽ khắp thế giới từng xuất hiện bằng chứng về điều này. Nhiều người Bắc Âu hiện đại có tới 2% yếu tố Neanderthals trong gene; trong khi 40% người châu Á còn dấu vết “chiếc răng Denisovans”. Cá thể lai Neanderthals và Denisovans cũng từng được khai quật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *