Mách bạn 8 cách thông tắc bồn cầu một cách triệt để, hiệu quả

Mách bạn 8 cách thông tắc bồn cầu một cách triệt để, hiệu quả

5 phút, 44 giây để đọc.

Việc bồn cầu bị tắc không phải là chuyện hiếm, thậm chí nó có thể xảy ra hầu như hàng ngày ở một số gia đình, đặc biệt là những gia đình có kinh doanh nhà nghỉ, nhà hàng, khách sạn, nhà có đông trẻ em. Bồn cầu bị tắc là một hiện tượng phổ biến. Sự cố này khiến nhiều người bối rối khi tìm cách giải quyết. Khi xảy ra tình trạng tắc nghẽn, bạn cần có cách thông tắc bồn cầu đúng cách và hiệu quả để không ảnh hưởng đến sinh hoạt của gia đình. Nào cùng với yakutiahotel.com tìm hiểu chi tiết các thông tin này qua bài viết bên dưới nhé!

Nguyên nhân gây tắc nghẽn bồn cầu

Trước khi đi vào việc chia sẻ tới bạn các cách để thông tắc bồn cầu, bạn hãy tìm hiểu nguyên nhân nào khiến bồn cầu nhà bạn bị tắc nghẽn. Để từ đó, chúng ta sẽ có biện pháp ngăn chặn sự cố tắc nghẽn đó tái diễn. Đồng thời phát huy hiệu quả của các phương pháp thông tắc bồn cầu. Tuy nhiên, nếu bạn biết những cách dưới đây, mọi việc sẽ thật dễ dàng và đơn giản. Dưới đây là những nguyên nhân gây tắc nghẽn bồn cầu:

  • Bồn cầu nghẹt do vật cứng, vật lạ rơi vào bồn cầu
  • Do hầm cầu nhà bạn sử dụng lâu năm nên hầm cầu đã quá đầy
  • Do trong quá trình xây nhà, người thợ ti công lắp đặt bồn cầu sai vị trí
  • Do thiết kế bồn cầu không có trang bị đường thoát khí
  • Do bạn sử dụng quá nhiều giấy vệ sinh.
  • Do bể phốt nhà bạn xây dựng quá lâu nên làm cho đường thoát nước quá thấp so với mực nước cống hiện tại.

Chú ý: Đối với các sự cố tắc nghẽn mức nhẹ, nhất là tắc nghẽn do giấy vệ sinh nói riêng và do chất hữu cơ nói chung như thức ăn thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng nước ấm để thông tắc. Còn nếu nguyên nhân gây nghẹt bồn cầu là chất thải kim loại, nhựa thì phương pháp thông bồn cầu với nước nóng có thể sẽ không thật sự hiệu quả như bạn mong chờ.

Cách giải quyết triệt để tình trạng tắc nghẽn bồn cầu

Dùng muối Epsom (magie sulfat)

Khi gặp sự cố bồn cầu bị tắc, không ấn xuống được bạn đừng nên quá lo lắng. Hãy tìm mua loại muối Epsom (có thành phần magie sulfat) và đổ nó vào bồn vệ sinh. Khi muối hòa tan, chúng sẽ giúp các chất bẩn mềm ra và dễ dàng cuốn trôi xuống phía dưới.

Dùng muối Epsom (magie sulfat)

Tự làm hỗn hợp thông tắc

Bạn có thể dễ dàng làm hỗn hợp thông tắc để giải quyết các vấn đề về bồn cầu bằng cách trộn 2 cốc baking soda và ¼ cốc muối Epsom với nhau, sau đó thêm khoảng 8-9 thìa nước rửa bát bằng các đổ từ từ từng thìa một. Tiếp theo, bạn đặt cốc giấy vào khuôn silicone và đổ các nguyên liệu đã chuẩn bị vào đó rồi để khô qua đêm. Bất cứ khi nào bạn muốn sử dụng, hãy lấy những chiếc cupcake ra. Sau đó cho khoảng 4 viên thuốc tự chế này vào bồn cầu, để khoảng 2-3 tiếng rồi xả, tình trạng tắc nghẽn sẽ được giải quyết hiệu quả

Thuốc tẩy

Nếu các phương pháp khác không hiệu quả, bạn hãy dùng cách này. Đầu tiên, đóng van xả nước, sau đó đổ khoảng 2-3 cốc (khoảng 0,5-0,7 lít) thuốc tẩy vào bồn cầu. Tiếp theo, thêm chất tẩy rửa hoặc nước rửa chén vào đó và để khoảng 10 – 30 phút cho hai chất phản ứng với nhau. Sau đó mở van nước và xả bồn cầu.

Móc áo

Chọn một chiếc móc áo có độ co giãn tốt và duỗi móc áo ra. Để tránh trường hợp móc áo làm xước bồn cầu. Bạn hãy buộc một miếng vải nhỏ ở 1 đầu móc áo, nơi luồn xuống dưới bồn cầu. Luồn đầu móc áo đã bọc vải xuống phía dưới lỗ bồn cầu và thọc sâu xuống để đẩy chất gây tắc nghẽn cho tự tan ra và chảy xuống dưới. Khi thấy đường ống đã được thông, không còn vạt cản, bạn hãy nhấn nút xả bồn cầu như bình thường.

Chổi vệ sinh

Sử dụng chổi vệ sinh cũng là một cách để giải quyết tình trạng tắc nghẽn bồn cầu. Bắt đầu là cầm chắc tay cầm, sau đó đưa mặt lông ấn vào lỗ bồn cầu với tốc độ và lực nhanh cho đến khi vật tắc nghẽn được đẩy xuống dưới.

Lưu ý: Khi dùng xong chổi cọ bồn cầu bạn hãy rửa thật sạch để đảm bảo vệ sinh.

Nước ấm

Nước ấm

Cách khắc phục sự cố bồn cầu bị tắc đơn giản nhất là dùng nước ấm. Cách làm: Đổ khoảng 10-12 cốc nước ấm vào xô, sau đó đổ vào bồn cầu (không sử dụng nước sôi vì có thể khiến bồn cầu bị nứt, vỡ) để khoảng 2-3 phút đợi nước nóng đánh tan chất béo bám trên thành cống. Khi hoàn tất, chúng ta xả bồn cầu bình thường. Tuy nhiên chỉ nên áp dụng cách này với trường hợp bồn cầu không bị tắc quá nặng hoặc vật bị tắc không quá cứng.

Nước rửa chén

Nước rửa chén là một phương pháp dễ dàng, hiệu quả khác để thông bồn cầu bị tắc.

Cách làm: Cho một lượng nhỏ nước rửa chén vào bồn cầu (ngoài ra, bạn có thể sử dụng dầu gội đầu hoặc xà phòng để thay thế) sau đó, thêm khoảng 4 lít nước ấm vào đó và để trong 4-5 phút. Sau khoảng nửa tiếng, bạn sẽ thấy, các chất bẩn rắn được làm mềm ra; và bạn hãy nhấn nước để chất bẩn trôi xuống dưới. Để tăng hiệu quả, bạn có thể lặp lại phương này một lần nữa; hoặc dùng một chiếc móc áo để giúp chất bẩn trôi xuống nhanh hơn.

Baking Soda + Giấm

Baking soda và giấm có thể nói là những vật dụng quen thuộc và rất hữu ích trong công việc gia đình ngay cả việc thông tắc bồn cầu cũng rất hiệu quả. Cách làm: Đổ 1 cốc baking soda và một cốc giấm vào bồn cầu để trong khoảng 2-3 phút, sau đó thêm nước nóng vào. Khi thấy chất bẩn có dấu hiệu mềm ra, hãy nhấn nút xả nước để chúng trôi xuống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *