Sao chổi giải phóng lượng rượu khá cao trong vũ trụ phải không?

Sao chổi giải phóng lượng rượu khá cao trong vũ trụ phải không?

4 phút, 37 giây để đọc.

Các công trình nghiên cứu đã phát hiện ra sao chổi có thể giải phóng ra một lượng rượu rất cao ra khỏi vũ trụ. Mỗi lần bay nó có thể tiết ra khoảng 500 chai rượu trong mỗi giây khi nó bay trong không gian vũ trụ. Đây là phát hiện cực kỳ mới trong lĩnh vực khoa học vũ trụ đối với các chuyên gia. Bài viết dưới đây sẽ được phân tích chi tiết và cụ thể về vấn đề mới trên để những bạn đọc hiểu hết được tất cả những kiến thức mới về lĩnh vực thiên văn học.

Khái quát về sao chổi

Khi sao chổi Lovejoy bay đến gần Trái Đất vào hồi tháng một, các nhà khoa học ở Đài Thiên văn Paris, Pháp; đã rất ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng nó có chứa C2H5OH và CH2OHCHO; hai thành phần của rượu và đường, theo Quartz. Công trình nghiên cứu dưới sự dẫn dắt của nhà khoa học Nicolas Biver; được công bố trên tạp chí Science Advances hôm 23/10; trong đó liệt kê 21 phân tử hữu cơ được tìm thấy trên sao chổi Lovejoy. Đường và rượu là những phân tử chưa hề được phát hiện trên bất cứ sao nào trước đây.

Sao chổi là tàn tích của các ngôi sao và hành tinh hình thành từ hàng tỷ năm trước đây, khi hệ Mặt Trời mới xuất hiện. Bởi vậy, các nhà khoa học cho rằng những thông tin này là bằng chứng về lịch sử sơ khai của hệ Mặt Trời. Theo các nhà khoa học, những sao chổi lang thang trong vũ trụ có chứa nhiều phân tử hữu cơ phức tạp. Họ đưa ra giả thuyết rằng chúng đã mang những phân tử này xuống hành tinh của chúng ta; khi va chạm với Trái Đất hàng tỷ năm trước.

Khái quát về sao chổi

Sự thật về việc sao chổi giải phóng lượng cồn trên vũ trụ

Các nhà khoa học phát hiện lượng cồn cực cao ở sao chổi 46P/Wirtanen; cũng như một nguồn nhiệt bí ẩn làm nóng sao chổi này thông qua quan sát bằng Đài thiên văn W. M. Keck ở Maunakea, Hawaiʻi. “46P/Wirtanen có tỷ lệ rượu so với aldehyde cao nhất đo được ở bất kỳ sao chổi nào từ trước tới nay”; Neil Dello Russon, nhà khoa học sao chổi ở Phòng thí nghiệm Vật lý ứng dụng tại Đại học Johns Hopkins; đồng tác giả nghiên cứu, cho biết. “Điều này cung cấp cho chúng tôi thông tin về cách các phân tử carbon; oxy và hydro phân bố trong Hệ Mặt trời thuở sơ khai, khi Wirtanen hình thành”.

Dữ liệu từ Đài thiên văn Keck cũng hé lộ một đặc điểm kỳ lạ. Thông thường, khi quỹ đạo sao chổi ở gần Mặt trời hơn; các hạt đóng băng trong nhân của chúng bị nóng lên, sau đó thăng hoa, chuyển trực tiếp từ dạng băng cứng sang dạng khí; bỏ qua giai đoạn hóa lỏng. Quá trình mang tên nhả khí này chính là hoạt động sản sinh đầu sao chổi (coma); lớp khí và bụi khổng lồ phát sáng bao quanh nhân của sao chổi.

Các nghiên cứu khác đối với sao chổi

Khi sao tới gần Mặt trời hơn, bức xạ Mặt trời đẩy một phần đầu ra xa; tạo thành vệt đuôi. Họ nhận thấy nhiệt độ đo được với khí gas chứa nước ở đầu không giảm đáng kể; so với khoảng cách từ nhân, chứng tỏ có một cơ chế làm nóng; theo giáo sư Erika Gibb, trưởng Khoa vật lý và Thiên văn học ở Đại học Missouri – St. Louis, đồng tác giả nghiên cứu.

Gibb cho biết hai khả năng có thể xảy ra. Một là phản ứng hóa học trong đó ánh sáng Mặt trời có thể ion hóa một số nguyên tử hoặc phân tử ở đầu sao chổi gần với nhân; giải phóng electron tốc độ cao. Khi eletron va chạm với phân tử khác; chúng có thể truyền một phần động lượng và làm nóng khí gas chứa nước ở đầu sao chổi.

Các nghiên cứu khác đối với sao chổi

Khả năng khác là có khối băng cứng bắn ra từ 46P/Wirtanen. Các nhà nghiên cứu từng bắt gặp điều này ở vài sao chổi mà tàu vũ trụ từng ghé thăm; như Hartley 2 trong nhiệm vụ EPOXI của NASA. Những khối băng đó văng ra từ nhân và thăng hoa, giải phóng năng lượng.

Kết luận

Giả thuyết trên rất phù hợp với quan sát về các sao hoạt động mạnh như 46P/Wirtanen; lớp sao chổi giải phóng nhiều nước hơn dự đoán nếu nhả tất cả khí trực tiếp; từ hạt nhân đóng băng khi đến gần Mặt trời. Nước phun ra ở dạng khí nhưng có thể ngưng tụ sau đó thành dạng lỏng; nếu tiếp xúc với bề mặt hành tinh. Đó là lý do các nhà khoa học nghi ngờ sao chổi cũng như tiểu hành tinh có thể mang nước tới Trái đất.

Dữ liệu của Đài thiên văn Keck cho thấy sao chổi Wirtanen; giải phóng tương đối nhiều phân tử nước từ phần đầu sau khi thăng hoa so với phân tử khác như ethane; hydrogen cyanide, và acetylene. Điều này chứng tỏ lượng nước đó đến từ hạt băng ở sâu bên trong đầu sao chổi. Kết quả nghiên cứu được công bố chi tiết trên tạp chí Planetary Science.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *