ung thư tuyến giáp

Cách phòng tránh và nhận biết bệnh ung thư tuyến giáp

5 phút, 19 giây để đọc.

Hiện nay, bệnh ung thư tuyến giáp thường xuyên bắt gặp so với các loại ung thư khác. Và căn bệnh này thường hay gặp ở nữ nhiều hơn nam giới. Thường thì ung thư khiến mọi người đều rất lo lắng về tình trạng cơ thể của mình. Tuy nhiên, căn bệnh ung thư tuyến giáp phát triển tương đối chậm, và bếu phát hiện sớm thì có thể chữa trị. Để hiểu hơn về nguyên nhân cũng như cách phòng chống, các bạn hãy đọc bài viết dưới đây của chúng tôi.

Ung thư tuyến giáp là gì?

Ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu không triệu chứng, thường được phát hiện do sờ thấy khối u vùng cổ, hoặc thăm khám sức khỏe định kỳ.

Ung thư tuyến giáp xảy ra khi những tế bào bình thường ở tuyến giáp biến đổi thành những tế bào bất thường và phát triển không tuân theo sự kiểm soát của cơ thể. Tuyến giáp là một tuyến nội tiết nằm ở giữa cổ, gồm 2 thùy nối với nhau qua eo giáp trạng, có chức năng tiết ra hormone giúp cơ thể tăng trưởng và phát triển.

Ung thư tuyến giáp là căn bệnh ác tính phổ biến đứng thứ 11 trong tổng số các ca ung thư ở cả hai giới, với khoảng 567.000 ca mắc mới mỗi năm.

Bác sĩ Trần Thái Sơn, phụ trách Khoa Ung bướu 2, Bệnh viện Bãi Cháy, cho biết một số nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp gồm rối loạn hệ miễn dịch, nhiễm phóng xạ, yếu tố di truyền, tuổi tác, người mắc bệnh tuyến giáp…

Ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu không gây ra triệu chứng hoặc dấu hiệu nào đặc biệt, xét nghiệm hormone tuyến giáp vẫn trong giới hạn bình thường. Bệnh nhân tự phát hiện do sờ thấy khối u vùng cổ, hoặc phát hiện tình cờ qua siêu âm tuyến giáp khi thăm khám sức khỏe định kỳ.

Ung thư tuyến giáp là gì?

Nguyên nhân gây bệnh ung thư tuyến giáp

Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư tuyến giáp hiện chưa được xác định chính xác. Tuy nhiên một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến giáp thường gặp như:

  • Bệnh liên quan tới yếu tố di truyền: Người có tiền sử gia đình có bố mẹ; hoặc người thân mắc bệnh, thì nguy cơ mắc bệnh cao hơn.
  • Giới tính: Phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2-4 lần so với nam giới. Thường do liên quan yếu tố hormon ở phụ nữ kích thích quá trình hình thành nhân ở tuyến giáp. Các bướu nhân này có thể phát triển thành ung thư.
  • Bệnh tuyến giáp: Người bị bệnh bướu nhân tuyến giáp, viêm tuyến giáp, bệnh basedow, suy giáp có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp cao hơn những người khác.
  • Nhiễm phóng xạ: Cơ thể người có thể bị nhiễm phóng xạ qua đường tiêu hóa; qua đường hô hấp cũng gây ảnh hưởng đến tuyến giáp.
  • Một số yếu tố nguy cơ khác: Tình trạng thiếu hoặc thừa i ốt, thường xuyên uống rượu; hút thuốc lá, thừa cân béo phì…

Nguyên nhân gây bệnh ung thư tuyến giáp

Nhiều người dễ mắc ung thư tuyến giáp

Giai đoạn muộn hoặc khối u xâm lấn có thể xuất hiện các triệu chứng như chèn ép. Xâm lấn dây thần kinh quặt ngược gây nói khàn. Chèn ép thực quản gây khó nuốt, khó thở do u xâm lấn vào khí quản…

Trung bình mỗi tháng, Khoa Ung bướu 2, Bệnh viện Bãi Cháy thực hiện 30-40 ca phẫu thuật khối u, ung thư tuyến giáp. Đầu tháng 3, bác sĩ tiếp nhận một người phụ nữ 50 tuổi, không có triệu chứng, khám sức khỏe định kỳ mới phát hiện ung thư tuyến giáp giai đoạn 3. Khối u chỉ to 5 mm nhưng đã xâm lấn ngoài cơ khí quản, rất nhiều hạch vùng cổ. Các bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp và vét hạch cổ.

Ung thư tuyến giáp được chia thành hai nhóm là ung thư tuyến giáp thể biệt hóa. Và ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa. Ung thư tuyến giáp thể biệt hóa tiến triển chậm, tiên lượng tốt. Ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa tiến triển nhanh. Bệnh nhân thường đến viện khi khối u và hạch đã xâm lấn rộng; không cắt bỏ được, di căn xa sớm, tiên lượng xấu.

Phương pháp phát hiện bệnh

Ung thư tuyến giáp có thể phát hiện sớm qua siêu âm vùng cổ. Chẩn đoán tế bào học (chọc hút kim nhỏ – FNA), chụp CT hoặc chụp MRI vùng cổ, xạ hình tuyến giáp. Bác sĩ xác định và đánh giá chính xác vị trí, số lượng, kích thước, tính chất. Sự xâm lấn của u giáp và hạch cổ với cơ quan xung quanh như khí quản, thực quản, phần mềm vùng cổ.

Phẫu thuật là phương pháp chủ yếu áp dụng đem lại hiệu quả điều trị khả quan. Đặc biệt là ở những giai đoạn đầu. Căn cứ vào loại ung thư, giai đoạn bệnh, kích thước khối u bác sĩ sẽ chọn cắt toàn bộ tuyến giáp. Hoặc cắt một phần tuyến giáp (thùy tuyến giáp), kết hợp nạo vét hạch cổ.

Phương pháp phát hiện bệnh

Phòng ngừa bệnh ung thư tuyến giáp

Để phòng ngừa bệnh ung thư tuyến giáp, bác sĩ khuyên nên thực hiện lối sống lành mạnh. Không dùng chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, ăn nhiều rau xanh. Hạn chế dùng các thực phẩm chứa nhiều chất béo, cân bằng lượng i-ốt trong cơ thể. Tăng cường vận động để giúp cơ thể chuyển hóa tốt.

Tránh sống và làm việc trong môi trường có tia bức xạ. Như những nơi sản xuất đồ linh kiện điện tử, nhà máy năng lượng hạt nhân…

Nên khám sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần, tầm soát ung thư định kỳ. Trong đó có siêu âm tuyến giáp. Trường hợp xuất hiện các triệu chứng như khó chịu trong cổ; nuốt khó, khàn giọng, ho dai dẳng, khối u ở cổ. Cần phải tới ngay cơ sở y tế chuyên khoa nội tiết khám và xét nghiệm để tầm soá, phát hiện sớm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *