nốt ruồi ung thư

Nốt ruồi cảnh báo ung thư – Nhận biết ngay kẻo trễ

4 phút, 18 giây để đọc.

Con người thường xuất hiện một số hiện tượng biểu hiện ngoài da rất phổ biến và lành tính. Những biểu hiện này có thể biểu hiện ra bên ngoài thành nốt ruồi; tàn nhang; các mảng da thừa. Hoặc có thể là thay đổi sắc tố lành tính, dày sừng tiết bã và các u nhú. Thế nhưng, trong một vài trường hợp, nốt ruồi có những biến đổi bất thường. Đây có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư của cơ thể. Hãy đọc bài viết sau của chúng tôi để có hiểu hơn về hiện tượng này nhé.

Thời điểm mọc nốt ruồi

Ở một số vị trí như lòng bàn tay, bàn chân, đầu,… nốt ruồi được xem là nguy hiểm vì có thể tiến triển thành ung thư. Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Hồng Sơn – Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình thẩm mỹ và Phục hồi chức năng, Bệnh viện Da liễu Trung ương – cho biết nốt ruồi là tên gọi để chỉ các nốt đen, nâu trên da. Nhiều bệnh lý có thể gây nên các nốt này. Tuy nhiên, nốt ruồi được hiểu thông dụng nhất là các bớt sắc tố.

Theo bác sĩ, có hai dạng nốt ruồi (bớt sắc tố) là bẩm sinh và mắc phải. Nốt ruồi bẩm sinh xuất hiện từ khi trẻ vừa chào đời hoặc trong khoảng thời gian trước 2 tuổi. Nốt ruồi mắc phải xuất hiện sau 2 năm đầu, nhưng bản chất của chúng vẫn có nguồn gốc từ bào thai. Đa số nốt ruồi mọc sau giai đoạn 2 tuổi.

Thời điểm mọc nốt ruồi

Các màu sắc của nốt ruồi

Lý giải nguyên nhân nốt ruồi có các màu khác nhau như đen, nâu, xanh,… thạc sĩ Sơn cho hay các tế bào sắc tố chứa các hoạt chất có màu khác nhau, tùy theo vị trí, mức độ đậm đặc của các sắc tố, độ nông sâu của nốt ruồi mà chúng có biểu hiện màu ra bên ngoài khác nhau. Trong đó, đa số là màu đen, một số ít có màu nâu. Về bản chất, các nốt ruồi là giống nhau.

Dò tìm và xác định nốt ruồi báo ung thư

Cách tốt nhất để giúp bạn phát hiện ung thư da là biết rõ tính chất của các mụn ruồi trên da. Bạn nên tự khám da thường xuyên. Nhất là khi trong gia đình bạn có người bị ung thư hắc tố da. Bạn cũng đừng bỏ quên những vùng không tiếp xúc với ánh sáng mặt trời như da đầu; dưới nách, chân (móng chân, lòng bàn chân và vùng giữa các ngón chân), lòng bàn tay và móng tay, khu vực xung quanh bộ phận sinh dục và vùng dưới nhũ hoa, thân mình.

Bạn có thể dùng thêm một tấm gương nhỏ cầm tay kèm với gương lớn để dễ dàng quan sát những khu vực phía sau lưng. Nếu nhận thấy những biểu hiện của nốt ruồi báo ung thư (như đã trình bày ở phần trên), bạn cần đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám ngay.

Dò tìm và xác định nốt ruồi báo ung thư

Những thay đổi đáng lưu ý của nốt ruồi

Bác sĩ Sơn cảnh báo do bản chất của nốt ruồi là tổn thương tế bào sắc tố da, những tế bào này có nguy cơ nhất định về ung thư hóa. Trong đó, nốt ruồi bẩm sinh khổng lồ có nguy cơ tiến triển ung thư cao nhất, tỷ lệ 13%. Bên cạnh đó, ở một số vị trí như lòng bàn tay, bàn chân, vùng bán niêm mạc, trên đầu,… nốt ruồi cũng được xem là nguy hiểm vì có thể tiến triển thành ung thư.

Các nốt ruồi ở vị trí khác khi có sự thay đổi nhất định cũng trở thành dấu hiệu cảnh báo ung thư.

– Thay đổi về kích thước: Những nốt ruồi bẩm sinh nhưng lớn nhanh hơn sự phát triển của cơ thể.

– Thay đổi về màu sắc: Đang đậm chuyển nhạt, đang nhạt chuyển đậm hoặc chuyển loang lổ, xuất hiện thêm màu khác.

– Thay đổi về bề mặt: Nốt ruồi đang nhẵn nhui, nhô hẳn lên.

– Thay đổi về ranh giới: Nếu như đường viền ngoài của nốt ruồi bị mờ. Không rõ nét đường biên giữa da và nốt ruồi; khác thường với các nốt ruồi khác thì đó cũng có thể là cảnh báo ung thư. Các thương tổn của khối u ác tính thường là nguyên nhân làm mờ các đường biên của nốt ruồi lạ trên da.

Ngoài ra, một số triệu chứng khác viêm, chảy máu, loét ngứa,… từ nốt ruồi. Cũng cần lưu ý đến nguy cơ ung thư.

“Đó là những dấu hiệu báo trước. Lúc đó, người dân rất cần đến khám bác sĩ. Để điều trị ung thư từ nốt ruồi, người bệnh sẽ được phẫu thuật cắt bỏ nốt ruồi. Ngoài ra, nếu chúng xuất hiện ở các vị trí nguy cơ như lòng bàn tay, bàn chân, vùng bán niêm mạc, trên đầu,… cũng được khuyến cáo nên loại bỏ chúng càng sớm càng tốt”, thạc sĩ Sơn cho hay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *