Apple và Intel sẽ sản xuất chip bằng tiến trình 3nm của TSMC

Apple và Intel sẽ sản xuất chip bằng tiến trình 3nm của TSMC

5 phút, 5 giây để đọc.

Hiện nay lúc nói về sản xuất chip, người ta thường nghĩ ngay tới Taiwan Semiconductor Manufacturing Co (TSMC) của Đài Loan và Samsung Electronics của Hàn Quốc. Mỹ từng là nước dẫn đầu, nhưng ngày nay đã tụt lại phía sau trong ngành quan trọng này sau những thay đổi lớn về mô phỏng kinh doanh ngành bán dẫn toàn cầu. Ngoài ra, hiện trạng thiếu hụt chất bán dẫn và găng tay địa chính trị có Trung Quốc đã xúc tiến việc giám sát của chính quyền Washington đối sở hữu chuỗi cung cấp, vốn đang hội tụ trong tay một số ít đơn vị, để đưa Mỹ về vị trí lãnh đạo.

Chìa khóa để hiểu lợi thế địa chính trị của lĩnh vực bán dẫn nằm ở việc nắm bắt được chuỗi cung cấp và những mô phỏng buôn bán. Những công ty như Intel là dịch vụ thiết bị tích hợp (IDM), họ ngoại hình và sản xuất chip của riêng mình. Sau ấy, trên thị phần nổi lên rộng rãi hãng bán dẫn nức tiếng khác, họ cũng ngoại hình chip nhưng lại thuê phân phối bên ngoài ở những xưởng gia công. Hai xưởng gia công chất bán dẫn lớn nhất toàn cầu bây giờ đều thuộc về châu Á, đó là TSMC của Đài Loan và Samsung Electronics của Hàn Quốc.

Apple và Intel sẽ áp dụng công nghệ sản xuất chip thế hệ tiếp theo của TSMC

Theo tờ Nikkei, Apple và Intel sẽ là hai đối tác đầu tiên áp dụng công nghệ sản xuất chip thế hệ tiếp theo của TSMC.

Apple và Intel đang thử nghiệm thiết kế chip dựa trên công nghệ sản xuất chip 3nm của TSMC. Tờ Nikkei Asia cho biết, các dòng chip 3nm mới sẽ bắt đầu sản xuất vào năm tới và sản lượng thương mại chip 3nm sẽ tăng vào nửa cuối năm 2022.

So với công nghệ 5nm thế hệ hiện tại, quy trình 3nm dự kiến ​​ sẽ cải thiện hiệu suất lên đến 15% và giảm mức tiêu thụ điện năng từ 25% đến 30%.

Theo nguồn tin của Nikkei Asia, Apple có thể sẽ mang con chip xử lý 3nm đầu tiên lên iPad. Trong khi đó, Intel đang trong quá trình thiết kế dòng chip mới cho cả laptop và các ứng dụng trung tâm dữ liệu. Trong số hai công ty, Intel đã đảm bảo có thể cung cấp đủ lượng chip chạy trên công nghệ 3nm.

Mặc dù số liệu nanomet từng là đại diện cho khoảng cách giữa các bóng bán dẫn trên chip nhưng điều này không còn đúng nữa. Hiện nay nó chỉ còn sử dụng chủ yếu cho các mục đích tiếp thị. Tuy nhiên, nguyên tắc cơ bản là quy trình công nghệ càng nhỏ thì chip càng tiên tiến.

Trong những năm gần đây, Mỹ ngày càng lo lắng. Về việc không thể theo kịp các nhà sản xuất chip Châu Á. Ví dụ như TSMC và Samsung.

Apple và Intel sẽ áp dụng công nghệ sản xuất chip thế hệ tiếp theo của TSMC

Intel đang gặp khó trong việc triển khai quy trình sản xuất chip 7nm

Intel dù sở hữu năng lực sản xuất và thiết kế chip dẫn đầu trong suốt hàng chục năm qua. Nhưng đang gặp khó trong việc triển khai quy trình sản xuất chip 7nm, chưa nói đến 5nm hoặc 3nm. Do đó, Intel sẽ buộc phải dựa vào các dòng chip do các đối thủ cạnh tranh chế tạo.

Đầu tuần này, Intel cũng đã xác nhận sự chậm trễ của thế hệ. Chip Xeon Sapphire chạy trên dây chuyền 10nm. Theo đó dây chuyền sẽ chỉ có thể bắt đầu sản xuất hàng loạt từ Q2/2022. Tức muộn hơn đáng kể so với kế hoạch ban đầu là cuối năm nay.

Giám đốc điều hành Intel, Pat Gelsinger mô tả mối quan hệ của công ty với. TSMC là sự pha trộn giữa hợp tác và cạnh tranh. Công ty Mỹ vào đầu năm nay đã xác nhận sẽ hợp tác với. TSMC trong một số dự án chip xử lý. Đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử họ sẽ thuê. Ngoài sản xuất các sản phẩm cốt lõi của mình. Intel xác nhận đang hợp tác với TSMC trên một dòng sản phẩm ra mắt. Vào năm 2023 nhưng không tiết lộ thêm quá nhiều thông tin.

Giới chức Mỹ cho biết, việc Intel trì hoãn triển khai công nghệ sản xuất chip 7nm. Gây ra rủi ro về bảo mật và Bộ Năng lượng đã chuyển từ sử dụng chip do Intel sản xuất sang chip. Do TSMC sản xuất trên các siêu máy tính. Mặc dù những con chip này không được sản xuất tại Mỹ.

Intel đang gặp khó trong việc triển khai quy trình sản xuất chip 7nm

TSMC vẫn tiếp tục tăng tốc để nới rộng khoảng cách với các đối thủ

Nhằm lấy lại vị thế dẫn đầu trên một số lĩnh vực. Mỹ đang triển khai hàng loạt các chiến lược mới bao gồm. Chuẩn bị gói đầu tư trị giá 52 tỷ USD. Nếu được thông qua, gói tài trợ này sẽ góp phần tăng cường năng lực sản xuất chất bán dẫn và R&D cho nhiều công ty công nghệ và sản xuất chip của Mỹ.

Tổng thống Mỹ Biden chia sẻ: “Chúng ta đang trong một cuộc cạnh tranh nhằm giành. Chiến thắng trong thế kỷ 21 và tiếng súng khởi đầu đã nổ. Khi các quốc gia khác tiếp tục đầu tư vào nghiên cứu và phát triển. Chúng ta có nguy cơ tụt hậu lại phía sau”.

Trong khi đó, TSMC vẫn tiếp tục tăng tốc để nới rộng khoảng cách với các đối thủ. Vào tháng 1/2021, công ty đã công bố khoản chi tiêu kỷ lục nhằm thúc đẩy năng lực sản xuất và phát triển công nghệ sản xuất chip.

Bài viết này là thông tin mới nhất về thế giới công nghệ trong thời gian qua. Chúng tôi còn rất nhiều bài viết hay khác về công nghệ máy tính, đừng bỏ qua nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *