Bệnh khớp được hình thành bởi những nguyên nhân nào?

Bệnh khớp được hình thành bởi những nguyên nhân nào?

3 phút, 50 giây để đọc.

Bệnh khớp được hình thành bởi những nguyên nhân nào? Câu hỏi này chắc chắn nhận được sự quan tâm của rất nhiều người đang bị bệnh khớp. Bệnh nay được coi là một trong những căn bệnh phổ biến. Để lại những biến chứng nặng nề, gây ra những khó khăn trong việc sinh hoạt cho người bệnh. Tuy nguy hiểm như vậy, nhưng không phải là chúng ta không phòng tránh được. Muốn vậy phải nắm được các nguyên nhân một cách rõ ràng. Từ đó có cách sinh hoạt, ăn uống hợp lí. Những nguyên nhân cơ bản dẫn đến căn bệnh này sẽ được bài viết đề cập.

Bệnh khớp được hình thành do lười vận động

Bệnh khớp được hình thành do lười vận động

Dù đau khớp vẫn phải tập thể dục, điều này nghe có vẻ trái với suy nghĩa thông thường. Các bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân khớp vẫn cần tuân thủ tập thể dục thường xuyên. Điều quan trọng là cần chọn hình thức tập phù hợp, các môn được khuyến khích như đạp xe, bơi. Hoặc có thể tham gia huấn luyện sức mạnh giúp các cơ bắp bảo vệ đầu gối.

Bệnh khớp được hình thành do tập thể dục sai cách

Bệnh nhân bị viêm khớp gối không nên làm động tác ngồi xổm hay khom người. Không nên vận động quá nhiều. Ví dụ người thích đi bộ nên giảm cường độ, nếu thích các hoạt động khác (như làm vườn) nên phân chia các tư thế khác nhau trong suốt cả ngày. Đừng chỉ làm một tư thế suốt ngày.

Bệnh khớp được hình thành do ăn nhiều, cơ thể mập mạp

Các chuyên gia sau khi phân tích thể trọng và tính di động của cơ thể đã phát hiện thể trọng càng nặng thì đầu gối chịu gánh nặng càng lớn, cơn đau càng nghiêm trọng. Người thể trọng quá lớn có khả năng bị tàn tật càng cao. Chính vì vậy cần có chế độ ăn uống, luyện tập hợp lí. Để cơ thể không bị tăng cân quá độ.

Bệnh khớp được hình thành do sống cô độc

Người bệnh xương khớp thường nhận thức được rằng cuộc sống lành mạnh. Có lợi cho việc cải thiện bệnh tình, nhưng để thực hiện thì rất khó. Thường xuyên gặp gỡ các bệnh nhân đồng cảnh ngộ. Chia sẻ khó khăn gặp phải sẽ giúp cải thiện những thói quen xấu. Tăng cường hoạt động thể chất và sống lành mạnh hơn.

Bệnh khớp được hình thành do ít ăn rau quả và trái cây

Ăn nhiều rau và trái cây giúp người bệnh khớp giảm nhẹ cơn đau. Ngoài ra, ăn uống lành mạnh và giữ cho cơ thể ở trạng thái hoạt động cũng giúp họ giảm cân. Người bị viêm xương khớp cần phải giảm cân. Ăn trái cây tươi, rau củ và thịt nạc. Hạn chế các loại thực phẩm đã chế biến sẵn.

Bệnh khớp được hình thành do trầm cảm

Trầm cảm, mất ngủ có liên quan mật thiết đến đau xương khớp. Các triệu chứng lo âu trầm cảm, căng thẳng. Và lo lắng làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể khi đối phó với bệnh. Vì vậy, nếu bệnh nhân viêm xương khớp nghĩ mình bị trầm cảm thì cần phải điều trị kịp thời.

Thiếu vitamin D cũng là nguyên nhân gây bệnh

Thiếu vitamin D cũng là nguyên nhân gây bệnh

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mức độ thiếu hụt vitamin D liên quan đến các cơn đau khớp. Bổ sung dinh dưỡng có chứa vitamin D sẽ giúp giảm đau viêm xương khớp. Người bệnh cần đảm bảo chế độ ăn đầy đủ vitamin D và canxi. Bác sĩ có thể làm xét nghiệm máu đo lượng vitamin D trong cơ thể bệnh nhân để đưa ra các khuyến nghị thích hợp.

Kết luận

Đối với bệnh viêm khớp dạng thấp, việc chẩn đoán và điều trị sớm là rất quan trọng. Bởi vì tổn thương phá hủy khớp có thể xuất hiện rất sớm trong quá trình của bệnh. Khoảng 30% người bệnh có biểu hiện bào mòn xương tại thời điểm chẩn đoán. Và tỷ lệ này có thể tăng lên 60% trong vòng 2 năm.

Tuy nhiên, viêm khớp dạng thấp khó chẩn đoán vì không có một xét nghiệm riêng nào dành cho bệnh này. Do đó dễ dẫn đến chẩn đoán nhầm hoặc bỏ sót chẩn đoán. Chính vì vậy, người bệnh cần đến các bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và chẩn đoán sớm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *