Thành phố môi trường

Xây dựng Đà Nẵng thành “Thành phố môi trường”

4 phút, 16 giây để đọc.

Đà Nẵng là trung tâm của khu vực kinh tế miền Trung và Tây Nguyên. Do vậy sự phát triển và các bước đi của thành phố này rất là quan trọng. Nó ảnh hưởng đến kinh tế của nhiều tỉnh thành lân cận. Những mục tiêu kinh tế mà Đà Nẵng đạt được cũng đóng góp rất lớn đến sự phát triển của Việt Nam. Đề án “Xây dựng Đà Nẵng – Thành phố môi trường” giai đoạn 2021-2030 được đầu tư hơn 15.000 tỷ đồng. Cho thấy bước đi nhảy vọt và tầm nhìn tiên tiến của thành phố này. Những mục tiêu đặt ra hết sức hữu ích và có giá trị lâu dài.

Đề án “Xây dựng Đà Nẵng – Thành phố môi trường” giai đoạn 2021-2030

Sáng 19/4, Sở TN-MT Đà Nẵng tổ chức họp báo giới thiệu đề án “Xây dựng Đà Nẵng – Thành phố môi trường” giai đoạn 2021-2030. Giám đốc Sở TN-MT Đà Nẵng Tô Văn Hùng cho biết. Bất kể thành phố nào khi xây dựng và phát triển luôn phải đối diện với vấn đề môi trường. Trong đề án luôn xác định rất rõ trách nhiệm của người dân và doanh nghiệp.

Ông Hùng cho rằng, dù thành phố bỏ ngân sách lớn để đầu tư các công trình. Nhưng không có sự chung tay của doanh nghiệp và người dân. Thì đề án hay như thế nào đi nữa cũng không thể thành công.

“Nếu chúng ta làm rất nhiều việc mà các doanh nghiệp vẫn cố tình sai phạm. Người dân không cùng chung tay để giữ gìn môi trường sống của chính họ. Thì cho dù thành phố có nhiều dự án, công trình hay có bao nhiêu tiền đi chăng nữa. Vẫn không thể giải quyết được”, ông Hùng nói.

Theo ông Hùng, hiện nay quy định xử phạt hành chính vi phạm liên quan đến vấn đề môi trường đã có. Tuy nhiên, vị này thừa nhận làm thế nào để phạt được là vấn đề không đơn giản.

“Hiện nay chúng tôi mạnh dạn đề xuất những giải pháp và xin ý kiến chủ trương của thành phố. Như thông qua hệ thống camera phát hiện vi phạm. Hay mua tin người dân phản ánh có hình ảnh gửi chúng tôi. Để có căn cứ xử lý và người phản ánh sẽ có mức thưởng nào đó. Tuy nhiên nói gì đi nữa xử phạt là câu chuyện cuối cùng. Vấn đề quan trọng nhất vẫn là nâng cao nhận thức, ý thức của người dân”, ông Hùng chia sẻ.

Đà Nẵng

Bảo vệ môi trường làm nền tảng xây dựng thành phố môi trường

Sở TN-MT Đà Nẵng cho biết, đề án giai đoạn 2021 – 2030 với quan điểm. Bảo vệ môi trường làm nền tảng xây dựng thành phố sinh thái. Là nhiệm vụ được đặt ở vị trí trung tâm của các quyết sách. Phát triển hài hòa với thiên nhiên, tôn trọng quy luật tự nhiên, không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế.

Đề án cũng đặt mục tiêu khai thác hợp lý, tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên, khoáng sản, nguồn nước, rừng. Đảm bảo cân bằng sinh thái, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu. Xây dựng các quy trình, hệ thống thông minh cho việc quản lý các nguồn tài nguyên và thiên nhiên.

Các mục tiêu cụ thể được chia thành 4 nhóm:

  • Phòng ngừa và kiểm soát ô nhiễm môi trường
  • Cải thiện môi trường, giải quyết các vấn đề môi trường trọng tâm, trọng điểm
  • Bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học
  • Tăng cường năng lực, nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường

Tổng kinh phí thực hiện đề án giai đoạn 2021 – 2030 hơn 15.000 tỷ đồng. Dự kiến từ các nguồn ngân sách Nhà nước, vốn ODA và vốn xã hội hóa.

Thành phố Đà Nẵng

Sự kiện nghệ thuật đồng hành cũng đề án xây dựng thành phố môi trường

Đồng hành cùng với Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố. Dịp này Nhà hát Trưng Vương cũng đã thông tin Chương trình Đại nhạc hội “Thế giới nước” tại Đà Nẵng. Theo đó, vào lúc 20h00 ngày 29/4/2021, tại Nhà hát Trưng Vương. Sẽ diễn ra Chương trình Đại nhạc hội Thế giới nước. Với chủ đề: “Nước – Hồi sinh” lần đầu tiên do Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Nhà hát Trưng Vương và các đơn vị liên quan tổ chức.

Đây là sự kiện nghệ thuật trọng tâm trong chuỗi các sự kiện truyền thông về Đề án “Xây dựng Đà Nẵng – Thành phố môi trường”. Chương trình mang ý nghĩa truyền tải thông điệp giá trị của nước. Mang lại cho cuộc sống, sức khỏe và môi trường. Từ đó nâng cao nhận thức của cộng đồng. Về bảo vệ nguồn nước trước tác động tiêu cực ngày một gia tăng của phát triển kinh tế, xã hội và biến đổi khí hậu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *