Các nhà khoa học thông báo rằng có đến hàng tỉ nền văn minh tồn tại

Các nhà khoa học thông báo rằng có đến hàng tỉ nền văn minh tồn tại

4 phút, 52 giây để đọc.

Câu hỏi liệu con người có đơn độc trong vũ trụ hay không hoàn toàn là một ẩn số. Có bao nhiêu nền văn minh ngoài hành tinh thông minh ngoài kia trong số hàng trăm tỷ ngôi sao trong các nhánh xoắn ốc của Dải Ngân hà? Có nhiều kịch bản lạc quan hơn để gặp ET. Ví dụ, nếu sự sống có thể tiến hóa bất cứ lúc nào sau 5 tỷ năm, nhưng không nhất thiết phải đúng 5 tỷ năm, thì số lượng nền văn minh có thể có trong Dải Ngân hà sẽ tăng lên rất nhiều. Cùng chúng tôi khám phá những điều bí ẩn thú vị mối ngày nhé!

Vũ trụ đa dạng cuộc sống như thế nào?

Vũ trụ đa dạng cuộc sống như thế nào?

Tháng 5 vừa qua, các nhà thiên văn Adam Frank của Đại học Rochester và Woody Sullivan. Thuộc Đại học Washington đã chỉnh phương trình Drake. Là một công thức toán học do nhà thiên văn học Frank Drake đề xuất. Với mục đích ước lượng số nền văn minh trong dải ngân hà nổi tiếng. Để tính toán xem vũ trụ có đa dạng cuộc sống như thế nào.

Kết quả những tính toán phức tạp cho thấy. Nền văn minh ngoài hành tinh đã liên tục phát triển ở các phần của vũ trụ. Suốt lịch sử hơn 13,8 tỉ năm của nó.

Tech Times ngày 16/6 dẫn lại ý của Frank trong bài xã luận viết trên tờ New York Times. Trong đó, Frank đưa ra những lập luận về sự tồn tại của người ngoài hành tinh. Và nói giờ đây, có khá nhiều thông tin khiến họ “gần như chắc chắn (văn minh ngoài hành tinh) tồn tại”.

Nền văn minh công nghệ tiên tiến liệu có tồn tại?

Nhờ dữ liệu mới từ kính thiên văn hiện đại Kepler của NASA. Các nhà khoa học đã có thể thay đổi phương trình Frank Drake đề xuất trong năm 1961 và tính toán chính xác hơn. Ngoài ra, thay vì điều tra có bao nhiêu nền văn minh hiện đang tồn tại. Họ đặt câu hỏi cuộc sống trần thế giống Trái đất. Nền văn minh công nghệ tiên tiến – liệu đã từng tồn tại hay chưa.

Cách đặt vấn đề này giúp họ xử lý tốt 3 yếu tố chưa biết. Xác suất về đấng sáng tạo cuộc sống, cuộc sống thông minh và năng lực công nghệ. Họ phát hiện ra rằng tỉ lệ không có cuộc sống ngoài Trái đất là cực kỳ thấp. Chỉ khoảng 1/1.000 tỉ cơ hội. Điều đó có nghĩa sự sống trên Trái đất. Không phải nền văn minh công nghệ đầu tiên cũng như cuối cùng.

Theo Frank, nếu trong các tranh luận trước đó. Người ta cho rằng tỉ lệ 1 trong số 10 tỉ hành tinh sẽ có sự sống được cho là “khá bi quan”. Nhưng những phát hiện của hai nhà khoa học lại cho thấy. Dù chỉ ở mức độ “bi quan” như thế. Thì cũng có đến khoảng 1 tỉ nền văn minh phát triển trong vũ trụ này.

Có tới 420 tỉ nền văn minh thay nhau tồn tại và phát triển

Quatz từng tính toán trên các vùng khác nhau trong vũ trụ. Và thấy có khoảng 420 tỉ nền văn minh thay nhau tồn tại và phát triển. Trong suốt lịch sử của nó. Adam Frank và Woody Sullivan không đưa ra con số có bao nhiêu loài. Hiện đang cùng tồn tại như loài người. Họ nói rằng phải chờ rất lâu nữa mới có dữ liệu liên quan đến điều đó để tính ra.

Một bí ẩn nữa Quartz từng thắc mắc là nền văn minh kỹ thuật công nghệ kéo dài bao lâu trước khi biến mất. Trước vấn đề này, Sullivan đùa rằng: “Chúng ta có nhiều cơ hội để tìm thấy một nền văn minh công nghệ hiện đại. Trung bình, chúng (nền văn minh ấy) kéo dài hơn nhiều so với cuộc sống hiện tại của chúng ta”.

Adam Frank và Woody Sullivan khẳng định loài người không một mình đơn độc nhưng cũng rất khó chạm mặt người ngoài Trái đất bởi khoảng cách giữa các thiên hà, hành tinh thường quá xa xôi.

Có tới 420 tỉ nền văn minh thay nhau tồn tại và phát triển

Thận trọng nếu gặp các nền văn minh khác

Khi du hành vào không gian, bài học ta rút ra từ thảm kịch trên là hãy thận trọng. Nói cho cùng, xét về trình độ công nghệ, người Aztec chỉ đi sau Tây Ban Nha khoảng vài thế kỷ. Nếu chúng ta gặp gỡ các nền văn minh khác trong vũ trụ, họ có thể đã đi trước ta rất nhiều và sở hữu những quyền năng mà ta chỉ có thể mơ thấy. Nếu giao chiến cùng họ, có lẽ ta sẽ giống như King Kong chạm trán Sóc Chuột Alvin vậy.

Nhà vật lý Stephen Hawking từng cảnh bảo: “Chỉ cần nhìn lại chính mình, ta sẽ thấy dạng sống trí tuệ có thể phát triển thành những thứ ta không hề muốn bắt gặp”. Nhắc đến việc Christopher Columbus gặp thổ dân châu Mỹ, ông kết luận: “Kết cục không hay ho lắm.” Hay như nhà sinh học thiên văn David Grinspoon nói: “Nếu sống trong khu rừng toàn sư tử đói, liệu bạn có dám nhảy từ trên cây xuống, miệng hô: ‘Tao đây’ không?”

Tuy nhiên, phim ảnh Hollywood đã tẩy não chúng ta, khiến ta nghĩ mình có thể đánh bại những kẻ xâm lăng ngoài hành tinh trong khi công nghệ của họ đi trước chúng ta vài thập kỷ hoặc vài thế kỷ. Hollywood cho rằng ta có thể chiến thắng bằng một mưu mẹo thô sơ nhưng tài tình nào đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *