Những vụ nổ răng gây xôn xao vào thế kỷ 19

Những vụ nổ răng gây xôn xao vào thế kỷ 19

5 phút, 31 giây để đọc.

Một loạt vụ nổ răng khó hiểu bắt đầu từ thế kỷ 19 chỉ là một trong số rất nhiều câu chuyện kỳ lạ mà lâu nay vẫn chưa được khám phá trong các trang tạp chí y khoa cũ. Một số người cho rằng nguyên nhân có thể là do kim loại được trám răng sớm. Trước khi áp dụng trám kim loại, các nha sĩ đã thử nhiều vật liệu có thể thay thế rẻ hơn. Đây là giả thuyết giải thích cho viecj răng tự nổ được ủng hộ nhiều nhất. Cùng chúng tôi khám phá những điều thú vị mỗi ngày nhé!

Những chiếc răng tự nhiên phát nổ vào thế kỷ 19

Những chiếc răng tự nhiên phát nổ vào thế kỷ 19

Tưởng đùa nhưng việc những chiếc răng sâu tự nhiên phát nổ trong miệng. Dù không có bất kỳ tác động nào là có thật. Và nó đã giúp nhiều bệnh nhân thoát khỏi nỗi thống khổ của việc đau răng. Vào thế kỷ 19, WH Atkinson một bác sĩ nha khoa ở Mỹ. Đã chia sẻ trên tạp chí The Dental Cosmos về một số trường trường hợp bệnh nhân của ông có răng tự phát nổ.

Trường hợp đầu tiên là vào năm 1817, một giáo sĩ đến từ Springfield, Mỹ. Đã phải chịu những cơn đau kinh khủng từ răng nanh bên phải hoặc răng hàm trước. Khi đó, dịch vụ nha khoa chưa phát triển. Nên ông ta phải chịu những cơn đau răng khủng khiếp dù đã dùng mọi cách để giảm đau. Vào khoảng 9 giờ sáng ngày hôm sau. Răng của ông ta đột nhiên phát nổ và sau đó ông không còn cảm thấy đau nữa.

Răng phát nổ là trường hợp không hiếm gặp

Trường hợp tương tự như vậy xảy ra cách đó 13, bà Letitia D. Người chỉ sống cách đó vài kilomet cũng bị đau răng trong thời gian dài. Nỗi đau chỉ chấm dứt khi chiếc răng phát nổ vỡ vụn. Bệnh nhân cuối cùng là một người phụ nữ tên là Anna PA. Chiếc răng nanh trái của bà phát nổ từ trước ra sau vào năm 1855.

Theo Tạp chí Nha khoa của Anh, răng phát nổ là trường hợp kỳ lạ nhưng không hiếm gặp. Các ca nổ răng với nhiều chi tiết tương tự nhau từng xảy ra. Năm 1871, một cô gái trẻ đã bị nổ răng hàm khi đánh răng và phải tới gặp J Phelps Hibler. Một bác sĩ nha khoa người Mỹ để chữa trị. Sau vụ nổ, cô còn bị điếc trong vài ngày.

Răng phát nổ là trường hợp không hiếm gặp

Sau đó, 5-6 trường hợp nổ răng khác được ghi nhận trong thế kỷ 19. Nhưng từ những năm 1920, không có vụ vỡ răng nào xảy ra. Hugh Devlin, Giáo sư từ Khoa Phục hồi Răng, Trường Nha Khoa thuộc Đại học Manchester. Nói mặc dù việc răng sâu bị nứt là điều dễ hiểu. Ông chưa từng bao giờ nghe đến chuyện chúng bị nổ.

Ông nhớ lại trường hợp các nhà thám hiểm Nam Cực vào những năm 1960. Những người này đã kể về việc răng họ bị vỡ. Dù khi đó, những trường hợp này được cho là do thời tiết quá lạnh. Nhưng ông nghĩ rằng lý do thực sự là do răng sâu, bởi họ thường ăn nhiều đường.

Nhiều giả thuyết được các nhà nghiên cứu đưa ra

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra nhiều giả thuyết giải thích hiện tượng răng nổ trong miệng người bệnh.

Calo được hình thành trong răng khiến áp lực lên tủy răng tăng và phát nổ

Năm 1860, Atkinson cho rằng, có thể chất calo được hình thành trong răng khiến áp lực lên tủy răng tăng và phát nổ. Giả thuyết này ngay lập tức bị bác bỏ. Atkinson còn đưa ra giả thuyết khác cho rằng sâu răng làm tăng lượng khí tích tụ trong răng khiến răng phát nổ.

Hugh Devlin, giáo sư về Phục hồi Nha khoa tại Đại học Nha khoa Manchester, Anh cho rằng hiện nay chúng ta vẫn chưa biết khí tích tụ trong răng có đủ làm răng phát nổ không vì răng có cấu trúc rất chắc chắn. Nhưng ông cho rằng, các nha sĩ thế kỷ 19 đã hiểu sai về sâu răng, họ cho rằng sâu răng đến từ bên trong nhưng thực tế chính chế độ ăn uống và lượng vi khuẩn tích tụ trên bề mặt răng mới là nguyên nhân gây ra hiện tượng này.

Do hóa chất dùng để hàn răng

Có lẽ, giả thuyết được nhiều người đồng ý nhất lý giải hiện tượng răng nổ trong miệng con người là do hóa chất dùng để hàn răng. Khi đó, người ta sử dụng chì, thiếc, bạc và các hợp kim khác để hàn răng.

Andrea Sella, giáo sư Hóa vô cơ tại Đại học London, Anh cho biết, nếu sử dụng hai kim loại khác nhau để hàn răng, chúng sẽ tạo ra một kiểu pin điện hóa. Và do các hỗn hợp kim loại trong miệng có thể tự phát điện nên toàn bộ miệng sẽ biến thành một bộ pin điện áp thấp. Nếu chiếc răng sâu bị hàn ẩu, không lấp kín sẽ làm tăng khả năng tích tụ khí hydro trong răng. Áp lực của khí hydro có thể làm nổ một chiếc răng yếu.

Do hóa chất dùng để hàn răng

Lời kết

“Việc trộn lẫn các loại kim loại sẽ tạo ra các dòng điện. Giả thiết mà tôi nghiêng về, đó là khi răng được trám không kỹ và lỗ hổng vẫn còn, điều đó sẽ khiến lượng hydrogen tích tụ trong răng.” Một chiếc răng đã yếu sẵn sẽ có thể bị vỡ tan dưới áp lực này – và hydrogen có thể phát nổ nếu tiếp xúc với lửa, ví dụ như khi bệnh nhân đang hút thuốc.Sella cho rằng điều này khó xảy ra.

“Tôi linh cảm rằng khó có khả năng người đàn ông từ thời Victoria đã phun ra lửa.” Không may là không có bằng chứng nào cho thấy các bệnh nhân đã trám răng. Vì vậy, hoặc là một quy trình chưa được biết đến nào đó đã khiến răng phát nổ, hoặc các bệnh nhân đã nói quá về hội chứng của họ.

Rất tiếc giả thuyết này vẫn chưa thực sự thuyết phục bởi chưa có một ghi chép nào chỉ ra rằng những nạn nhân từng bị nổ răng đã từng hàn răng. Cho nên, bí ẩn của các vụ nổ răng vẫn chưa thể giải mã.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *