những loài mực kỳ lạ

Top những loài mực gây nhiều tò mò cho con người

3 phút, 43 giây để đọc.

Có rất nhiều loài mực lạ xuất hiện ở các vùng biển trên thế giới mà chúng ta chưa biết. Mực ống là một nhóm đa dạng – không chỉ là những loài động vật mang hình dáng, kích thước, màu sắc kỳ lạ mà chúng còn là những sinh vật to lớn dưới đại dương, bơi nhanh nhất và là một số động vật không xương sống thông minh nhất trên hành tinh. Sẽ luôn có nhiều loài kỳ lạ hơn mà chúng tôi chưa khám phá ra, vì vậy danh sách này chỉ dựa trên ý kiến ​​cá nhân của chúng tôi. Chúc các bạn có những khám phá thú vị trong bài viết dưới đây nhé!

Mực mắt ống

Có rất nhiều loài trong chi này và chúng đều được phân biệt bằng đôi mắt kỳ quái đáng kinh ngạc. Với loài động vật này, mắt phải của chúng bình thường như những con mực khác còn mắt trái mới là sự tiến hoá kỳ lạ. Mắt trái của Histioteuthis có màu vàng lục; to gấp đôi mắt phải, hình dạng ống và được đặt theo hướng nhìn thẳng lên trên. Mắt phải có nhiệm vụ quét tìm sự phát quang sinh học của con mồi; trong khi mắt trái sử dụng để phát hiện động vật ăn thịt trên đầu.

Mực thủy tinh

Mực thủy tinh

Họ Cranchiidae bao gồm khoảng 60 loài mực thủy tinh; chúng dễ nhận diện bởi ngoại hình trong suốt của mình và sẽ có một vài loài còn có thể phát quang. Chúng không có nhiều các xúc tu và có thể rụt đầu vào như một con rùa. Ngoài ra thì loài mực khổng lồ cũng thuộc họ Cranchiida; loài mực lớn nhất hành tinh này từng được phát hiện một vài cá thể có cân nặng lên đến hơn nửa tấn.

Bạch tuộc deletron

Đây là một phân loài khá hấp dẫn. Trước hết về chiến thuật phòng thủ thông minh; khi bị kẻ săn mồi tấn công, con mực sẽ dùng 1 xúc tu của mình bám chặt vào đối phương; sau đó chúng sẽ tự đẩy mình ra và để lại cái xúc tu ấy. Việc sử dụng xúc tu như vậy có mục đích để đánh lạc hướng và trói kẻ địch trong khi chúng tẩu thoát. Ngoài ra có một điều đặc biệt nữa ở loài này; chúng sẽ giao phối với tất cả các cá thể cùng loài mà chúng tìm thấy bởi khi ở dưới biển sâu; chúng không thể phân biệt được giới tính các cá thể trong loài.

Chi mực tay dài

Chi mực tay dài

Đây phải nói là những kẻ vô cùng đặc biệt; chúng bí ẩn và khó có thể tìm thấy một mẫu vật trưởng thành nào. Chúng có vây cực lớn, tất cả các loài trong chi này giống hệt nhau ở kích thước của các xúc tu; đa phần những xúc tu này dài hơn cơ thể chúng khoảng 20 lần. Vì ko có mẫu vật và khó tìm thấy nên người ta chỉ có thể suy đoán rằng; chúng sẽ sử dụng những xúc tu này kéo dọc theo đáy biển để bắt cá; và những loài động vật nhỏ cho bữa ăn của mình.

Mực khổng lồ (giant squid)

Một trong những thủy quái huyền thoại được nhắc đến nhiều nhất là Kraken – thủy quái được cho là có hình dạng giống mực khổng lồ; (một số người miêu tả Kraken giống bạch tuộc). Kraken đã là chủ đề của rất nhiều câu chuyện của dân miền biển từ thập niên 1180. Theo đó, “con mực” này dài tới 2.500m và có thể tạo nên những xoáy nước khổng lồ đáng sợ; nhấn chìm tàu thuyền một cách dễ dàng.

Các khoa học gia đã cố gắng đi tìm lời giải chứng minh Kraken là có thật; và đến nay có một loài mực duy nhất gần giống với nó nhất; đó là loài mực khổng lồ (giant squid). Mực khổng lồ (giant squid) thuộc chi Architeuthi;s là loại động vật thân mềm lớn thứ hai trong thế giới động vật và một trong những sinh vật không xương sống lớn nhất.  Theo một số báo cáo, loài mực này có thể dài đến 20m. Tuy nhiên, thông tin này chưa được chứng thực khi cá thể mực lớn nhất được tìm thấy chỉ mới đạt chiều dài 10m; với trọng lượng 275kg.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *