Chuột túi dò mìn ở campuchia

Chuột túi Magawa nghỉ hưu sau thời gian dài làm nhiệm vụ dò mìn

3 phút, 30 giây để đọc.

CNN đưa tin chú chuột túi Magawa đã giúp rà phá bom mìn trong khu vực rộng 225.000m2 ở Campuchia, nơi xung đột khiến mặt đất phủ đầy mìn nguy hiểm. Chú chuột túi châu Phi này đã tìm thấy 71 quả mìn và 38 thiết bị chưa nổ trong suốt 5 năm làm việc. Đơn vị huấn luyện của tổ chức phi chính phủ APOPO tuyên bố rằng vào năm 2020, con chuột này đã được tổ chức từ thiện động vật PDSA trao huy chương vàng cho sự dũng cảm. Mới đây, APOPO cho biết loài gặm nhấm này đang làm việc rất chăm chỉ và cần được nghỉ ngơi. Makawa sẽ tròn 7 tuổi vào cuối năm nay. Tuổi thọ dài nhất của loài chuột túi châu Phi này là 8 năm.

Chú chuột túi được trao huy chương cao cả

Chú chuột túi khổng lồ châu Phi này là loài gặm nhấm thành công nhất được APOPO; một tổ chức phi lợi nhuận của Bỉ, huấn luyện và giám sát để dò mìn trên đất liền và cảnh báo cho con người xử lý loại bỏ chất nổ một cách an toàn.

Theo thông báo của APOPO ngày 5-6, chuột túi Magawa đã rà phá hơn 141.000 m2 đất; tương đương với khoảng 20 sân bóng đá, phát hiện 71 quả mìn và 38 vật liệu nổ.

 

Chú chuột túi được trao huy chương cao cả

Và năm ngoái, Magawa được Tổ chức cứu trợ động hàng đầu của Anh PDSA ;trao Huy chương vàng cho lòng dũng cảm. Trong số 30 động vật nhận giải thưởng, Magawa là con chuột đầu tiên.

Tổ chức APOPO cho biết: “Mặc dù sức khỏe vẫn còn tốt; nhưng chuột túi Magawa đã đến tuổi nghỉ hưu và rõ ràng là bắt đầu chậm lại”.

Chuột túi Magawa và nhiệm vụ dò mìn cao cả

Có nhiều loài gặm nhấm có thể được huấn luyện để phát hiện mùi; và sẽ làm những công việc lặp đi lặp lại để được thưởng đồ ăn; nhưng tổ chức APOPO cho rằng, loài chuột túi khổng lồ châu Phi phù hợp nhất để rà phá bom mìn; vì kích thước của chúng cho phép chúng đi ngang qua các bãi mìn mà không kích hoạt chất nổ, và làm việc này nhanh hơn nhiều so với con người. Chúng cũng có tuổi thọ đến tám năm.

Magawa là một thành viên của nhóm chuột được huấn luyện cho mục đích này. Chú được sinh ra ở Tanzania vào năm 2014; và vào năm 2016, chuyển đến thành phố Siem Reap, tây bắc Campuchia; nơi có những ngôi đền Angkor nổi tiếng, để bắt đầu sự nghiệp rà phá bom mìn của mình.

APOPO cũng làm việc với các các nước Angola; Zimbabwe và Mozambique để rà phá hàng triệu quả mìn sót lại sau chiến tranh.

Hơn 60 triệu người ở 59 quốc gia tiếp tục bị đe dọa bởi bom mìn và vật liệu nổ. Trong năm 2018, bom mìn và các tàn tích khác của chiến tranh đã giết chết hoặc làm bị thương 6.897 người, tổ chức này cho biết.

Magawa đã đóng góp rất nhiều

Magawa đã đóng góp rất nhiều

Magawa có kích thước to lớn hơn loài chuột nuôi thông thường; song vẫn đủ nhẹ để không kích hoạt quả mìn khi dẫm lên. Thế mạnh này đã dẫn đến việc APOPO quyết định huấn luyện chú cùng những con chuột khác để dò tìm mùi chất nổ và cảnh báo cho người xử lý.

APOPO đã khen ngợi những đóng góp của Magawa trong việc; giúp người dân địa phương sống, làm việc; vui chơi và học tập mà không sợ bom mìn gây thương vong.

Loài chuột túi châu Phi rất thông minh và dễ huấn luyện. Magawa được huấn luyện từ lúc còn nhỏ và đã vượt qua tất cả các bài kiểm tra kỹ năng trước khi được đưa từ Tanzania đến Siem Riep, Campuchia năm 2016. Chú có thể dọn sạch một khu vực có kích thước bằng sân quần vợt trong vòng 30 phút; trong khi một người với máy dò kim loại phải mất đến 4 ngày mới hoàn thành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *