loài chuột Gould

Cá thể của loài chuột Gould thì ra vẫn còn tồn tại

4 phút, 22 giây để đọc.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra từng cá thể chuột Gould trên các hòn đảo ngoài khơi bờ biển phía tây Australia, được cho là đã tuyệt chủng ở Australia khoảng 150 năm trước. Theo báo cáo của “Guardian”, trước đó, loài chuột Gould được cho là đã tuyệt chủng sau khi cá thể của loài này tuyệt chủng khỏi đất liền Australia. Khi các nhà khoa học Australia nghiên cứu sự suy giảm số lượng các loài động vật bản địa Australia sau khi người châu Âu đặt chân đến lục địa này, họ phát hiện ra rằng loài chuột Gould vẫn còn sống.

Phát hiện các cá thể của loài chuột Gould

Các nhà khoa học đã phát hiện các cá thể của loài chuột Gould; từng bị cho là đã tuyệt chủng ở Australia khoảng 150 năm trước, tại các hòn đảo ngoài khơi bờ biển phía tây nước này.

Theo Guardian, trước đó, loài chuột Gould được cho là đã tuyệt chủng; sau khi các cá thể của loài này bị quét sạch khỏi lục địa Australia.

Các nhà khoa học Australia đã phát hiện rằng loài chuột Gould vẫn còn tồn tại; khi đang trong quá trình thực hiện một nghiên cứu về sự sụt giảm số lượng các loài động vật bản địa ở Australia; kể từ khi người châu Âu đặt chân đến lục địa này.

Phát hiện các cá thể của loài chuột Gould

Theo đó, trong quá trình nghiên cứu mẫu ADN của 8 loài gặm nhấm đã tuyệt chủng tại Australia; và 42 loài vẫn còn tồn tại có liên quan tới những loài này; các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng DNA của loài chuột Vịnh Cá mập đang tồn tại; hoàn toàn trùng khớp với DNA của loài chuột Gould; được cho là đã tuyệt chủng hơn 150 năm về trước.

Loài chuột Vịnh Cá mập đang phát triển rất mạnh mẽ; và có thể được tìm thấy tại nhiều hòn đảo ngoài khơi bờ biển phía tây Australia.

“Sự hồi sinh của loài chuột Gould là một tin tốt lành trong bối cảnh chúng ta đang chứng kiến sự sụt giảm mạnh mẽ các cá thể của rất nhiều loài gặm nhấm bản địa ở Australia”; bà Emily Roycroft, một nhà sinh học tiến hóa tại Đại học Quốc gia Australia cho biết.

Loài chuột này có kích thước nhỏ hơn chuột đen

Theo bà Roycroft, các loài gặm nhấm chiếm tổng cộng 41% số lượng các loài thú có vú bản địa đã tuyệt chủng; kể từ khi người châu Âu biến nơi này trở thành một thuộc địa vào năm 1788.

“Thật tuyệt vời khi loài chuột Gould vẫn còn tồn tại; nhưng việc loài này chỉ còn tồn tại ở các hòn đảo ngoài khơi bờ biển Tây Australi;, mặc dù trước đó còn sinh sống trên khắp lục địa, là một sự thật đáng lưu ý. Đó là sự sụp đổ dân số hoàn toàn của một loài”; bà Roycroft nhấn mạnh.

Theo Sở Môi trường bang New South Wales; loài chuột Gould là một loài chuột từng tồn tại với số lượng lớn ở Australia trước khi nơi đây trở thuộc địa của các nước châu Âu. Loài chuột này thường có kích thước nhỏ hơn so với chuột đen; và sinh sống theo các cộng đồng nhỏ. Chuột Gould thường sinh sống dưới các bụi cây, trong các hang sâu khoảng 15 cm.

Loài chuột này chứng kiến sự sụt giảm mạnh mẽ về số lượng vào những năm 1840. Nguyên nhân được cho là do các loài mèo được những người dân di cư từ châu Âu mang tới Australia.

 Nhiều loài động vật đã bị xóa sổ

Hơn 80% các loài động vật có vú của Úc là loài đặc hữu; do một thời gian dài Úc bị cô lập với các lục địa khác. Nhưng đất nước này có những gì các nhà nghiên cứu mô tả trong một bài báo năm 2015 là ” tốc độ tuyệt chủng bất thường .” Trong khi đó, một nghiên cứu được công bố vào năm 2019 cho thấy Úc là quê hương của 6-10% các cuộc tuyệt chủng được công nhận trên thế giới .

 Nhiều loài động vật đã bị xóa sổ

Roycroft cho biết sự tuyệt chủng của bảy loài bản địa diễn ra “rất nhanh chóng.”

Bà nói: “Chúng có thể là phổ biến, với số lượng quần thể lớn trước khi người châu Âu đến. Nhưng sự xuất hiện của mèo hoang, cáo và các loài xâm lấn khác; khai phá đất nông nghiệp và các dịch bệnh mới đã tiêu diệt hoàn toàn các loài bản địa”, cô nói.

Con người đã xóa sổ hàng trăm loài và đẩy nhiều loài khác đến bờ vực tuyệt chủng; do buôn bán động vật hoang dã, ô nhiễm, mất môi trường sống và sử dụng các chất độc hại. Các nhà khoa học đã cảnh báo về sự tuyệt chủng hàng loạt lần thứ sáu trên Trái đất đang diễn ra nhanh hơn nhiều so với dự kiến trước đây – và tốc độ các loài đang chết dần chết mòn đã tăng nhanh trong những thập kỷ gần đây; các nhà khoa học cảnh báo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *