Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ cho mọi người những bí quyết giúp hết nỗi sợ khi cắt hành để không bị cay mắt chỉ bằng những thứ rất dễ làm

Những bí quyết giúp hết nỗi sợ khi cắt hành để không bị cay mắt

3 phút, 40 giây để đọc.

Khi cần phải cắt hành và sử dụng đến hành công đoạn bóc vỏ và cắt khiến nhiều người không muốn làm, vì khi chỉ cần chạm đến củ hành là đã bị cay và chảy nước mắt như khóc vậy. Không nhiều người biết được những mẹo vặt này khi sơ chế hành nên đã rất vất vả khi làm chúng. Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ cho mọi người những bí quyết giúp hết nỗi sợ khi cắt hành để không bị cay mắt chỉ bằng những thứ rất dễ làm có thể kết hợp với những gì có trong nhà mà lại đạt hiệu quả cao. Mọi người sau khi đọc được bài chia sẻ của chúng tôi thì hãy áp dụng ngay để có thể thoải mái cắt hành nhé.

Nên cắt hành gần chỗ có vòi nước nóng hoặc hơi nước

Hành là nguyên liệu không thể thiếu của rất nhiều món ăn để làm thành những bữa cơm ngon miệng, hấp dẫn và thơm lừng, nhưng việc chế biến hành lại rất dễ khiến bạn chảy nước mắt.

Nên cắt hành gần chỗ có vòi nước nóng hoặc hơi nước 

Bài viết dưới đây sẽ mách bạn mẹo thái hành không bị chảy nước mắt. Làm như vậy để làm gì? Chính là để hơi nước từ nồi hoặc ấm đun nước hút và hòa tan hơi hành, giúp mắt bạn chịu ít ảnh hưởng của hơi hành bốc lên hơn. Đây cũng là một cách rất hay để giảm bớt tình trạng “khóc lóc” khi thái hành đấy.

Nên ướp lạnh hành trước khi cắt

Trước khi thái hành từ 10 – 15 phút, hãy cho hành vào ngăn đá tủ lạnh. Cách này sẽ làm giảm lượng enzym axit tiết ra không khí mà không làm ảnh hưởng đến mùi vị của của hành. Lưu ý là bạn không nên để hành cạnh táo hoặc khoai tây, và không nên để quá lâu trong tủ lạnh (lâu nhất là 20 phút) để tránh gây mùi nhé.

Nên ngâm hành trong nước trước khi cắt

Nên ngâm hành trong nước trước khi cắt 

Enzym từ hành sẽ bị hòa tan trong môi trường nước. Tuy nhiên, cách này sẽ làm giảm bớt mùi vị của hành và khiến củ hành trơn hơn nên sẽ rất khó cắt. Nếu không quá hứng thú với hương vị của hành thì bạn hãy thử cách này nhé.

Nên cắt hành ở nơi thoáng mát có gió

Hãy lựa chọn những nơi gần quạt thông gió, máy hút mùi, quạt hoặc cửa sổ để thái hành. Cách này sẽ làm cho hơi hành bị thổi ra xa mắt bạn. Nhớ lưu ý hướng gió của các thiết bị kẻo cách này sẽ “phản tác dụng” đấy nhé.

Áp dụng mẹo thè lưỡi và thở ra bằng miệng khi cắt hành

Áp dụng mẹo thè lưỡi và thở ra bằng miệng khi cắt hành

Các khí tiết ra từ hành tây sẽ phản ứng với lượng nước trên lưỡi bạn. Do đó, thần kinh khứu giác ở gần tuyến lệ sẽ không bị kích thích làm cho bạn bị chảy nước mắt. Nhìn hơi buồn cười một chút, nhưng sẽ tiết kiệm được vô số thời gian cho bạn đấy. Mẹo này nhìn có vẻ hài hước nhưng các bạn làm thế này. Sẽ không còn cảm thấy cay mắt như lúc đầu

Trước khi cắt hành nên ngậm một miếng bánh mì

Nhiều người cho rằng khi nhai, đặc biệt là nhai bánh mì. Sẽ tránh làm chảy nước mắt khi cắt hành. Bạn hãy nhai thật chậm, cho miếng bánh mì ra khỏi miệng một chút. Lúc đó miệng của bạn sẽ được thấm nước, mặc dù hơi khó chịu. Nhưng cách này sẽ giúp cho mắt bạn không bị cay.

Có thể dụng sử dung dịch axit để xử lý cay của hành

Những dung dịch có tính axit hoặc tính ion có thể làm biến chất enzym. Bạn có thể thoa giấm lên tấm thớt để axit trong giấm làm biến chất enzym, hoặc ngâm hành trong nước muối để làm biến chất enzym nhé. Tuy nhiên, nước muối có thể làm biến đổi mùi vị của hành. Nên bạn cần cân nhắc trước khi sử dụng cách này. Trên đây là những bí quyết giúp hết nỗi sợ khi cắt hành để không bị cay mắt. Hy vong mọi người có thể thoải mái chế biến những món từ hành một cách thoải mái nhất khi áp dụng những bí quyết trên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *