Rùa vàng Ấn Độ được phát hiện và thu hút rất nhiều sự chú ý

3 phút, 56 giây để đọc.

Rùa vàng Ấn Độ phân bố rộng rãi trong các sinh cảnh nước ngọt ở Nam Á. Chúng là loài ăn tạp, nhưng chủ yếu ăn ếch, ốc và thực vật thủy sinh. Con trưởng thành dài từ 22 đến 35 cm, màu xanh lục, trên lưng có nhiều đốm vàng. Các trường hợp đột biến với màu vàng sáng toàn thân rất hiếm trong tự nhiên. Đây là lần thứ hai loài bọ quý hiếm xuất hiện ở Ấn Độ vào năm 2020. Trước đó, vào giữa tháng 7, người dân ở Orissa cũng đã phát hiện trường hợp tương tự trên một cánh đồng ở làng Sujanpur, quận Balasol.

Rùa vàng Ấn Độ

Anh Debashish Sharma, một nhân viên thuộc Sở Lâm nghiệp Ấn Độ; đã chia sẻ những bức ảnh trên tài khoản Twitter về con rùa với chiếc mai màu vàng tươi. Bức ảnh đã lan truyền trên internet vì màu sắc độc đáo của con rùa.

Một số người bình luận, màu sắc của chú rùa trông giống như một lát pho mát; một phiến bơ hoặc lòng đỏ trứng. Rùa vàng có màu vàng sặc sỡ nhuộm từ trên mai, đầu đến các chi.

Rùa mai Ấn Độ (Lissemysunctata) thường có màu nâu với các đốm vàng và bụng màu trắng. Các biến thể màu vàng của loài này thường được phát hiện một vài lần trong những năm qua ở các vùng khác nhau của Nam Á, nơi nó thường sinh sống.

Rùa vàng Ấn Độ

Sự sai lệch màu sắc của động vật thường ít xảy ra; nhưng khi xảy ra nó thường có màu sắc nổi bật. Thí dụ, có một con rùa được tìm thấy ở Gujarat trên bờ biển phía tây của Ấn Độ vào năm 1997; có thân màu vàng và mắt màu hồng. Những con rùa khác có cùng đặc điểm cũng được tìm thấy ở Myanmar và Bangladesh; mặc dù không có dữ liệu chính thức nào được công bố.

Tháng 7 năm ngoái, một con rùa mai vàng đã được cứu ở Odisha và được bàn giao cho cơ quan kiểm lâm. Ba tháng sau, thêm một con rùa mới được phát hiện, lần này là ở Tây Bengal, Ấn Độ.

Rùa đổi màu tương tự như bị bệnh bạch tạng

Cnet đưa tin, nhà sinh vật học động vật hoang dã Sneha Dharwadkar giải thích; loài rùa mai vàng quý hiếm là do thiếu sắc tố tyrosine có ở loài bò sát. Cô ấy nói thêm rằng, đột biến gen có thể là nguyên nhân dẫn đến việc thiếu tyrosine.

Theo báo cáo của Science Alert, trường hợp của chú rùa có mai màu vàng tương tự như bệnh piealbinism; là một chứng rối loạn di truyền gây ra sự thiếu hụt tất cả các sắc tố trên cơ thể. Nhưng trong trường hợp của con rùa; sắc tố pteridine màu vàng trở thành màu chủ đạo cùng với sắc tố mắt.

Rùa đổi màu tương tự như bị bệnh bạch tạng

Hiện tượng này được gọi là hội chứng suy giảm sắc tố leucism. Các nhà nghiên cứu cho biết, khi bị bệnh này; loài vật sẽ có những màu sắc chói lọi nhất. Họ cho rằng đây là một hiện tượng tương đối phổ biến; dựa trên số lượng các vụ phát hiện ra rùa vàng, đặc biệt là ở Nam Á.

Mặc dù nó có vẻ hấp dẫn đối với nhiều người khi được chiêm ngưỡng cá mập bạch tạng và các loài động vật bạch tạng khác; nhưng việc thiếu sắc tố lại là một trở ngại đối với loài vật. Chúng sẽ khó ngụy trang hơn; gây chú ý với nhiều kẻ săn mồi hơn. Đó là lý do tại sao chúng thường được giải cứu và chuyển sang môi trường nuôi nhốt.

Trước đó cũng từng có lần phát hiện giống rùa này tại Ấn Độ

Theo kênh CNN (Mỹ), nông dân Basudev Mahapatra vào ngày 19/7 đã phát hiện ra chú rùa vàng; khi làm đồng tại làng Sujanpur bang Odisha. Ông Mahapatra quyết định đem con rùa về nhà. Sau đó ông quyết định trao con rùa cho lực lượng kiểm lâm. Dưới đây là video về con rùa vàng đặc biệt. Lãnh đạo Hiệp hội Bảo tồn Đa dạng sinh học Ấn Độ – ông Siddhartha Pati cho biế;t đây là lần đầu tiên ông thấy rùa có màu sắc này.

Ông Siddhartha Pati nhận xét rằng màu sắc đặc biệt của con rùa bắt nguồn từ căn bệnh bạch tạng. Lực lượng chức năng đã thả con rùa về tự nhiên. Con rùa vàng này thuộc loài rùa flapshell Ấn Độ tường xuất hiện ở Pakistan, Sri Lanka, Ấn Độ, Nepal, Bangladesh và Myanmar.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *