ếch cây chocolate

Thú vị loài ếch cây chocolate mới được các nhà khoa học phát hiện

4 phút, 0 giây để đọc.

Một nhóm các nhà khoa học Australia đã phát hiện ra một con ếch cây có da màu sô cô la trong khu rừng mưa nhiệt đới của New Guinea. Tên khoa học của ếch cây là litoria caerulea, tên thường gọi là da xanh nên được gọi là ếch cây xanh. Tuy nhiên, sau khi phát hiện loài ếch cây có màu nâu như sô cô la, các nhà khoa học đang khá bối rối khi không biết đặt tên cho chúng như thế nào vì nó cùng giống loài với một loại ếch cây khác. Hiện các nhà khoa học đã tạm thời đặt tên cho nó là Mira cùng họ với loài ếch cây Litoria Mira. Cùng khám phá bài viết dưới đây của chúng tôi xem loại ếch này có điều gì đặc biệt nhé.

Ếch cây chocolate

Ếch cây được biết đến với làn da màu xanh lá cây; nhưng những con ếch này có màu nâu nên các nhà nghiên cứu đã đặt tên nó là “ếch chocolate”.

Loài ếch này có tên khoa học là Litoria mira. Họ hàng gần nhất được biết đến của Litoria mira là ếch cây xanh Australia. Hai loài trông giống nhau, ngoại trừ một loài thường có màu xanh lá cây; trong khi loài mới thường có màu chocolate đáng yêu.

Ếch cây chocolate

Nghiên cứu vừa được các nhà khoa học Bảo tàng Queensland; và Bảo tàng Nam Úc công bố trên tạp chí Động vật học Australian.

Theo tờ báo, các nhà khoa học Australia đã phát hiện ra ếch chocolate vào năm 2016; và họ cho rằng loài vật này có thể phổ biến khắp New Guinea.

Chia sẻ của các tiến sĩ về loại ếch này

Đồng tác giả, ông Steve Richards, Bảo tàng Nam Úc cho biết: “Vì loài ếch này sống ở những khu vực đầm lầy; rất nóng và có nhiều cá sấu, nên không khuyến khích việc khám phá”.

“Chúng tôi đặt tên loài ếch Litoria mới này là Mira; có nghĩa là ngạc nhiên hoặc kỳ lạ trong tiếng Latinh; bởi vì đó là một phát hiện đáng ngạc nhiên khi tìm thấy một họ hàng của loài cây xanh nổi tiếng và phổ biến của Austalia sống trong các khu rừng nhiệt đới đất thấp của New Guinea”; Tiến sĩ Paul Oliver, Bảo tàng Queensland, đồng tác giả nghiên cứu nói.

Australia và New Guinea từng được liên kết trên đất liền trong phần lớn thời kỳ cuối Đệ Tam cách đây 2,6 triệu năm. Nhưng hiện nay, New Guinea chủ yếu là rừng nhiệt đới; trong khi miền bắc Australia chủ yếu là thảo nguyên. Ếch cây xanh (Litoria caerulea) có thể được tìm thấy trên khắp miền bắc và miền đông Australia và New Guinea.

Tiến sĩ Oliver nói: “Giải quyết sự giao thoa sinh vật giữa hai khu vực này là rất quan trọng; để hiểu được các kiểu sinh cảnh rừng nhiệt đới và thảo nguyên đã mở rộng và thu hẹp như thế nào theo thời gian”.

Ở Việt Nam cũng từng phát hiện ra 3 loại ếch cây

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết; các nhà nghiên cứu của Viện kết hợp với các nhà nghiên cứu Liên Bang Nga và Đức đã phát hiện và mô tả 3 loài ếch cây mới cho Việt Nam; cũng như giới khoa học nói chung. Các loài mới được phát hiện và khẳng định nhờ phân tích hình thái; di truyền phân tử và âm sinh học.

Loài ếch đầu tiên được phát hiện; là Ếch cây văn bàn Rhacophorus vanbanicus Kropachev, Orlov, Ninh, and Nguyen, 2019. Loài mới được đặt tên theo địa điểm thu mẫu chuẩn tại huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai ở độ cao 900m. Loài ếch này sinh sống trong sinh cảnh rừng thường xanh; trên núi đá độ ẩm cao với sương mù và mưa phùn xuất hiện thường xuyên.

Ở Việt Nam cũng từng phát hiện ra 3 loại ếch cây

Loài thứ ba mới được phát hiện; là Ếch cây frank – Zhangixalus franki Ninh, Nguyen, Orlov, Nguyen, and Ziegler, 2020. Tên loài mới được đặt theo tên của cố Giáo sư, Tiến sĩ, bác sỹ thú y; nhà bảo tồn lưỡng cư Frank Mutschmann người Đức; để vinh danh và ghi nhận sự hỗ trợ của ông đối với các dự án nghiên cứu và bảo tồn động vật lưỡng cư ở Việt Nam.

Loài ếch thứ hai được phát hiện gần đây; là Ếch cây jô-đi Zhangixalus jodiae Nguyen, Ninh, Orlov, Nguyen, and Ziegler, 2020. Tên loài mới được đặt theo tên của Tiến sĩ Jodi Rowley – Bảo tàng Úc với những đóng góp xuất sắc của bà; trong việc nghiên cứu về phân loại lưỡng cư ở Châu Á.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *