Quần thể cá cổ đại Coelacanth được phát hiện còn sống tại Madagascar

3 phút, 42 giây để đọc.

Mongabay News đưa tin, sau khi một nhóm ngư dân sử dụng những chiếc lưới đặc biệt để đi săn cá mập, một loại “cá hóa thạch bốn chân” hay còn gọi là loài cá cổ đại Coelacanth đã vô tình được phát hiện gần bờ biển Madagascar ở Tây Ấn Độ Dương, loại cá này có lịch sử hình thành và phát triển cách đây 420 triệu năm.

Theo các nhà nghiên cứu, lưới rê chuyên dụng jarifa được sử dụng để bắt cá mập là một phát kiến ​​mới, nhưng vì chúng lớn và có thể được đặt ở vùng nước sâu nơi loài coelacanth sinh sống nên chúng có thể mang lại nhiều nguy hiểm hơn cho loại cá này. “Rõ ràng, loại lưới đặc biệt này là mối đe dọa lớn nhất đối với sự tồn tại của loài coelacanth ở Madagascar”, Newsweek ngày 14/5 đưa tin.

Phát hiện quần thể cá cổ đại Coelacanth tại Madagascar

Một nhóm thợ săn cá mập đã vô tình phát hiện ra quần thể cá cổ đại Coelacanth từng được cho là đã tuyệt chủng ở ngoài khơi Madagascar.

Theo báo cáo từ tổ chức bảo tồn môi trường phi lợi nhuận Mongabay News; một quần thể “cá hóa thạch bốn chân”, hay còn gọi là “cá vây tay” (tên khoa học: Coelacanth); đã được tìm thấy còn sống khỏe mạnh ở ngoài khơi Madagascar, phía Tây Ấn Độ Dương.

Sở dĩ những người ngư dân “vô tình” tìm thấy loài vật này là do họ sử dụng lưới Gillnet đặc biệt; với mục đích săn được nhiều cá mập hơn, nguồn tin cho biết.

Phát hiện quần thể cá cổ đại Coelacanth tại Madagascar

Đây là loại lưới được cải tiến, được trang bị công nghệ cao; cho phép chạm tới những vùng nước đặc biệt sâu; khoảng từ 328 – 492 feet (xấp xỉ 150 mét) dưới mặt nước biển. Được biết, đây cũng là nơi sinh sống ưa thích của loài Coelacanth.

Nói về quần thể “cá vây tay”, các nhà khoa học khoa học cho rằng loài này có niên đại cách đây 420 triệu năm.

Loài cá này từng được cho là đã tuyệt chủng cho đến năm 1938; khi người ta phát hiện thấy một con Coelacanth lớn – với 8 vây; có đốm trên vảy ở ngoài biển Nam Phi. Tin tức này khiến giới khoa học bấy giờ vô cùng sửng sốt.

Cá Coelacanth có cấu trúc cơ thể rất độc đáo

Đến nay, các tài liệu khoa học đánh giá tình trạng bảo tồn của loài Coelacanth ở mức Cực kỳ nguy cấp (IUCN 3.1); với số lượng cá thể còn lại trong tự nhiên rất thấp.

Cá Coelacanth có cấu trúc cơ thể rất độc đáo. Nó là loài động vật còn sống duy nhất được biết đến có khớp nối trong hộp sọ; gần như tách biệt hoàn toàn nửa trước và sau của hộp sọ ngay từ bên trong.

Cá Coelacanth có cấu trúc cơ thể rất độc đáo

Giải thích cho sự bố trí này, các nhà khoa học phỏng đoán chỗ uốn cong ở khớp nối; giúp “cá vây tay” trong việc ngọam và nuốt những con mồi lớn.

Mắt của Coelacanth rất tinh và có chứa “tapetum lucidum” (chất phản quang như ở mắt mèo). Do vậy, chúng rất khó bị bắt trong mọi điều kiện tự nhiên, dù là đêm tối.

Dẫu vậy, sự phát minh ra những loại lưới bắt cá mập đặc biệt; đã vô tình trở thành mối đe dọa nghiêm trọng đối với sự tồn tại của loài Coelacanth.

Loài cá này sẽ không là món hàng phổ biến vì vẻ quái dị của nó

Tuy nhiên, ông Paubert Tsimanaoraty Mahatante; một nhà nghiên cứu biển chính phủ, nói với Mongabay News: “Một con Coelacanth rất kỳ dị. Và hầu như mọi người sợ mua thứ gì đó kỳ lạ. Tôi không cho rằng loài này có thể trở thành một món hàng phổ biến”.

Loài cá Coelacanth từng được cho là đã tuyệt chủng cho đến năm 1938, khi một con Coelacanth lớn – với 8 vây, có đốm trên vảy – được phát hiện ngoài biển Nam Phi. Tin tức này khiến giới khoa học bấy giờ vô cùng sửng sốt.

Coelacanth không phải là loài duy nhất được phát hiện lại sau khi cho rằng “tuyệt chủng”. Vào tháng 4/2021, một con rắn biển có nọc độc cao lần đầu tiên được tìm thấy ở Australia sau 23 năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *