Phát hiện mới về loài bò cạp biển

Phát hiện mới về loài bò cạp biển

3 phút, 27 giây để đọc.

Các nhà khoa học từng tin rằng loại động vật chân đốt có tên là bò cạp biển(pterygotid eurypterids). Chúng là những kẻ săn mồi ưu Việt tại các vùng biển nông.

Bò cạp được biết đến là những loại động vật chân đốt lớn nhất so với các loài cùng họ hàng cùng với nó bao gồm cả những loại tôm hùm. Kích cỡ của bò cạp biển trung bình như một cây vợt tennis và toàn thân dài 2m và được trang bị những móng vuốt sắc bén.

Bằng chứng cho thấy bò cặp biển cũng không quá đáng sợ

Một nhà khoa học tại ĐH Yale ôm một mô hình bò cạp biển cổ đại Tuy nhiên, những bằng chứng mới cho thấy bò cạp biển cũng không đáng sợ lắm vì thị lực của chúng khá tệ.

Trong những nghiên cứu gần đây, các nhà khảo cổ học tại Đại học Yale đã xem xét lại con mắt của nhiều mẫu vật bò cạp biển và kết luận rằng sinh vật cổ đại này có khả năng thị lực nghèo nàn. Các lớp cấu trúc mắt của nó tương tự như mắt của loài cua móng ngựa ngày nay. Khả năng này chỉ đủ sức giúp nó nhìn quanh vùng biển về đêm để soi tìm những con mồi ốm yếu. Phát hiện này được trình bày chi tiết trên số mới phát hành của tạp chí Biology Letters.

Bằng chứng cho thấy bò cặp biển cũng không quá đáng sợ

Các nhà địa chất học tìm thấy 150 mảnh hóa thạch nằm sâu 18 mét dưới lòng sông. Chuyên gia tại Đại học Yale xác định loài bò cạp khổng lồ sống cách đây khoảng 460 triệu năm. Khi đó, bang Iowa vẫn còn là đáy đại dương.
“Nó là một trong những loài động vật ăn thịt to lớn đầu tiên. Tôi thực sự chẳng muốn bơi với chúng tí nào”. Nhà khoa học James Lamsdell, tác giả chính của công trình nghiên cứu cho biết.

Hãng tin UPI dẫn lời Derek Briggs, nhà cổ sinh vật học tại Đại học Yale, đồng tác giả của nghiên cứu, giải thích bò cạp biển ăn thịt nhiều loại mồi nhưng khái niệm tưởng tượng rằng nó có thể xơi tái bất kỳ cái gì mà nó có thể ăn được là cường điệu.

Những đặc điểm của loài bò cạp biển

Bicknell và cộng sự xem xét hóa thạch bọ cạp biển. Thông qua nhiều chuyến đi tới các bảo tàng khác nhau ở Australia. Họ cũng kiểm tra mẫu vật gửi tới Đại học New England. Họ tìm thấy bằng chứng về 6 nhóm bọ cạp biển. Từng tồn tại trong đại dương cổ đại ở Australia ngày nay. Theo nhóm nghiên cứu, phần lớn hóa thạch bọ cạp biển thuộc họ Pterygotidae dài tới 2,5 m. Mẫu vật hoàn chỉnh duy nhất thuộc về loài bọ cạp biển Adelophthalmus waterstoni dài 5,7 cm.

Bên cạnh thị lực kém thì các nhà nghiên cứu còn cho biết dù móng vuốt của bò cạp biển trông có vẻ dữ dằn. Nhưng lại điều khiển bởi phần cơ không đủ mạnh. Để tấn công các con mồi thân vỏ cứng. Mà chỉ có thể bắt các con vật thân mềm đủ cho lực băm nhỏ mà thôi.

Những đặc điểm của loài bò cạp biển

Russell Dean Christopher Bicknell, nhà nghiên cứu sau tiến sĩ ngành Cổ sinh học ở Đại học New England và Patrick Mark Smith. Kỹ thuật viên ở Bảo tàng Australian kiểm tra hóa thạch bọ cạp biển sống ở Australia thời Đại Cổ sinh cách đây 252 – 541 triệu năm. Họ công bố kết quả nghiên cứu hôm 30/6 trên tạp chí Gondwana Research.

Bọ cạp biển bao gồm những động vật ăn thịt dưới nước lớn nhất từng xuất hiện trong ghi chép hóa thạch. Chúng bơi rất nhanh nhẹn, sử dụng chi trước to lớn cùng bộ hàm để bắt mồi. Các nhà nghiên cứu cho rằng bọ cạp biển chủ yếu ăn cá và động vật chân đốt nhỏ hơn.

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích hãy chia sẻ giúp chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *