Nhà máy điện hạt nhân Đài Sơn

Thông tin về mức phóng xạ gia tăng ở Nhà máy điện hạt nhân Đài Sơn

3 phút, 58 giây để đọc.

Sự phát triển của điện hạt nhân đóng góp rất lớn cho nguồn điện sinh hoạt và sản xuất. Nhưng những rủi ro từ các nhà máy này rất cao. Nếu sự cố xảy ra thì thảm họa là điều không thể tránh khỏi. Mức phóng xạ từ các nhà máy này cần được kiểm soát chặt chẽ. Do đó khi mà thông tin về nguy cơ phóng xạ sắp xảy ra ở Nhà máy điện hạt nhân Đài Sơn, Trung Quốc được CNN công bố. Gây hoang mang và lo lắng cho cộng đồng thế giới. Tuy nhiên chính phủ Trung Quốc đã phản bác thông tin này và đảm bảo mức phóng xạ đang ở mức an toàn.

Trung Quốc thông báo về mức phóng xạ ở Nhà máy điện hạt nhân Đài Sơn

Bộ Sinh thái và môi trường Trung Quốc ngày 16-6 cho biết. Mức phóng xạ tại vòng làm mát sơ cấp của lò phản ứng tại tổ máy số 1, Nhà máy điện hạt nhân Đài Sơn có tăng lên nhưng vẫn nằm ở mức an toàn. Theo Hãng tin Reuters, Bộ Sinh thái và môi trường Trung Quốc đưa ra tuyên bố này trên tài khoản WeChat của họ. Nhằm đáp lại thông tin trước đó của Đài CNN (Mỹ).

Theo bản tin của CNN ngày 14-6, Công ty Framatome (Pháp) cho biết. Đã xảy ra tình trạng rò rỉ tại Nhà máy điện hạt nhân Đài Sơn ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Đồng thời cảnh báo về “nguy cơ phóng xạ sắp xảy ra”. Framatome đã gửi thư cho Chính phủ Mỹ nhờ giúp đỡ.

Đáp lại thông tin, Trung Quốc ngày 16-6 tuyên bố không có hiện tượng rò rỉ phóng xạ tại Nhà máy điện hạt nhân Đài Sơn. Cũng như cơ quan quản lý không hề nâng mức phóng xạ cho phép xung quanh cơ sở này.

Điện hạt nhân

Nguyên nhân mức phóng xạ gia tăng

Theo Bộ Sinh thái và môi trường Trung Quốc, mức phóng xạ tại đây tăng là do một số ít thanh nhiên liệu bị hỏng. Và đây là điều được cho là bình thường trong quá trình sản xuất, vận chuyển và lắp đặt.

“Công tác giám sát môi trường xung quanh Nhà máy Đài Sơn không phát hiện chỉ số bất thường nào… Điều này cho thấy không hề có hiện tượng rò rỉ xảy ra. Tuyên bố từ cơ quan này nêu.

Cũng theo Bộ Sinh thái và môi trường Trung Quốc. Khoảng 5 trong số hơn 60.000 thanh nhiên liệu tại lò phản ứng của tổ máy số 1 được cho là đã bị hỏng. Con số này tương đương với tỉ lệ chưa tới 0,01%. Vẫn thấp hơn nhiều so với tỉ lệ cho phép là 0,25%.

Bộ này cho biết Cơ quan Quản lý an toàn hạt nhân quốc gia (NNSA) đã phê duyệt. Mức giới hạn phóng xạ đối với các loại khí bên trong bộ phận làm mát của lò phản ứng. Nhưng khẳng định động thái này không liên quan tới việc phát hiện rò rỉ phóng xạ bên ngoài nhà máy.

Bộ Sinh thái và môi trường Trung Quốc nói thêm “thông tin CNN đưa là sai”. Cơ quan này cũng thông báo sẽ tiếp tục giám sát mức phóng xạ tại lò phản ứng của tổ máy số 1. Và duy trì đối thoại với Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA). Cũng như cơ quan giám sát an toàn hạt nhân của Pháp. Theo Hãng tin Reuters, dự án Đài Sơn được hoàn thành năm 2019. Có 2 lò phản ứng do Pháp thiết kế và cách thành phố Hong Kong khoảng 200km.

Sự cố tại Đài Sơn

Trung Quốc đánh giá về Nhà máy điện hạt nhân Đài Sơn

“Nhà máy điện hạt nhân Đài Sơn có lịch sử hoạt động tốt… Không có bất thường về mức độ phóng xạ bên ngoài nhà máy điện hạt nhân. Nhà máy này vẫn an toàn”. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết.

“Trung Quốc rất coi trọng an toàn hạt nhân. Và đã thiết lập hệ thống quy định về an toàn hạt nhân phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế”, ông Triệu nói thêm. Nhà máy điện hạt nhân Đài Sơn và các cơ sở khác ở thị trấn Dương Giang chủ yếu cung cấp cho khách hàng ở tỉnh Quảng Đông.

Sự cố xảy ra tại nhà máy điện hạt nhân Đài Sơn dù không gây nguy cơ rủi ro cao. Nhưng chúng nêu bật những vấn đề mà ngành công nghiệp điện hạt nhân của Trung Quốc cần phải khắc phục trong những năm tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *