Tiêm vaccine Covid-19 cần lưu ý những gì?

Tiêm vaccine Covid-19 cần lưu ý những gì?

3 phút, 22 giây để đọc.

Tiêm vaccine Covid-19 cần lưu ý những gì? Những trường hợp nào được tiêm và không được tiêm? Là những câu hỏi thường gặp trong đợt tiêm chủng Vaccine Covid 19 trên toàn quốc. Dịch bệnh Covid 19 càn quét thế giới khiến toàn cầu chao đảo. Việt nam cùng không ngoại lệ, khi các thành phố lớn cả 3 miền đang oằn mình chống dịch. Việc hiểu biết cặn kẽ về tầm nguy hiểm của bệnh, cũng như những kiến thức liên quan đến nó là điều cần thiết với mọi người. Từ đó mọi người có ý thức hơn trước đại dịch này.

Có nên tiêm vaccine Covid-19 cho phụ nữ mang thai hay không?

Bà bầu hoàn toàn có thể tiêm Vaccine Covit 19

Mang thai khiến bà mẹ có nguy cơ mắc Covid-19 nặng hơn. Tuy nhiên hiện tại có rất ít dữ liệu đánh giá tính an toàn của vaccine Covid-19 trong thời kỳ mang thai. Phụ nữ mang thai có thể tiêm loại vaccine này. Nếu lợi ích của việc tiêm phòng lớn hơn nguy cơ tiềm ẩn do vaccine. Phụ nữ mang thai có nguy cơ cao phơi nhiễm với nCoV (ví dụ nhân viên y tế). Hoặc tăng nguy cơ mắc bệnh nặng (đang mắc bệnh nền). nên tham vấn với bác sĩ để cân nhắc về việc tiêm hay không tiêm.

Tiêm vaccine Covid-19 cho người đang cho con bú

Mặc dù nguy cơ tổng thể của bệnh nghiêm trọng ở mức thấp. Người mang thai và gần đây có mang thai thuộc nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh nghiêm trọng vì COVID-19. Khi so sánh với người không mang thai. Các bệnh nghiêm trọng bao gồm các bệnh cần phải nhập viện. Cần săn sóc đặc biệt hoặc cần dùng đến máy thở hoặc thiết bị đặc biệt để trợ thở hoặc bệnh có thể dẫn đến tử vong. Ngoài ra, người mang thai mắc COVID-19 có nguy cơ sinh non cao hơn. Và nguy cơ gặp phải biến cố bất lợi khác có thể cũng cao hơn so với phụ nữ mang thai mà không mắc bệnh COVID-19.

Chính vì vậy. Phụ nữ sau sinh và bà mẹ đang cho con bú có thể tiêm chủng vaccine Covid-19. Nếu có sẵn vaccine. Tiêm chủng vaccine an toàn cho cả mẹ và bé. Vì vậy, bạn không cần phải tạm ngưng cho con bú sau tiêm.

Tiêm vaccine Covid-19 có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không?

Không có bằng chứng khoa học về việc tiêm loại vaccine Covit 19 ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở nam giới hay nữ giới. Vaccine Covid-19 không thể can thiệp đến hoạt động của cơ quan sinh sản. Vì vậy, bạn hãy yên tâm rằng vaccine Covid-19 sẽ không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn.

Tiêm vaccine Covit 19 không ảnh hưởng đến sinh sản

Tiêm khi đang có kinh nguyệt

Không có lý do gì để không tiêm chủng vaccine Covid-19 nếu bạn đang có kinh nguyệt. Theo WHO, tiêm chủng vaccine giúp giảm nguy cơ bệnh nặng hoặc tử vong khi mắc Covid-19. Sau khi tiêm chủng, bạn có thể gặp các phản ứng nhẹ như đau đầu, sốt và đau mỏi toàn thân, thường hết sau một vài ngày. Các phản ứng nghiêm trọng sau tiêm thường hiếm gặp và cần được thông báo cho nhân viên y tế.

Kết luận

Hiệu lực bảo vệ cơ thể khỏi Covid-19 chỉ đạt được sau khi tiêm chủng vaccine từ 2 đến 3 tuần. Nếu bạn được tiêm loại 2 liều, miễn dịch đầy đủ chỉ đạt được sau khi tiêm mũi vaccine thứ hai từ 2 đến 3 tuần. Bạn vẫn có thể mắc bệnh trước khi cơ thể tạo ra đầy đủ miễn dịch. Để bảo vệ bản thân và mọi người, hãy tiếp tục giữ khoảng cách an toàn. Đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, che mũi và miệng khi ho. Hoặc hắt hơi và tránh những nơi thông gió kém.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *