Bí ẩn về thành phố không mũi Rhinocolura tại Ai Cập

Bí ẩn về thành phố không mũi Rhinocolura tại Ai Cập

3 phút, 11 giây để đọc.

Ai Cập từ lâu được biết đến với vô vàn các công trình kiến thúc cổ đại đặc sắc. Được lưu giữ đến tận bây giời. Vào khoảng 3.000 năm trước, các vị vua của Ai Cập cổ đại đã cho xây dựng một thành phố đặc biệt dành riêng cho những kẻ phạm tội trộm cắp. Thành phố này được nhiều người biết đến với cái tên là Rhinocolura. Điều đặc biệt là các cư dân sinh sống đều không có mũi. Bởi khi ai đó phạm phải tội trộm cắp, họ sẽ bị cắt mũi. Đây quả thực là hình phạm tàn nhẫn đối với những người nơi đây.

Rhinocolura của Ai Cập cổ đại là nhà tù của những kẻ bị kết tội trộm cắp

Rhinocolura được xây dựng cách đây hơn 3.000 năm ở gần thành phố Gaza. Người Hy Lạp đã lấy cái tên đó đặt cho thành phố dựa theo những bộ mặt biến dạng của cư dân nơi đây; những người đã bị cắt mất mũi trước khi bị đày đến thành phố này; như một hình phạt cho tội lỗi họ đã mắc phải.

Thành phố này được xây dựng vào khoảng năm 1300 trước CN. Các nhà văn Hy Lạp, La mã và Do Thái cổ đại đều nói đến thành phố này như một nơi bình dị với những người dân bình thường. Sau này nó mới bị biến thành nơi đày ải mới làm nên huyền thoại. Sự thật lịch sử thành phố đã bị xáo trộn. Người ta cho rằng một vị vua Ethiopia nhân từ đã lật đổ pharaoh.

Rhinocolura của Ai Cập cổ đại là nhà tù của những kẻ bị kết tội trộm cắp

Tất cả phạm nhân ở đây đều có án tù chung thân. Họ bị giam cầm bên trong những bức tường thành. Và luôn có lính đứng trên các tháp canh cao khoảng 20 mét giám sát.

Mục đích của việc cắt mũi là nếu bất cứ ai chạy trốn khỏi nơi này đều sẽ bị nhận ra. Do bộ mặt biến dạng của họ. Cuộc sống bên trong thành phố này cùng khắc nghiệt. Nước lúc nào cũng thiếu thốn và những phạm nhân tự quản bằng “luật rừng”.

Người Ai Cập tin rằng, bất cứ nạn nhân nào trong thành phố tàn bạo này cũng đã một thời là thủ phạm. Mặc dù vậy, có rất ít bằng chứng lịch sử về thành phố này từ thời đó. Điều này khiến cho một số chuyên gia nhìn nhận nó chỉ là một truyền thuyết bí ẩn. Và phải hàng nghìn năm sau, người ta mới phát hiện ra những bằng chứng của việc xây dựng và tồn tại thành phố này.

Các nhà sử học nói gì về thành phố này?

Theo nhà sử học Hy Lạp Diodorus Siculus, thành phố nằm ở dải đất kéo dài của một sa mạc; chạy dọc biên giới giữa Ai Cập cổ đại và Israel. Vào thế kỷ I trước Công nguyên, ông đã viết rằng, pháo đài này do Quốc vương Ethipia Actisanes cho xây dựng. Để làm nơi lưu đày những kẻ phạm tội trộm cướp. Những người bị giải đến đây đều đã chịu hình phạt cắt bỏ mũi.

Các nhà sử học nói gì về thành phố này?

Nhà sử học Hy Lạp Strabo viết rằng, Rhinocolura là nơi nhốt những người Ethiopia. Những người có âm mưu xâm lược Ai Cập và phải chịu hình phạt. Bên cạnh đó, còn có nhiều bằng chứng khác cho thấy, cắt mũi là hình phạt phổ biến vào thời Ai Cập cổ đại.

Mũi là một bộ phận quan trọng trên cơ thể, việc bị cắt bỏ mũi khiến nạn nhân bị lệch lạc cả về cấu tạo cơ thể lẫn tính cách và giá trị cá nhân.

Xem thêm các bài viết về khảo cổ học khác tại website: yakuatiahotel.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *