Thổ Nhĩ Kỳ: Tìm thấy bức tượng cẩm thạch không đầu 1.800 năm tuổi

Thổ Nhĩ Kỳ: Tìm thấy bức tượng cẩm thạch không đầu 1.800 năm tuổi

3 phút, 6 giây để đọc.

Đầu tháng này, Bộ Văn hóa và Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ vừa công bố việc họ đã phát hiện ra bức tượng cẩm thạch thời La Mã. Cuộc khai quật này còn có sự hợp tác với Đại học Celal Bayar. Và họ đã phát ra rằng đây là một hình tượng của người phụ nữ mặc áo choàng bị mất đầu và cả hai tay. Bức tượng này được các chuyên gia ước tính có tuổi đời lên đến 1800 năm. Đây còn là tàn tích của thành phố cổ Metropolis. Được gọi là “Thành phố của Thánh Mẫu” trong thời kỳ của La Mã cổ đại. Nếu bạn cảm thấy khám phá này thú vị, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của yakutiahotel để hiểu rõ hơn nhé!

Bức tượng bằng cẩm thạch mô tả một người phụ nữ mặc áo choàng đứng trên bục

Phòng Khai quật thuộc Bộ Văn hóa và Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ thông báo, phát hiện tượng cẩm thạch 1.800 năm tuổi ở thành phố cổ Metropolis, Ancient Origins hôm 29/6 đưa tin. Bức tượng khắc họa một người phụ nữ mặc áo choàng đứng trên bục. Dù thiếu đầu và hai cánh tay – những bộ phận có thể gắn riêng – nhưng các phần khác vẫn được bảo quản tốt.

Bức tượng bằng cẩm thạch mô tả một người phụ nữ mặc áo choàng đứng trên bục

Thành phố Metropolis nằm trong vùng Torbali của tỉnh Izmir, gần bờ biển phía tây của Thổ Nhĩ Kỳ. Những người định cư đầu tiên đến đây vào thời kỳ Đồ Đá Mới. Khoảng năm 10000 – 1900 trước Công nguyên.

Trong thời Đồ Đồng (khoảng năm 3300 – 1200 trước Công nguyên), Metropolis có tên Puranda và là một phần thuộc vương quốc Arzawa của người Hittite. Thời kỳ Hy Lạp hóa (năm 323 TCN – 31 trước Công nguyên), thành phố do vương quốc Pergamum cai quản.

Phát hiện thêm nhiều di vật khác

Các nhà khoa học đã khai quật thành phố Metropolis suốt 30 năm. Và họ đã tìm thấy hơn 11.000 hiện vật thuộc nhiều giai đoạn lịch sử khác nhau. Bao gồm tiền xu, thủy tinh, gốm sứ, tượng nhỏ, tác phẩm điêu khắc và nhiều đồ tạo tác bằng xương, ngà voi, kim loại.

Những phát hiện đáng chú ý đó là phòng tắm La Mã tinh xảo với nhiều hình điêu khắc. Ngoài ra còn có tượng đấu sĩ, 4 bể lớn đủ chứa 600 tấn nước cho toàn thành phố. Đặc biệt còn có các công trình kiến trúc khác. Ngoài đền thờ và nhà hát hình tròn, nhiều công trình khác cũng được khai quật như khu thể thao; hội trường; các cửa hàng; đại lộ hay phòng trưng bày. Đặc biệt có cả nhà vệ sinh công cộng.

Phát hiện thêm nhiều di vật khác

Dựa vào niên đại, nhóm nghiên cứu cho rằng tượng người phụ nữ không đầu được điêu khắc vào thời điểm đế quốc La Mã kiểm soát Anatolia. Đây là vùng diện tích thuộc châu Á của Thổ Nhĩ Kỳ. Phía bắc giáp với Biển Đen, phía nam giáp Địa Trung Hải. Ngăn cách với châu Âu bởi biển Aegea và biển Marmara. Đều thuộc Địa Trung Hải. Ở phía tây và giáp với phần đất đai rộng lớn còn lại của châu Á ở phía đông.

Kết luận

Các nhà nghiên cứu cần có nhiều thời gian để  nghiên cứu kỹ hơn nhằm xác định danh tính và mục đích của bức tượng. Đặc biệt việc chuyến khai quật mới đây do Bộ Văn hóa và Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ cùng Đại học Celal Bayar phối hợp tổ chức, dự kiến tiếp tục triển khai trong năm nay hứa hẹn sẽ mang lại những phát hiện mới lạ hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *