Phát hiện 12 kim tự tháp khổng lồ tại Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ

Phát hiện 12 kim tự tháp khổng lồ tại Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ

3 phút, 23 giây để đọc.

Kim tự tháp được xem là công trình kiến trúc đặc sắc hay còn là tên gọi chung cho các kiến trúc hình chóp có đáy hình vuông. Trong suy nghĩ của tất cả chúng ta, các Kim tự tháp thường chỉ xuất hiện ở đấy nước Ai Cập. Tuy nhiên, trên thực tế dạng công trình này có ở khắp nơi trên thế giới. Đây còn là tác phẩm của rất nhiều nền văn hóa khác nhau. Mới đây, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ vừa công bố, họ đã phát hiện ra 12 kim tự tháp khổng lồ tọa lạc ở phía Đông Nam nước này. Đây quả thực là thông tin thú vị đối với những người thích khám phá Kim tự tháp.

Tìm hiểu về vùng đất Gobekli Tepe

Gobekli Tepe là một ngôi đền trên đỉnh của một mỏm thuộc một dãy núi khoảng 15 kilômét (9,3 dặm). Nằm pử phía đông bắc thị trấn Şanlıurfa (trước kia là Urfa/ Edessa) phía đông nam Thổ Nhĩ Kỳ. Địa điểm này hiện đang được các nhà khảo cổ học Đức và Thổ Nhĩ Kỳ khai quật. Và được cho là đã được những người săn bắn-hái lượm dựng lên vào 9000 năm trước Công Nguyên (khoảng 11.000 năm trước). Nhưng không một công cụ nào được tìm thấy. Vì thế nguồn gốc của nó vẫn chưa được biết và hiện dẫn tới ra nhiều suy đoán. Cùng với Nevalı Çori, địa điểm này đã cách mạng hóa sự hiểu biết của chúng ta về Thời kỳ đồ đá mới Âu Á.

Tìm hiểu về vùng đất Gobekli Tepe

Địa điểm này có niên đại tới gần 12.000 năm. Và có trước bất kỳ một nền văn minh nào từng được phát hiện trên trái đất hàng nghìn năm. Khi được phát hiện, nó có vẻ bị cố ý chôn vùi trong cát. Vì những lý do chưa được biết.

Gobeklitepe là cụm kiến trúc bao gồm một di tích cự thạch kỳ vĩ ẩn bên trong ngọn đồi nhân tạo. Được khai quật từ nhiều năm trước. Kiến trúc gồm 1 vòng tròn xếp bằng nhiều trụ đá chữ nhật đá cao đến 6 mét. Nặng từ 7,7-11 tấn, ở giữa là 2 trụ đá lớn nhất, có hình chữ T.

Phát hiện 12 “kim tự tháp” khổng lồ

Theo ông Mehmet Ersoy, Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ, 11 ngọn đồi nhân tạo nằm rải rác trên một tuyến được dày 100 km chạy quanh Göbeklitepe. Việc thăm dò 11 ngọn đồi nhân tạo quanh đó cũng cho thấy bên trong là 11 cấu trúc y hệt Göbeklitepe. Do đó bây giờ đồi Gobeklitepe đã thành di tích 12 ngọn đồi. Hay còn gọi là “12 kim tự tháp Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ”.

Điều gây khó hiểu nhất là cụm kiến trúc đã có niên đại 11.000 năm, tức xưa hơn kim tự tháp Ai Cập cổ nhất tới hơn 6.300 năm! Các nhà khoa học vẫn không thể hiểu được với công nghệ thời kỳ đó. Làm sao những con người thời đồ đá có thể tạo ra cảnh quan kỳ vĩ này vì chỉ việc vận chuyển những tảng đá trên đã có vẻ quá sức đối với hình thức lao động thô sơ thời đó.

Phát hiện 12 "kim tự tháp" khổng lồ

Các công trình còn mang giá trị nghệ thuật đặc biệt. Người tạo ra chúng đã cẩn thận dùng đá lửa để chạm khắc lên hầu hết các cây cột. Chủ yếu là hình ảnh động vật và các chữ tượng hình bí ẩn.

Mục đích người xưa xây dựng nên Göbeklitepe và 11 “kim tự tháp” còn lại vẫn là bí ẩn. Giả thuyết được đồng thuật nhiều nhất đó là một thánh, được những người thờ cúng cổ đại xem như nơi chốn để giao tiếp với các vị thần. Vì vậy, Göbeklitepe còn được coi như ngôi đền cổ xưa nhất của nhân loại.

Xem thêm các bài viết về khảo cổ học tại website: yakutiahotel.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *