tìm hiểu về cây ổ rồng sinh sản theo quần thể

Phát hiện loài cây biết phân chia lao động và sinh sản theo quần thể

4 phút, 10 giây để đọc.

Theo một nghiên cứu của xuất hiện trong tạp chí Ecology, đã phát hiện ra một loài cây có khả năng phân chia lao động. Không những thế chúng còn biết sinh sản theo quần thể tương hỗ nhau để phát triển khỏe mạnh một cách tối đa khi mọc trên một thân cây lớn khác. Loài cây này được phát hiện và đặt tên là ổ rồng. Ổ rồng còn có một số tên gọi khác như là Ổ rồng lớn, Lan bắp cải, Lan tai tượng,… Ngày nay ổ rồng còn được có nhiều tác dụng và còn là vị thuốc chữa bệnh. Sau đây, yakutiahotel xin được giới thiệu đến bạn rõ hơn về loài cây đặc biệt này nhé.

Sự khám phá và phát hiện cây ổ rồng của nhà sinh vật học Kevin Burns

Kevin Burns, nhà sinh vật học ở Đại học Victoria tại Wellington, New Zealand. Trở nên quen thuộc với những cây dương xỉ khi tiến hành nghiên cứu thực địa trên đảo Lord Howe. Một hòn đảo biệt lập nằm giữa Australia và New Zealand. Anh tình cờ bắt gặp cây biểu sinh bản địa, loại cây mọc trên thân cây khác. Đặc biệt, một loài thực vật trong số đó thu hút sự chú ý của Kevin. Đó là cây ổ rồng (Platycerium bifurcatum). Đây là loài dương xỉ bản xứ tại nhiều nơi ở lục địa Australia và Indonesia.

cây ổ rồng

Kevin nhận ra cây ổ rồng không bao giờ mọc đơn độc. Một số cụm dương xỉ lớn là bụi cây lớn gồm hàng trăm cá thể. Anh mau chóng phát hiện mỗi cây cá thể đảm nhiệm một công việc khác nhau. Giống động vật có tính xã hội cao như ong, kiến và mối. Kevin ví quần thể dương xỉ như một chiếc ô úp ngược tạo thành từ tán cây. Dương xỉ với những lá lược dài màu xanh giống sáp dường như dẫn nước tới trung tâm của cụm. Trong khi lá lược hình tròn màu nâu kết cấu xốp hút nước.

Tính xã hội, quần thể ở cây ổ rồng

Giới nghiên cứu gọi dạng hợp tác tập thể, trong đó nhiều thế hệ sống đan xen. Và hình thành các tầng lớp để phân chia nhiệm vụ lao động và sinh sản, là “eusocial”. Thuật ngữ này được sử dụng để mô tả một số loại côn trùng và giáp xác. Trừ hai loài chuột dũi trụi lông là động vật có vú. Kevin thắc mắc liệu cây ổ rồng của phải loài có tính xã hội cao hay không.

Phân tích của Kevin và cộng sự với lá dương xỉ hé lộ 40% không thể sinh sản. Các thành viên có khả năng sinh sản trong bụi cây chủ yếu là lá lược hình tròn. Chứng tỏ có sự phân chia sinh sản giữa hai loại lá. Kết quả kiểm tra độ hấp thụ của lá dương xỉ xác nhận lá tròn hút nhiều nước hơn lá dài. Nghiên cứu trước đây của những nhà khoa học khác phát hiện mạng lưới rễ chạy qua quần thể. Có nghĩa lá tròn có khả năng làm dịu “cơn khát” của lá dài.

Nhóm nghiên cứu cũng phân tích mẫu vật di truyền từ 10 quần thể trên đảo Lord Howe. Và phát hiện 8 quần thể bao gồm những cá thể giống hệt nhau về mặt di truyền. Trong khi hai quần thể còn lại chứa dương xỉ có nguồn gốc di truyền khác nhau. Dựa theo những phát hiện trên, Kevin kết luận cây ổ rồng có nhiều đặc điểm trùng với loài có tính xã hội cao.

đặc điểm cây ổ rồng

Phân bố sinh thái

Ổ rồng phân bố chủ yếu ở một số nước trong vùng nhiệt đới Nam Á và Đông Nam Á. Bao gồm các nước như Ấn độ, Malaysia, Thái Lan, Campuchia, Lào. Ở Việt Nam, cây chỉ được tìm thấy ở các tỉnh miền trung. Và nam như Quảng Ngãi, Gia Lai, Kon Tum, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước và Tây Ninh.

Cây sống bám trên thân các cây gỗ ở rừng thưa, rừng rụng lá hay nửa rụng lá. Cây sinh trưởng phát triển tốt ở vùng có khí hậu nhiệt đới điển hình nóng. Và ẩm hoặc hơi khô, nhiệt độ trung bình từ 24 – 27 độ.

Ổ rồng không thấy ở các tỉnh phía bắc, một phần có lẽ là do cây không chịu được mùa đông lạnh kéo dài. Là một loại dương xỉ phụ sinh, nên lá của cây gần giống với một số loài Bổ cốt toái về chức năng dinh dưỡng và sinh sản. Lá dinh dưỡng đồng thời có chức năng để hứng mùn, còn loại lá sinh sản mang bào tử chỉ mọc ra trong một thời gian nhất định.

Ổ rồng có dạng sống đặc biệt trong rừng mưa nhiệt đới, gần đây được nhiều người ưa chuộng trồng làm cảnh như các loài lan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *