Giải mã xác ướp Ai Cập ngàn năm bằng công nghệ chụp cắt CT

Giải mã xác ướp Ai Cập ngàn năm bằng công nghệ chụp cắt CT

3 phút, 3 giây để đọc.

Nhắc tới Ai Cập, chúng ta không chỉ nhớ đến Kim tự tháp ẩn chứa nhiều bí ẩn. Mà còn là một mảnh đất huyền bí với những những xác ướp hàng ngàn năm tuổi vẫn còn nguyên vẹn cho tới ngày nay. Vậy tại sao các xác ướp có thể giữ được nguyên vẹn qua năm tháng? Mới đây, các nhà khảo cổ của Italya đã áp dụng công nghệ y học hiện đại vào quá trình nghiên cứu những xác ướp này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Tìm hiểu về kỹ thuật chụp cắt CT

Chụp cắt lớp vi tính là một phương thức chụp cắt lớp được sử dụng phổ biến hiện nay trong Y học. Đây là một kiểu chụp sử dụng bức xạ là tia X. Thu các hình của một bộ phận nằm trong cơ thể người bệnh ở nhiều góc độ và vị trí khác nhau. Từ đó dùng máy tính dựng thành một ảnh 3D (ảnh ở không gian ba chiều) của bộ phận đó. Ảnh của bộ phận có thể hiển thị trên phim X quang, trên ảnh màu hoặc ảnh kỹ thuật số.

Máy thực hiện phương thức này có nhiều loại khác nhau. Hiện nay phổ biến nhất là loại máy chụp cắt lớp nhiều đầu thu (multidetector computed tomography, viết tắt là MDCT); người tiến hành tiến trình chụp cắt lớp bằng máy này gọi là kỹ thuật viên X quang (radiographers).

Tìm hiểu về kỹ thuật chụp cắt CT

Các nhà nghiên cứu áp dụng công nghệ y học hiện đại khám phá bí ẩn của xác ướp Ai Cập

Kỹ thuật chụp cắt CT

Một xác ướp Ai Cập cổ đại hôm 21/6 đã được chuyển từ Bảo tàng Khảo cổ học ở thành phố Bergamo đến Bệnh viện Policlinico ở Milan. Nơi các chuyên gia sẽ sử dụng công nghệ chụp cắt lớp vi tính (CT scan). Nhằm để làm sáng tỏ cuộc đời của ông cũng như phong tục chôn cất gần 3.000 năm trước.

“Đó là một loại khám nghiệm tử thi ảo. Chúng tôi có thể tạo ra hình ảnh 3D để nghiên cứu tổng thể xác ướp; cho phép tái tạo cuộc sống và cái chết của người này. Chúng tôi cũng có thể đo chiều cao. Và xác định lại giới tính dựa trên phân tích xương chậu”, Giám đốc Nghiên cứu Dự án Xác ướp Sabina Malgora cho biết.

Ứng dụng phân tích hóa học và vật lý

Ngoài chụp cắt lớp vi tính, nhân viên y tế cũng tiến hành phân tích hóa học và vật lý. Để từ đó tìm hiểu những loại chất nào được sử dụng để ướp xác.

Các nhà nghiên cứu áp dụng công nghệ y học hiện đại khám phá bí ẩn của xác ướp Ai Cập

“Các xác ướp thực sự là một bảo tàng sinh học. Chúng giống như những viên nang thời gian. Nghiên cứu bệnh tật; và các vết thương cổ đại rất quan trọng đối với nghiên cứu y học hiện đại”, Malgora nói thêm.

Chữ viết khắc trên cỗ quan tài có niên đại từ khoảng năm 900 TCN đến năm 800 TCN. Tiết lộ rằng xác ướp thuộc về một linh mục Ai Cập cổ đại được gọi là Ankhekhonsu, có nghĩa là “Thần Khonsu còn sống”.

Kết quả CT scan có thể xác nhận điều đó chính xác hay không. Vào tháng 4, một xác ướp cũng được cho là hài cốt của nam linh mục. Đã được các nhà khoa học Ba Lan tiến hành quét CT. Và phát hiện ra rằng đó thực tế là thi thể của một phụ nữ trẻ đang mang thai ở độ tuổi 20.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *