Lý giải cua cá ngừ dạt vào bờ tại biển Mỹ

Lý giải cua cá ngừ dạt vào bờ tại biển Mỹ

3 phút, 40 giây để đọc.

Trong nhiều thập kỷ qua nhiều công cuộc tìm hiểu cua cá ngừ dạt vào bờ với số lượng vô cùng lớn khiến nhiều người băn khoăn vẫn chưa có lời giải đáp. Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Limnology and Oceanography đã đưa ra một kết luận là dòng hải lưu có khả năng lớn cuốn cá ngừ khỏi môi trường sống tự nhiên ngoài khơi của biển Baja California.

Để tìm hiểu thêm về nguyên nhân này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm qua bài viết sau.

Nghiên cứu cho thấy dòng hải lưu cuốn cua cá ngừ khỏi môi trường sống

Nghiên cứu bắt đầu khi trưởng nhóm Megan Cimino đạp xe qua đàn cua cá ngừ. Mắc cạn trên đường tới cơ quan ở Monterey năm 2018. Cimino, nhà hải dương học ở Cục Quản lý Đại dương và Khí quyển Quốc gia Mỹ (NOAA) và Đại học California, Santa Cruz. Từng chứng kiến một vụ mắc cạn khác gần nơi cô lớn lên ở Nam California cách đây vài năm.

Cimino và cộng sự dành nhiều tháng thu thập dữ liệu về cua cá ngừ và phạm vi xuất hiện của chúng. Họ lục tìm những cuộc khảo sát nghiên cứu đại dương. Dữ liệu video từ phương tiện điều khiển từ xa. Chương trình khoa học đời sống. Thậm chí mạng xã hội như Twitter. Việc tổng hợp nhiều loại dữ liệu khác nhau rất khó khăn. Nhưng cuối cùng nhóm nghiên cứu có thể khái quát phạm vi sinh sống. Và mắc cạn của cua cá ngừ từ năm 1950 đến 2019.

Cá ngừ bên có mối tương quan với lượng nước biển chảy từ Baja California

So sánh dữ liệu với điều kiện đại dương như nhiệt độ và chuyển động của dòng hải lưu. Các nhà khoa học nhận thấy sự xuất hiện của cua cá ngừ bên ngoài môi trường sống. Thông thường có mối tương quan với lượng nước biển chảy từ Baja California tới trung tâm California. Phát hiện chỉ ra dòng hải lưu mạnh là báo hiệu quan trọng về sự hiện diện của cua cá ngừ.

Cá ngừ bên có mối tương quan với lượng nước biển chảy từ Baja California

Để nghiên cứu dòng hải lưu, nhóm chuyên gia sử dụng mô hình đại dương trong khu vực của Hệ thống hải lưu California do Đại học California, Santa Cruz phát triển. Dựa vào đó, họ tạo ra “phụ lục nước nguồn phía nam” (SSWI). Thể hiện bao nhiêu nước ngoài khơi vùng ven biển ở trung tâm California đến từ phía nam biên giới Mỹ – Mexico.

Cua cá ngừ thu hút nhiều sự chú ý của cộng đồng và đóng vai trò như nguồn thức ăn quan trọng cho nhiều loài khác. Chúng không phải loài duy nhất chịu tác động từ dòng hải lưu. Trong tình hình biến đổi khí hậu làm gia tăng biến động trong điều kiện đại dương. Vị trí của các loài sẽ bắt đầu thay đổi. Việc tìm hiểu nơi phân bố của sinh vật sẽ giúp giới nghiên cứu quan sát và ước tính số lượng chính xác hơn.

Tìm hiểu thêm về dòng hải lưu

Dòng hải lưu là sự chuyển động theo mùa của nước biển được tạo ra bởi các lực tác động lên dòng chảy trung bình này. Chẳng hạn như gió, hiệu ứng Coriolis, sóng vỡ, sự chênh lệch nhiệt độ và độ mặn. Trong khi thủy triều là do lực hấp dẫn của Mặt trời và Mặt trăng. Đường viền sâu, cấu hình đường bờ và tương tác với các dòng điện khác ảnh hưởng đến hướng. Và cường độ của dòng điện. Dòng hải lưu chủ yếu là chuyển động ngang của nước.

Tìm hiểu thêm về dòng hải lưu

Dòng hải lưu chảy trong khoảng cách lớn và cùng nhau tạo ra vành đai băng tải toàn cầu.  Đóng vai trò chủ đạo trong việc xác định khí hậu của nhiều khu vực trên Trái đất. Cụ thể hơn, dòng hải lưu ảnh hưởng đến nhiệt độ của các khu vực mà chúng đi qua. Ví dụ, dòng nước ấm đi dọc theo bờ biển ôn đới hơn. Làm tăng nhiệt độ của khu vực bằng cách làm ấm những cơn gió biển thổi qua chúng. Có lẽ ví dụ nổi bật nhất là Stream Stream, khiến.

Nếu bạn thấy bài viết bổ ích hãy chia sẻ giúp chúng tôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *