Ba búp sen trên cùng một cuống

Hiện tượng lạ “bông sen sinh ba” cực hiếm trong tự nhiên

4 phút, 16 giây để đọc.

Như chúng ta đã biết hoa sen là loài hoa biểu tượng cho văn hóa của Việt Nam. Nó thể hiện sức sống mãnh liệt, kiên cường, bất khuất, vươn lên trước khó khăn cuộc sống của dân tộc Việt Nam. Chính vì thế mỗi khi thấy hoa sen trong lòng mỗi người lại thổn thức nỗi nhớ quê hương, đất nước nhiều hơn. Hoa sen đã xuất hiện từ lâu nhưng có lẽ ít người biết. Và có một phát hiện mới lạ về loài hoa này, đó là bông sen sinh ba – đây là hiện tượng cực hiếm gặp trong tự nhiên. Mời bạn cùng yakutiahotel đọc bài viết dưới đây để khám phá về tin tức sinh vật học thú vị này nhé.

Hoa sen tồn tại từ bao giờ?

Tồn tại từ ngàn năm cùng với cây cỏ thiên nhiên đất nước, hoa sen không chỉ là người bạn thân thiết. Mà còn được xem như là biểu trưng văn hoá bén rễ sâu trong tâm thức người dân Việt.

Hoa sen có tên khoa học là Nelumbonaceae, thuộc loài túc thảo. Môi trường sống tự nhiên của hoa sen ở vùng đầm lầy, ao, hồ nông hoặc ở vùng sâu ngập nước. Theo các nhà khoa học, sen đã có mặt trên trái đất khoảng từ gần 100 triệu năm trước. Hiện nay trên thề giới còn hai loại sen hoa vàng (Nelumbonaceae Pers) có ở miền Bắc và miền Trung Châu Mỹ và hoa sen đỏ ( Nelumbo Nucifera Gaertn). Mọc phổ biến ở nhiều nước Châu Á và Châu Úc. Mùa hè là mua sen nở và hương sen dịu nhẹ có thể thoảng trong gió bay xa đến vài trăm mét. Ở Việt Nam, sen được xếp vào bộ tứ quý ( 4 mùa): Lan, sen, cúc, mai và xếp vào hàng “tứ quân tử” cùng tùng, trúc, cúc.

hoa sen biểu tượng văn hóa việt nam

Hoa sen – biểu tượng văn hóa Việt Nam

Hoa sen rất thích hợp với môi trường có khí hậu nhiệt đới như nước ta. Từ Bắc vào Nam, nó có mặt khắp mọi nơi, gần gũi. Và thân thiết với mọi người như cây tre, cây đa. Nếu ở miền Bắc, hoa sen chỉ nở vào mùa hè, thì ở hầu khắp miền Nam. Quanh năm đâu đâu cũng thấy sen khoe sắc thắm, đặc biệt ở vùng Đồng Tháp Mười:

Tháp Mười đẹp nhất bông sen

Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ

Trong lòng mỗi người dân Việt, sen là loài hoa tượng trưng cho vẻ đẹp tươi sáng. Cao sang và thuần khiết mang tính chất dân tộc. Chính vì thế, hoa sen luôn là nguồn cảm hứng bất tuyệt của thi ca và nghệ thuật… Có lẽ, không người Việt Nam nào không thuộc bài ca dao đầy tính triết lý này:

Trong đầm gì đẹp bằng sen

Lá xanh bông trắng lại chen nhuỵ vàng

Nhuỵ vàng bông trắng là xanh

Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn

Người Việt đã cảm nhận được ý hay “Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”. Sen sống trong bùn nhưng sen vươn lên trên lầy, toả hương thơm ngát. Sen có một sức sống mạnh mẽ đến kỳ lạ và tự tính của sen là tinh khiết, vô nhiễm. Nó tượng trưng cho bản tính thân thiện, phong thái tao nhã. Tinh thần “vươn dậy” trong mọi nghịch cảnh của con người Việt Nam. Đặc biệt trong tư tưởng Phật giáo, hoa sen được tôn quý và chiếm vị trí rất quan trọng. Tinh thần “cư trần bất nhiễm trần”. Đó cũng chính là ý nghĩa của hoa sen biểu trưng cho những giá trị đạo đức, sự thuần khiết và thánh thiện. Sự duy trì và phát triển của Phật pháp, trí tuệ dẫn đến niết bàn. Trong các công trình kiến trúc.

Hiện tượng hiếm thấy – Ba búp sen trên cùng một cuống

Khi mùa hè đến, hoa sen lại đua nở trên khắp tỉnh Chiết Giang của Trung Quốc. Mùa sen năm nay ở thị trấn Thai Châu thu hút thêm sự chú ý của những người yêu hoa. Và nhiếp ảnh gia với sự xuất hiện của một cuống sen ba bông.

bông sen sinh ba

Hiện tượng sen sinh đôi hoặc sinh ba – còn được gọi là sen nhiều đầu – rất hiếm gặp trên thế giới. Theo China News, cơ hội xuất hiện hai bông sen trên cùng một cuống chỉ là 1/100.000. Nhưng tỷ lệ này vẫn còn lớn hơn nhiều so với sen sinh ba. Các nhà khoa học đến nay vẫn chưa thể nhân giống sen nhiều đầu. Vì không hiểu rõ cơ chế di truyền. Do đó, chúng chỉ tồn tại trong điều kiện tự nhiên.

Với vẻ đẹp tao nhã, hoa sen rất được ưa chuộng ở Trung Quốc. Và thường được trồng trong các ao hồ để làm cảnh. Ở một số nước như Việt Nam và Ấn Độ, sen còn được chọn làm quốc hoa. Thời điểm thích hợp nhất để thưởng thức sen nở là vào giữa đến cuối tháng 6.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *