Serapias parviflora

Hoa lan Serapias parviflora quý hiếm tưởng đã tuyệt chủng ở Anh nay bỗng xuất hiện

4 phút, 29 giây để đọc.

Hoa lan là loài hoa quý hiếm, được rất nhiều người săn đón và quan tâm. Đặc biệt các loài hoa lan quý hiếm lại càng trở nên thu hút hơn. Hoa lan mang trong mình bản sắc quý tộc bởi nó hầu như chỉ được các chủ đại gia nuôi nấng và chăm sóc. Hoa lan chia thành rất nhiều loại, có loại phổ biến, có loài lại cực kỳ quý hiếm rất khó săn đón để chiêm ngưỡng. Vì vậy, những loài hoa lan cực kỳ hiếm cần được bảo tồn để tránh việc tuyệt chủng. Mới đây loài hoa lan hình lưỡi nhỏ có tên Serapias parviflora đã tái xuất hiện sau nhiều năm tưởng đã tuyệt chủng ở đất nước Anh. Mời bạn đọc bài viết dưới đây của yakutiahotel về tin tức thú vị này nhé.

Nguồn gốc và ý nghĩa của hoa lan

Hoa lan hay còn được gọi là hoa phong lan. Có nguồn gốc từ Brazil. Tuy nhiên loài hoa này được biết đến rộng rãi từ năm 1818. Khi ấy một chuyên gia nghiên cứu về thực vật người Anh, tên là William Cattley. Đã nhận được kiện hàng là các giống thực vật từ Brazil, với một loài cây lạ dùng để bọc bên ngoài. Ông đem đi trồng thử và khi nở hoa. Loài hoa này với vẻ đẹp của mình đã khiến cho người nhìn say đắm.

hoa lan

Cái tên hoa lan – Orchid (Orchidaceae family – họ Lan) xuất phát từ tiếng orchis trong ngôn ngữ Hi Lạp. Có nghĩa là tinh hoàn. Phần củ tươi ngầm dưới mặt đất của chúng có hình dạng giống với tinh hoàn. Ít nhất đó là những gì mà nhà thực vật học người Hi Lạp đã nghĩ vào thời điểm đó.

Với vẻ đẹp kiêu sa và mùi hương quyến rũ. Loài hoa nay đã vô cùng được yêu thích bởi giới quý tộc nước Anh. Và được gọi với cái tên là Nữ hoàng của các loài hoa.

Tái phát hiện hoa lan hình lưỡi hoa nhỏ – Serapias parviflora tưởng đã tuyệt chủng ở Anh

Lan hình lưỡi hoa nhỏ (Serapias parviflora) là loài thực vật bản địa. Trên quần đảo Canaria của Tây Ban Nha và lưu vực Địa Trung Hải. Nó được nhìn thấy lần đầu tiên ở Anh vào năm 1989 với một quần thể duy nhất mọc ở hạt Cornwall. Nhưng đã bị phá hủy vào năm 2009 do quản lý đất đai yếu kém. Dẫn đến giả thiết rằng loài này đã tuyệt chủng cục bộ ở Anh.

 hoa Lan hình lưỡi hoa nhỏ

Tuy nhiên, trong một cuộc khảo sát mới được thực hiện vào tháng 6. Nhà sinh thái học Mark Patterson đã bất ngờ tìm thấy 15 mẫu vật Serapias parviflora mọc trên sân thượng của Nomura. Một tòa nhà ngân hàng Nhật Bản. Lần tái phát hiện sau 12 năm này. Đại diện cho toàn bộ quần thể hoang dã của loài được biết đến ở Anh hiện nay.

“Tôi đang ở trên sân thượng để thực hiện cuộc khảo sát thực vật hàng tháng của mình. Thì bắt gặp những cây phong lan này, nhưng không chắc chắn chúng thuộc loài nào. Vì vậy, tôi đã chụp rất nhiều ảnh và về nhà tra cứu tài liệu. Cuối cùng, tôi nhận ra đó là loài lan hình lưỡi hoa nhỏ”, Patterson kể lại.

Giả thuyết về sự tái xuất hiện của Serapias parviflora

Patterson không biết bằng cách nào mà loài thực vật quý hiếm này lại xuất hiện trên nóc tòa nhà. Nhà sinh thái học dự đoán rằng hạt giống tí hon của chúng có thể đã được gió thổi tới từ các nước châu Âu khác.

“Hạt giống của Serapias parviflora rất nhỏ và bay tốt trong gió. Một triệu hạt giống chỉ nặng tương đương một chiếc kẹp giấy. Chúng có thể có nguồn gốc từ lục địa và được đưa tới London. Khi gió đông nam thường xuyên thổi qua thủ đô”, Patterson nói thêm.

hoa lan Serapias parviflora

Một giả thuyết khác cho rằng hạt giống có thể được đưa lên mái nhà thông qua đất trồng được sử dụng để thiết lập khu vườn hơn một thập kỷ trước. Các cây mất nhiều năm để trưởng thành và đó có thể là lý do tại sao bây giờ chúng mới bắt đầu nở hoa.

Khu vườn trên sân thượng ngập tràn ánh nắng của Nomura – nơi hiện có 159 loài thực vật sinh sống và thu hút 17 loài ong . Tạo điều kiện lý tưởng cho loài lan hình lưỡi quý hiếm này phát triển và sinh sản.

“Serapias parviflora đặc biệt thích điều kiện khô nóng vì nó là thực vật vùng Địa Trung Hải. Loài lan này bị săn lùng rất nhiều và trong tự nhiên. Chúng thường xuyên bị đào trộm bởi những người thu hái thực vật trái phép. Các mẫu vật ở London nằm trên sân thượng của một tòa nhà ngân hàng nên được bảo vệ rất tốt”, Patterson giải thích.

Bình luận về phát hiện này, nhà sinh thái học Mark Waller, tác giả cuốn Hoa lan của Anh, nhấn mạnh đây là một khám phá phi thường, cho thấy những nơi khó xảy ra nhất cũng có thể trở thành địa điểm trú ẩn của các loài động thực vật hoang dã quý hiếm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *