Ký sinh trùng ăn thịt hoành hành ở châu Mỹ

Cảnh báo nguy hiểm ký sinh trùng ăn thịt người gây bệnh Leishmaniasis

3 phút, 45 giây để đọc.

Như chúng ta đã biết ký sinh trùng là một loài sinh vật muốn được tồn tại thì chúng phải sống nhờ vào những sinh vật đang sống khác. Ký sinh trùng mà có ở người là một trong những sinh vật phải sống ký sinh trên cơ thể con người. Mới đây các chuyên gia, nghiên cứu sinh vật học đã đưa ra những cảnh báo đầu tiên về việc biến đổi khí hậu sẽ là đòn bẩy cho loài ký sinh trùng ăn thịt Leishmania gây nên bệnh nguy hiểm là Leishmaniasis. Mời bạn đọc bài viết của yakutiahotel để tìm hiểu rõ nhất về tin tức này

Ký sinh trùng là gì?

Ký sinh trùng là những sinh vật muốn tồn tại phải sống nhờ vào sinh vật đang sống khác. Như con người, động vật và thực vật. Những sinh vật bị ký sinh gọi là vật chủ. Ký sinh trùng sẽ chiếm sinh chất của vật chủ để tồn tại và phát triển. Ký sinh trùng y học là lĩnh vực nghiên cứu những ký sinh trùng ký sinh và gây bệnh ở người.

Các loại ký sinh trùng ở người rất đa dạng, có thể ký sinh hoàn toàn. Hoặc ký sinh không hoàn toàn, ký sinh nội sinh hoặc ngoại sinh. Ký sinh trùng trên da người hoặc ký sinh trùng dưới da,..

ký sinh trùng

Ký sinh trùng ở người có nhiều hình thức ký sinh như:

  • Ký sinh hoàn toàn: còn gọi là ký sinh bắt buộc suốt đời như giun đũa, giun tóc, giun móc. Hoặc ký sinh không hoàn toàn: là hình thức ký sinh tạm thời, lúc ký sinh, lúc tự do sinh côn trùng hút máu.
  • Nội ký sinh: là hình thức ký sinh bên trong cơ thể người như sán dây, sán lá gan,… Hoặc ngoại ký sinh là hình thức ký sinh bên ngoài cơ thể. Như bám vào da hay hút máu qua da như tiết túc y học. Có loại ký sinh trùng trên da người, cũng có loại ký sinh trùng dưới da.
  • Ký sinh trùng có thể chỉ ký sinh trên một loài vật chủ nhất định. Nếu lạc chỗ chúng sẽ không tồn tại được như giun đũa. Hoặc ký sinh trùng có khả năng ký sinh. Và phát triển trên nhiều vật chủ khác nhau như sán lá phổi, sán lá gan,…

Xuất hiện ký sinh trùng ăn thịt gây bệnh Leishmaniasis hoành hành ở châu Mỹ

Leishmania sử dụng ruồi cát hút máu làm vật trung gian truyền nhiễm. Khi lây bệnh cho người, được gọi là bệnh Leishmaniasis, chúng có thể gây lở loét da và làm tổn thương nội tạng. Loài ký sinh trùng đơn bào ăn thịt này đã hoành hành ở Nam Mỹ. Và đang mở rộng lên phía bắc với một số ghi nhận ở bang Texas, Oklahoma và Florida.

Các nhà nghiên cứu cảnh báo vào năm 2080. Gần 27 triệu người ở Bắc Mỹ có thể nhiễm bệnh Leishmaniasis nếu những biện pháp chống biến đổi khí hậu không được thực hiện quyết liệt.

ký sinh trùng ăn thịt người Leishmaniasis

“Biến đổi khí hậu có mối liên hệ chặt chẽ với sự xuất hiện của bệnh truyền nhiễm từ động vật sang người. Có khả năng sẽ sớm có trường hợp người Mỹ đầu tiên nhiễm bệnh Leishmaniasis”. Giáo sư sinh thái học Víctor Sánchez-Cordero tại Đại học Tự trị Quốc gia Mexico nhấn mạnh.

Ký sinh trùng Leishmania có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới ở châu Âu. Nhưng đã được tìm thấy ở châu Á, châu Phi, Trung Mỹ và Nam Mỹ. Các trường hợp phát sinh ở Mỹ đến nay đều là người nước ngoài đi du lịch.

Bệnh Leishmaniasis ở da thường tự lành mà không cần điều trị nhưng có thể mất nhiều năm và để lại sẹo. Thế giới vẫn chưa có vaccine hoặc thuốc phòng ngừa cho người. Tuy nhiên, có thể ngăn ngừa ruồi cát truyền bệnh bằng cách sử dụng màn khi ngủ. Bình xịt hoặc vòng cổ tẩm thuốc diệt côn trùng.

Rất khó để xác định tỷ lệ mắc Leishmaniasis hiện nay do nhiều người nhiễm bệnh thầm lặng. Và không bao giờ phát triển các triệu chứng. Dạng bệnh ở da được cho là ảnh hưởng khoảng 700.000 – 1.200.000 người trên toàn cầu mỗi năm và dạng nội tạng ảnh hưởng đến 100.000 – 400.000 người hàng năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *